Thứ Tư , 20 Tháng Mười 2021
Home » Kinh tế » Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chuẩn bị nhiều chiến lược để mở cửa trở lại

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chuẩn bị nhiều chiến lược để mở cửa trở lại

Ngày 17/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Phủ nhanh vaccine và xét nghiệm có trọng tâm trọng điểm

Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Dược TPHCM đề nghị cần tập trung 2 vấn đề là bao phủ vaccine và can thiệp sớm tại cộng đồng đối với F0. Theo GS. Trần Diệp Tuấn, nếu xét nghiệm để bóc tách, chuyển F0 đi nơi khác để giữ khu dân cư xanh; nhưng nếu giữ vùng xanh bằng cách này thì cứ phải làm xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần, nghĩa là cứ phải làm hoài. Vì vậy, GS. Trần Diệp Tuấn đề nghị cần thống nhất quan điểm không cần thiết phải xét nghiệm trên diện rộng, chỉ xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Nguồn lực lúc này cần được tập trung vào bao phủ vaccine tới người dân, nhất là đối với người có nguy cơ cao, người trên 65 tuổi. Dự báo khi TPHCM nới lỏng giãn cách thì chắc chắn F0 sẽ tăng. GS. Trần Diệp Tuấn đề nghị TPHCM ngay từ bây giờ cần chuẩn bị, tăng cường hệ thống y tế để chăm sóc F0 tại cộng đồng, can thiệp sớm, hỗ trợ kịp thời cho F0 khi có yêu cầu chăm sóc y tế.

Nguyên viện trưởng Viện Y tế cộng đồng TPHCM Lê Hoàng Ninh nhận định chiến lược của TP là phải có vắc xin, không thể tiếp tục phong tỏa, đóng cửa.

Theo ông Ninh, cần phải xét nghiệm có trọng tâm, nhóm nguy cơ cao, không nên xét nghiệm đại trà gây lãng phí nguồn lực. Đồng thời, ông Ninh cho rằng phải xác định sống cùng virus, không thể diệt hết virus.

Theo GS-TS-BS Lê Trường Giang, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, số ca tử vong vì Covid-19 đang liên tục giảm, chỉ còn 50% so với đỉnh điểm tử vong, chứng tỏ hệ thống điều trị đã được nâng cấp và có sự liên thông. Do vậy, nếu muốn đẩy lùi dịch phải có biện pháp mới và có tính đột phá. 2 vấn đề cần tập trung là vaccine và thuốc, bên cạnh quy tắc 5K. BS. Lê Trường Giang cũng đánh giá sức chịu đựng của xã hội đã đến ngưỡng; năng lực y tế cơ bản đáp ứng được, vaccine và thuốc là vũ khí. Theo tiêu chí an toàn cho TPHCM và tiêu chí an toàn phục hồi, thì chúng ta có thể bắt đầu mở cửa.

TPKhông thể không mở cửa”

TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, cho rằng lúc này TP “không thể không mở cửa”. Bởi nếu nhìn vào bài toán kinh tế, bài toán chi phí và phân bổ nguồn lực thì hiện không thể không mở cửa. Nếu tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa, tác động đến tăng trưởng kinh tế của TP không chỉ trong năm nay mà còn những năm tiếp theo, trong khi DN đã kiệt quệ và nếu không cứu kịp thì rất khó để phục hồi.

“Về chiến lược mở cửa, chúng ta cần học cách thích nghi an toàn, bài toán ở góc độ chính sách là quản lý rủi ro, và bảo vệ những đối tượng có rủi ro nhiều nhất. TP có thể đo lường diễn biến dịch bệnh, có các phương án ứng phó, có kịch bản ứng phó, không phải mở ra một cách ồ ạt, thiếu thận trọng theo kịch bản phù hợp với từng điều kiện thực tế” – TS Vũ Thành Tự Anh nói.

Trần Du Lịch cho rằng: Chúng ta phải xác định mở cửa một cách nhất quán, dứt khoát, không nên mở cửa giật cục. Cả TPHCM lẫn doanh nghiệp không còn nguồn lực, sau nhiều tháng giãn cách, doanh nghiệp đã kiệt quệ. Ngoài ra, TPHCM cũng sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, hệ thống cung ứng bị đứt gãy…

Cần đánh giá kỹ các tiêu chí an toàn, điều kiện hoạt động để mở cửa chứ không được “đóng mở bất thường”, doanh nghiệp sẽ bị đấm bồi và tiếp tục chết nhiều hơn”, TS. Trần Du Lịch khẳng định.

Chuẩn bị nhiều chiến lược để mở cửa trở lại

Lắng nghe và ghi nhận, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Văn Nên cho biết tiếp thu đầy đủ góp ý, hiến kế của các nhà khoa học, chuyên gia và ông đánh giá rất “giá trị và đặc biệt quan trọng ở thời điểm này”. Quan điểm của lãnh đạo TP là không thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19 ra khỏi cộng đồng. Đến giờ, những điều kiện chống dịch cũng tốt hơn như đã có thuốc, vắc-xin…

“Sức chịu đựng và tổn thương của nền kinh tế đến lúc này đòi hỏi phải mở cửa trở lại. Cần sự thống nhất về giãn cách bảo đảm độ an toàn trong thời gian tới, từng bước mở dần, quản lý rủi ro, tuyệt đối không chủ quan nhưng không thể không mở. Do đó, chính quyền TP đang chuẩn bị chiến lược để chuyển sang giai đoạn mới là sống bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

TPHCM đã chẩn bị 13, 14 chiến lược trong đó trụ cột là chiến lược y tế; củng cố y tế cơ sở, cộng đồng, bệnh viện tư nhân, hệ thống nhà thuốc tây, phải có quy định rõ khi phát hiện F0 trong cộng đồng và hình thành mạng lưới y tế cơ sở để chăm sóc cho bệnh nhân. Đồng thời, TPHCM còn có chiến lược về chính sách an sinh xã hội chăm lo cho đời sống nhân dân.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng cám ơn sự chia sẻ, động viên, hỗ trợ của Trung ương, địa phương, đặc biệt ngành y tế đã sát cánh đóng góp tinh thần trách nhiệm bằng tình cảm đặc biệt, chung tay chăm lo cho TPHCM. “Chúng ta lạc quan với những gì làm được, nhưng cũng không chủ quan, mà cần có những bước đi cẩn thận, chặt chẽ, an toàn quá trình mở cửa, mong các chuyên gia chung sức đồng lòng vượt qua để đưa TPHCM có bước khôi phục chắc chắn và phát triển vững chắc trở lại để hoàn thành sức mệnh đối với đất nước và nhân dân”.

Ngọc Mai