Thứ Tư , 20 Tháng Mười 2021
Home » Tin tức » TPHCM công bố gói hỗ trợ khó khăn đợt 3 cho hơn 7,3 triệu người

TPHCM công bố gói hỗ trợ khó khăn đợt 3 cho hơn 7,3 triệu người

Chiều ngày 20/9, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã thông tin cụ thể về phương án triển khai gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh kéo dài dẫn đến tình trạng đóng cửa một số DN, số khác duy trì không một phần năng suất. Đại bộ phận bị mất việc làm, không có thu nhập, người dân đã khó khăn càng khó khăn hơn.

TPHCM đã triển khai các gói hỗ trợ đợt 1 và đợt 2. Tuy nhiên khi giãn cách kéo dài, ngay cả hộ lao động gặp khó khăn việc nhận 1,5 triệu/hộ trong mỗi đợt không đủ chi tiêu vì quá khó khăn. Sự chênh lệch đầu người trong mỗi hộ, nếu tiếp tục tính bằng hộ sẽ không hợp lý.

Theo đó, trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức; trong thời gian tới, UBND TPHCM sẽ triển khai phương án hỗ trợ đợt 3 cho khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khấu), người đang lưu trú tại thành phố gặp khó khăn; với tổng số người dân cần hỗ trợ là 7.347.116 người.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan thông tin việc rà soát, lập danh sách và tổ chức thẩm định, phê duyệt của gói hỗ trợ đợt 3 phải đảm bảo nguyên tắc chi đúng, chi đủ, không bỏ sót, không trùng lắp. Đồng thời, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; không để tình trạng trục lợi danh sách.

Cụ thể, TPHCM sẽ hỗ trợ cho 4 nhóm, gồm:

Thứ nhất, thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng.

Thứ hai, người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Thứ ba, người phụ thuộc của đối tượng gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Thứ tư, người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Gói này sẽ không hỗ trợ diện người đang hưởng lương hưu, người đang tham gia bảo hiểm xã hội và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8.2021. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ không thống kê các trường hợp đã về quê hoặc sinh sống ở địa phương khác.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Cách thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). Dự toán kinh phí hỗ trợ trên 7.347 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Minh Dung