Thứ Ba , 28 Tháng Chín 2021
Home » Đời sống » Trường học công dân xanh – Green ID đã gọi tên Sky-Line

Trường học công dân xanh – Green ID đã gọi tên Sky-Line

Trong xu hướng phát triển xanh, trường học xanh được kỳ vọng dẫn đầu xu hướng giáo dục về lối sống bền vững dựa trên phương pháp thay đổi hành vi ngay từ nhỏ, giúp học sinh định hình được cách sống xanh. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hệ thống giáo dục Sky-Line triển khai, đưa vào các chương trình giáo dục.

Với những đóng góp tích cực và xuất sắc trong khuôn khổ trường học công dân xanh, Hệ thống Giáo dục Sky-Line vừa được vinh danh cùng 5 trường học khác trên cả nước tại buổi lễ trực tuyến do Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh (GreenID) tổ chức diễn ra vào chiều ngày 30/7/2021.

Sky-Line là 1 trong 6 trường học tại Việt Nam được gọi tên tại buổi vinh danh Trường học Công dân xanh

Trường học xanh – nâng cao nhận thức xanh cho lớp trẻ

Có 3 yếu tố để hình thành một trường học xanh, bền vững và thân thiện môi trường. Đó là xây dựng cơ sở vật chất xanh, chương trình giảng dạy xanh và tính chất cộng đồng xanh. Theo đó, ngôi trường xanh trước tiên phải đặt mục tiêu giảm tác động có hại lên môi trường, không lãng phí và sử dụng hiệu quả năng lượng, tài nguyên nước cũng như hạn chế chất thải trong các sinh hoạt. Kế đến là chương trình giảng dạy với mục tiêu chú trọng kỹ năng sinh thái và vươn ra cộng đồng.

Ngay từ những năm đầu thành lập, Sky-Line đã chú trọng đến việc rèn luyện cho học sinh cách sống xanh, sống chan hòa với thiên nhiên thông qua chương trình giảng dạy xanh. Ở bậc Mầm non, học sinh được xây dựng nhận thức và hình thành tình yêu với thiên nhiên, động vật thông qua các chuyến thăm quan học tập tại làng rau, bán đảo Sơn Trà, khu bảo tồn tre trúc… hay các hoạt động trồng cây, tưới tiêu tại Vườn rau của bé. Khi lên đến bậc học cao hơn, học sinh sẽ tiếp xúc với các giờ học được lồng ghép yếu tố bảo vệ môi trường. Cụ thể, các em sẽ tự mình lập dự án, đưa ra các giải pháp để thay thế vật liệu nhựa sử dụng một lần; hoặc sáng tạo dựa trên các nguyên vật liệu có sẵn, tái chế đồ nhựa dùng một lần trong các dự án khoa học và hoạt động sáng tạo.

Thực hiện lộ trình trường học công dân xanh, Hệ thống Giáo dục Sky-Line kết hợp với Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh (GreenID) xây dựng Trường học xanh bắt đầu từ năm học 2020 – 2021 với mục tiêu tạo dựng môi trường học tập thân thiện; tăng cường nhận thức và thúc đẩy hoạt động tích cực của học sinh.

Chương trình được triển khai tại 5 cơ sở của hệ thống bao gồm các hoạt động chính: thành lập CLB Sao xanh Sky-Line, tập huấn và đào tạo cho CLB, truyền thông nâng cao nhận thức cho học sinh và giáo viên, lan tỏa và nhân rộng chương trình.

Bảo vệ môi trường từ cách làm mới, sáng tạo

Sau gần 1 năm triển khai, Sky-Line tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng tới trường học xanh như đào tạo cho học sinh kỹ năng truyền thông về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả để trở thành những tuyên truyền viên; Tham gia các cuộc thi sáng kiến do chương trình tổ chức trong mạng lưới Trường học xanh.

CLB Sao xanh với 60 gương mặt nòng cốt tổ chức sinh hoạt định kỳ 2 – 3 lần/tháng. Số cuộc truyền thông về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học được thực hiện xuyên suốt, giúp các em hiểu rõ hơn về năng lượng xanh và nếp sống xanh.

Sky-Line cùng GreenID thực hiện các hợp đồng lắp 2 bình nước nóng năng lượng mặt trời dùng cho bếp nấu, lắp bóng đèn LED dùng cho các lớp học, lắp 1 máy đo chất lượng không khí Pamair kèm theo bộ cờ nhận diện chất lượng không khí.

Đặc biệt trong tháng 3/2021 – Tháng Môi trường Sky-Line, Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như xây dựng Hệ sinh thái trong chai, thiết kế và các tổ chức triển lãm poster với chủ đề lan tỏa ý thức sống xanh, nhặt rác bãi biển, trồng cây xanh…Thông qua những hoạt động này, Sky-Line không ngừng giáo dục, bồi dưỡng cho học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường từ những cách làm sáng tạo, vận dụng trong những giờ học là điều Sky-Line hướng đến

Sky-Line được xem là một dự án xanh với hệ thống thu hồi nước mưa vào hồ chứa để phục vụ công tác tưới cây và vệ sinh. Mái của các khối nhà được lắp đặt hệ thống điện mặt trời và 100% tất cả đèn chiếu sáng được dùng là đèn LED tiết kiệm năng lượng. Nhằm giảm thiểu tối đa việc sử dụng chai nhựa và chi phí đun nấu, Đội ngũ kỹ thuật Nhà trường đã nghiên cứu và chế tạo thành công, đưa vào sử dụng Hệ thống xử lý nước uống tập trung 5 cấp lọc kết hợp với đèn diệt khuẩn UV. Toàn bộ hệ thống điều hòa không khí được sử dụng với hiệu suất cao, tiết kiệm điện hơn 40 % so với các loại điều hòa thông dụng khác.

Trong chương trình giảng dạy, Sky-Line luôn đề cao và thấu hiểu vai trò của “thực học” đối với sự phát triển của mỗi cá nhân trong một môi trường giáo dục đang đổi thay từng ngày. Với tâm niệm “Gieo suy nghĩ gặt hành động. Gieo hành động gặt thói quen. Gieo thói quen gặt tính cách”, Sky-Line tin rằng mỗi học sinh nơi đây sẽ ý thức được việc bảo vệ môi trường và thực hiện lối sống xanh, lành mạnh. Từ đó giúp các em sống thân thiện với môi trường, sống đẹp, sống xanh và nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng để trở thành những cá nhân không chỉ xuất sắc về mặt học thuật mà còn là những người có ích cho xã hội, có trách nhiệm và quan tâm tới cộng đồng.