Thứ Tư , 20 Tháng Mười 2021
Home » Giáo dục - Y tế » TPHCM đề xuất Chính phủ hỗ trợ 5.000 nhân sự để xét nghiệm ‘thần tốc’

TPHCM đề xuất Chính phủ hỗ trợ 5.000 nhân sự để xét nghiệm ‘thần tốc’

Ngày 20/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM đã có văn bản khẩn hướng dẫn việc triển khai xét nghiệm Covid-19 tại địa bàn dân cư từ nay đến 30/9/2021.

Văn bản khẩn (số 3113/BCĐ-VX) ngày 20/9 do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu ký ban hành.

Theo đó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM yêu cầu các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn tiếp tục triển khai thần tốc việc lấy mẫu xét nghiệm để phân loại ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời hiệu quả, từ đó phấn đấu đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo Quyết định 3979 của Bộ y tế đối với TPHCM trước ngày 30/9.

Theo lãnh đạo thành phố, triển khai thần tốc lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, trong đó căn cứ kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14/9.

Cụ thể, tại các vùng đỏ, vùng cam, cần thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 02 ngày, làm liên tục 03 lần trong 07 ngày.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 04 ngày, làm liên tục 02 lần.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị. Lưu ý, các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Để đảm bảo các quy định và nguồn lực tham gia lấy mẫu, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM yêu cầu tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia công tác lấy mẫu. Tăng cường sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân, … trong quá trình tổ chức lấy mẫu tại địa phương.

Triển khai, hướng dần người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Khay test nhanh được đe trong túi ZIP, đính kèm hướng dẫn và dùng túi ZIP đó để đựng lại khay kết quả. Cán bộ y tê hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

Giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND thành phố đề xuất Chính phủ hồ trợ 5.000 nhân sự tham gia thực hiện công tác xét nghiệm trên địa bàn hành phố từ nay đến ngày 30/9.

Thành Đoàn TPHCM tiếp tục huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện để tham vào đội hình lấy mẫu, cấp phát test xét nghiệm cho người dân từ nay đến hết ngày 30/9 với số lượng bố sung là 1.000 người.

Mai Ngân