Thứ Tư , 20 Tháng Mười 2021
Home » Tin tức » TPHCM phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-

TPHCM phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-

Sáng 15/8, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức trực tuyến lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19”.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ Phat động. Ảnh: Website TU

Tham dự tại điểm cầu chính có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, Chủ HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; lãnh đạo các địa phương tại điểm cầu 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kêu gọi toàn thể đồng bào, người dân TP cùng siết chặt tay, cùng chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, “đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa” để chống dịch và chiến thắng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đã chia sẻ những khó khăn đến hàng triệu người công nhân, lao động tự do ngừng việc, ở trọ, không về quê. Hàng trăm ngàn hộ gia đình nghèo khó, già yếu, neo đơn, bệnh tật phải lo lắng cho cuộc sống hàng ngày. Gần trăm ngàn tiểu thương, hộ kinh doanh đóng cửa, ngừng buôn bán; Hàng chục ngàn sinh viên đang ở ký túc xá, nhà trọ học hành, làm tình nguyện. Hàng chục ngàn người nhiễm bệnh tại bệnh viện, tại nhà và trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Đặc biệt thành kính chia sẻ nỗi đau mất mát của các gia đình phải mất người thân mất do bởi dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho rằng trong những ngày giãn cách xã hội, cuộc sống bình thường của người dân chuyển sang một trạng thái không ai mong muốn, sức chịu đựng về thể chất và tinh thần bị thử thách. Chính vì vậy, chính quyền, MTTQ Việt Nam TP và đoàn thể các cấp đã làm hết sức để giảm bớt khó khăn của người dân; vừa duy trì chuỗi cung ứng hàng hóa, vừa triển khai nhanh nhất gói hỗ trợ an sinh xã hội đến từng gia đình nghèo, mất việc làm, người già neo đơn, cơ nhở để không ai phải quá khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, tình hình dịch bệnh trong nước cũng hết sức phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Đến nay chỉ còn duy nhất tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận có dịch; 50/63 tỉnh thành chưa qua 14 ngày không có ca nhiễm. Đặc biệt là các tỉnh xung quanh TP có số ca nhiễm mới tăng rất nhanh trong những ngày gần đây như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh.

Trong bối cảnh như vậy, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh: Việc thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra là vô cùng nặng nề, đầy thách thức.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi yêu cầu TP tiếp tục huy động sự đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của người dân trong phòng, chống dịch. Trách nhiệm đầu tiên quan trọng nhất là người dân phải chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thực hiện 5K. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa tiếp tục thực hiện triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”. Điều này tưởng như đơn giản nhưng vô cùng hệ trọng, bởi không để lây nhiễm chéo là yếu tố quyết định dịch không lây lan trong cộng đồng.

Nhiều cá nhân, tổ chức đã  cống hiến, chia sẻ và đồng hành cùng TP trong đợt dịch này

Trong những ngày tiếp tục giãn cách sắp tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhìn nhận, đồng bào TP nói chung, bà con lao động nghèo nói riêng sẽ phải chịu nhiều thiếu thốn, khó khăn thêm nữa. TP cũng sẽ nỗ lực nhiều hơn để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân. Đồng thời phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh xã hội để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi TP chuyển sang bình thường.

Bên cạnh đó, TP ưu tiên tập trung chiến lược điều trị hiệu quả, giảm tử vong; rà soát, mở rộng các bệnh viện dã chiến, điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị phù hợp, khoa học, trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trở nặng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong. Bên cạnh đó, xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi nhấn mạnh TPHCM đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, để sớm đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng. Theo đồng chí, việc bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng vaccine có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng chống dịch. Mặc dù thành phố đã chủ động tìm mua vaccine từ sớm và được Chính phủ chấp thuận nhưng hiện nay vẫn rất khó khăn về nguồn cung. Vì vậy, cần huy động và sử dụng tối đa mọi nguồn vaccine hiện có, tiêm chủng kịp thời các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế cấp phép để mở rộng diện bao phủ vaccine. Ngay khi đã tiêm vaccine tỷ lệ cao, việc thực hiện 5k vẫn là quyết định trong tình hình mới.

Với tinh thần “lấy sức dân chăm lo cho dân”, TP đã kêu gọi và nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ đầy nghĩa tình từ khắp nơi trong cả nước. Đồng bào TP luôn ủng hộ, chia sẻ, quyết tâm, đồng lòng và đồng hành trong những ngày phòng, chống dịch; Hàng chục ngàn lực lượng y, bác sĩ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tuyến đầu phòng, chống dịch khắp mọi miền đất nước cùng với TP kiên cường ngày đêm để cứu sống hàng vạn người.

Hàng chục ngàn nam nữ tu hành, người dân không phân biệt tuổi tác xung phong tham gia phòng, chống dịch, có những cụ già trên 70 tuổi, có những em nhỏ bỏ ống heo để dành quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch, nhắn tin hưởng ứng lời kêu gọi… và đông đảo đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, giáo viên, sinh viên, thanh niên… đăng ký làm tình nguyện ra tuyến đầu phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, hàng ngàn bếp ăn thiện nguyện, do các cơ sở hội, đoàn, tôn giáo,  nhà hảo tâm chăm lo các suất ăn, nước uống hàng ngày cho những hoàn cảnh khó khăn và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly, phong tỏa… Và còn nhiều những cá nhân, những tổ chức đã âm thầm cống hiến, chia sẻ và đồng hành cùng TP trong đợt dịch này.

Hưởng ứng tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu phát động và kêu gọi nhân dân TP tiếp tục đồng lòng, chung sức trong phòng, chống dịch, chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thực hiện 5K. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa tiếp tục thực hiện triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”. Cán bộ, đảng viên, các tổ chức đảng, đoàn thể, đoàn viên, hội viên ở từng địa bàn khu phố, các tổ Covid cộng đồng phát huy vai trò nòng cốt trong việc động viên nhân dân tuân thủ thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch.

Bà Tô Thị Bích Châu mong muốn lực lượng y bác sĩ, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu chống dịch tiếp tục vững tâm trên mặt trận chống dịch, để bảo vệ, sức khỏe, tính mạng người dân.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ kinh phí, trang thiết bị y tế… đồng hành cùng TP trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Bà Tô Thị Bích Châu tin rằng, “Một ngày không xa TP sẽ sớm mạnh khỏe trở lại, sẽ lại phủ đầy màu xanh, một nhịp sống hối hả với những dây chuyền sản xuất tràn đầy một khí thế mới, nỗ lực mới, quyết tâm phấn đấu lập nhiều thành tích mới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Ngay sau lễ phát động, lãnh đạo TP cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức đến  thăm động viên lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19, thăm các hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh; thăm những hộ dân tại các khu phong tỏa cùng nhiều lực lượng đang nỗ lực chống dịch khác.

Dịp này, nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.