Thứ Tư , 20 Tháng Mười 2021
Home » Đời sống » TPHCM triển khai xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân

TPHCM triển khai xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân

Nhằm nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, UBND TPHCM đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 2142 về xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người dân, người lao động tại khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao trên địa bàn TP.

Theo Kế hoạch, từ ngày 26/6 đến hết ngày 5/7/2021, việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 sẽ được thực hiện tại tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức, kể cả các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; trong đó tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân trên địa bàn tại các quận, huyện đang có nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, như: Quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

Trong đó, từ ngày 26/6 đến 30/6, thực hiện lấy mẫu tại Quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn. Từ ngày 1/7 đến hết ngày 5/7 thực hiện lấy mẫu tại TP Thủ Đức và các quận, huyện còn lại tùy thuộc diễn biến tình hình dịch bệnh.

Triển khai kế hoạch, các lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân, người lao động trên địa bàn theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Lực lượng y tế sẽ sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp (gộp 10, gộp 15 với số lượng 500.000 mẫu/ngày. Công tác lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm phải tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn sinh học, thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế đối với dịch bệnh nhóm A.

Kế hoạch cũng nêu rõ, UBND TP Thủ Đức và các quận – huyện thực hiện bố trí địa điểm lấy mẫu trên địa bàn và huy động lực lượng điều phối để sắp xếp, phân chia thời gian đến lấy mẫu cụ thể theo từng tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp, phường, xã, thị trấn để đảm bảo giãn cách, tránh lây nhiễm chéo, yêu cầu người dân thực hiện đúng nguyên tắc 5K trong quá trình chờ lấy mẫu.

Ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao chỉ đạo các Công ty hạ tầng bố trí địa điểm lấy mẫu tại khu vực của đơn vị, lập danh sách nhân viên được lấy mẫu theo khung giờ và hỗ trợ nhân sự điều phối, giữ gìn trật tự, giãn cách, các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Nguồn TTBC TPHCM