Thứ Ba , 28 Tháng Chín 2021
Home » Tin tức » Phấn đấu giảm sâu dịch Covid – 19 cuối tháng 7, khống chế trong tháng 8-2021

Phấn đấu giảm sâu dịch Covid – 19 cuối tháng 7, khống chế trong tháng 8-2021

Sáng 2-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM đã họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tham dự có các lãnh đạo: Trương Hòa Bình, Phó Thủ trướng Thường trực Chính phủ; Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ca mắc tăng nhanh, chủ yếu ở khu cách ly, phong tỏa

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ 6 giờ ngày 1-7 đến 6 giờ ngày 2-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) ghi nhận 533 trường hợp nghi mắc Covid-19 (trong đó, 460 trường hợp tại khu cách ly, khu phong tỏa, cách ly tại nhà đều đã xác định được nằm trong các chuỗi lây nhiễm trước đó, 2 trường hợp là dân quân trực khu phong tỏa tại quận 5 và TP Thủ Đức, 42 trường hợp phát hiện khi khám tại 15 bệnh viện và trung tâm y tế, 1 trường hợp phát hiện khi xét nghiệm tầm soát mở rộng trong cộng đồng, 28 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin).

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, do tác nhân gây bệnh là chủng vi rút Delta có đặc tính lây nhiễm mạnh nên đợt dịch này đã bùng phát và lây lan trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng, cơ sở sản xuất thực phẩm đông lạnh). Biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem là có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

TPHCM đang trải qua 2 đợt dịch từ ngày 26/5 đến 14/6 với sự bùng phát của chuỗi dịch điểm nhóm truyền giáo Phục hưng và từ 15/6 đến nay với nhiều chuỗi dịch trong cộng đồng.

Từ ngày 15/6 các ca bệnh chủ yếu ở khu nhà trọ, cụm dân cư, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng là nơi có môi trường chật hẹp hoặc thông khí kém đồng thời nhiều tiếp xúc gần nên dễ dàng lây lan, với yếu tố thuận lợi là chủng vi rút Delta.

Đây là những khu vực nguy cơ cao có thể phát tán dịch bệnh ra cộng đồng và khu công nghiệp, bệnh viện. Ngoài ra, sự lây lan của những chuỗi bệnh liên quan đến các chợ cho thấy việc giao lưu, tiếp xúc trong các chợ đầu mối, chợ truyền thống hiện nay không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Phấn đấu giảm sâu dịch cuối tháng 7-2021, khống chế trong tháng 8-2021

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, TPHCM không được chủ quan, chỉ khi nào thực hiện tốt các biện pháp mới mong ngăn chặn, đẩy lùi được dịch Covid-19.

Các biện pháp TPHCM đưa ra cũng khá đầy đủ. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TPHCM rà soát lại các biện pháp, cần bổ sung thêm ra sao để phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện tại, nhất là đối với biến chủng mới.

TP phấn đấu, quyết tâm đến cuối tháng 7-2021 dịch bệnh giảm rõ, giảm sâu và đến tháng 8-2021 có thể khống chế dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng, việc xét nghiệm tầm soát và tiêm vắc xin diện rộng cần tổ chức chặt chẽ, cụ thể, tránh để tràn lan, tự phát, tập trung đông người.

Luôn đặt tình huống có F0 để có giải pháp phù hợp

Kết luận cuộc họp Covid-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Đợt dịch lần 4 này nguy hiểm, phức tạp và khó dự đoán hơn các lần trước. Có thời điểm TP ghi nhận trên 500 ca nhiễm/ngày. Phân tích các ca nhiễm từ 19/6 – 30/6 (thời điểm áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP), số ca nhiễm tầm soát, phát hiện trong cộng đồng bình quân 65 ca/ngày; số ca nhiễm sàng lọc tại các bệnh viện bình quân 35 ca/ngày. Điều đó cho thấy, các biện pháp đang triển khai từng bước phát hiện được các ca nhiễm tiềm ẩn trong cộng đồng; đồng thời cũng phản ánh được sự phức tạp của diễn biến dịch bệnh khi biến thể Delta được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xem là có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin. Tỷ lệ lây nhiễm thứ phát và tốc độ lây lan của biến thể này mạnh mẽ và số ca nhiễm có khả năng vẫn còn tăng trong những ngày tới.

Từ đó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện, TP Thủ Đức phân các nhóm nguy cơ thành: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ đến từng phường xã, khu phố để tăng cường lực lượng đến các điểm nóng, nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Thực hiện giãn cách triệt để trong công tác lấy mẫu xét nghiệm, điều phối để người dân đến lấy mẫu trong những khung giờ nhất định và sẵn sàng phương án trong tình huống có F0.

Chủ tịch UBND các quận huyện đẩy nhanh việc sử dụng test nhanh để phục vụ hiệu quả cho phòng chống dịch, truy vết nhanh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh phải luôn đặt tình huống có F0 để có các giải pháp phù hợp, rút kinh nghiệm từ việc tiêm vaccine vừa qua tạo nên cảnh ùn ứ, không thực hiện đúng việc giãn cách. Ngay ở khâu lấy mẫu xét nghiệm phải hết sức chú ý việc này, tránh lặp lại.

“Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các bộ phận điều phối của Sở Y tế TPHCM để cân đối số lượng người dân đến lấy mẫu xét nghiệm, để đảm bảo việc trả kết quả nhanh, chính xác và tránh tình trạng tồn đọng mẫu trong ngày”, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo rà soát, tổ chức lại các khu cách ly theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Các địa phương không tổ chức cách ly tại các trường học.

Mỗi khu cách ly phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, có camera giám sát… Khuyến khích sử dụng các nhà khách, khách sạn, nhà tái định cư chưa sử dụng trên địa bàn làm địa điểm cách ly. Đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phối hợp với Sở Y tế thẩm định 22 doanh nghiệp đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly, hoàn thành trước ngày 5-7. Vận động doanh nghiệp thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly. TPHCM cũng xem xét bố trí một số khu cách ly cho các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Thậm chí thành lập khu cách ly dã chiến tại những nơi này.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, TP cũng đã có phương án mở rộng và xây dựng thêm các khu cách ly trên địa bàn. Hiện nay, số lượng bệnh nhân Covid-19 điều trị tăng rất nhanh, TP đã chuẩn bị phương án 10.000 giường điều trị. TP đã và đang nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp để triển khai phương án này và có thể mở rộng thêm về quy mô giường bệnh.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử TPHCM