Thứ Ba , 30 Tháng Mười Một 2021
Home » Tin tức » TPHCM chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới”: Không nôn nóng cũng không để lỡ cơ hội

TPHCM chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới”: Không nôn nóng cũng không để lỡ cơ hội

 Ngày 14/10, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI tổ chức hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) nhằm thảo luận, góp ý kiến một số nội dung quan trọng làm tiền đề, cơ sở thực hiện kế hoạch năm 2021, đặc biệt là chuẩn bị cho giai đoạn “bình thường mới”. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM sẽ đổi tên, bổ sung chức năng, nhiệm vụ Ban Chỉ đạo là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, từ nay đến cuối năm, TP tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành chủ lực, có tác động lan toả, dẫn dắt, đóng góp ngân sách lớn… Các tồn tại, hạn chế tại Khu đô thị Thủ Thiêm cũng sẽ được khắc phục theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

TP tiếp tục chăm lo an sinh xã hội cho người dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sắp tới bằng những biện pháp cụ thể. Trong đó, chú trọng xây dựng khung chính sách cho người già neo đơn, trẻ mồ côi do Covid-19; đề án nhà ở cho người thu nhập thấp; bổ sung hoàn thiện kế hoạch tổ chức dạy và học, tiêu chí trường học an toàn, tiêm vaccine cho học sinh ngay khi có điều kiện; ghi nhận, tri ân, khen thưởng các lực lượng phòng, chống dịch với nhiều hình thức; tưởng niệm những người đã mất do Covid-19.

Về kinh tế – xã hội, dựa trên dự báo khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2021 là rất khó khăn, UBND TP đã đề ra 5 nhóm giải pháp để tăng thu hợp lý và chăm lo, nuôi dưỡng, tạo nguồn thu bền vững. “Cần phải phối hợp thật nhuần nhuyễn giữa phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, phối hợp giữa các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Các địa phương rà soát, đánh giá lựa chọn chỉ tiêu cần phấn đấu đạt được trong thời gian còn lại của năm”, Chủ tịch UBND TP đề nghị.

Trong bài phát biểu khi kết luận Hội nghị lần thứ 9 của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ nhiều định hướng, chủ trương của TP thời gian tới về phòng, chống dịch cũng như phục hồi kinh tế.

Một trong những nội dung được hội nghị thống nhất là tổ chức lễ cầu siêu cho những người qua đời trong đại dịch Covid-19. Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị TPHCM nên có hình thức tưởng niệm phù hợp với người mất vì dịch Covid-19.

Về nhiệm vụ cấp bách thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu, tập trung thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa chống dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế. TP tiếp tục xác định phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; kiên trì, chủ động, nhất quán phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” trong giai đoạn chuẩn bị cho bình thường mới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, chúng ta từng bước, từng bước cố gắng nỗ lực để thực hiện, duy trì các biện pháp phòng chống dịch như kế hoạch đề ra. Đồng thời, từng bước phục hồi, vững chắc, an toàn, phối hợp đồng bộ, không nôn nóng nhưng cũng không bỏ lỡ cơ hội. Hai điểm này đặt ra là rất khó khăn nhưng tin vào bản lĩnh của lãnh đạo các quận, huyện sẽ tiếp tục quyết đoán mở tới đâu, mở thế nào, mở cái gì là kiểm soát được.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu khẩn trương ban hành và triển khai hiệu quả chiến lược Y tế – chiến lược trụ cột trong công tác phòng chống dịch. Tập trung củng cố, đầu tư đúng mức, nâng cao chất lượng hệ thống y tế TP, nhất là y tế cơ sở-y tế dự phòng bảo đảm người dân được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất ngay từ cơ sở. Huy động các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, phát triển lĩnh vực y tế; tiếp tục đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết và phát huy vai trò của người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu, ngành Y tế cần chuẩn hóa về nhân sự và điều kiện để tiếp nhận, thay thế các lực lượng tăng cường hiện nay; chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản, tình huống, kể cả diễn tập cho giai đoạn mới, giai đoạn nới lỏng giãn cách.

Một trong những nội dung quan trọng là khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược kinh tế trong trạng thái “bình thường mới”. Trong đó, tập trung phát triển kinh tế tri thức, kinh tế có hàm lượng chất xám cao, hạn chế tối đa các ngành, lĩnh vực sử dụng lao động giản đơn. Bên cạnh đó là tập trung phân tích, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng của TP.

Tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách; phát triển kinh tế số, chuyển đổi số; tái cấu trúc đô thị, quy hoạch sắp xếp; đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để phát triển công nghệ thông tin và truyền thông; xây dựng chính quyền đô thị, nâng cao năng lực và hiệu quả quản trị.

Bên cạnh đó là sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Chủ động nghiên cứu đề xuất, mở rộng việc phân cấp, phân quyền cho TPHCM để phát triển phù hợp quy mô và vai trò của thành phố trên các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư, xây dựng; tài chính, ngân sách; đất đai, môi trường nhằm giải quyết các điểm nghẽn về thủ tục hành chính hiện nay; Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022 – 2025…

Khẩn trương đề xuất và triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là về tiếp cận nguồn vốn, nguồn lao động; tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, gắn kết chặt chẽ với các giải pháp tiếp tục thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính theo đúng tinh thần chính quyền cùng doanh nghiệp thi đua vượt chướng ngại vật để tăng tốc mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thái độ cầu thị, thể hiện chia sẻ với nhà đầu tư trong lúc khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài tại TPHCM.