Thứ Năm , 5 Tháng Tám 2021
Home » Tin tức » Thành phố mang tên Bác hòa cùng Ngày hội non sông

Thành phố mang tên Bác hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng nay, đông đảo cử tri TPHCM đã có mặt từ sớm tại các điểm bỏ phiếu, tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021-2021. Ngay sau lễ khai mạc, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân TPHCM đã tiến hành bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình.

Tại Tổ bầu cử Khu vực bỏ phiếu số 71 ở phường 15 quận Phú Nhuận, thuộc Đơn vị bầu cử số 7 của TPHCM, đúng 6h45 sáng nay diễn ra lễ khai mạc kiểm tra các phòng ghi phiếu bầu, thùng phiếu và niêm phong theo quy định. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư là cử tri đầu tiên bỏ phiếu ở khu vực này. Cũng trong ngày hôm nay, 1.289 cử tri của 2 khu phố thuộc phường 15 quận Phú Nhuận bỏ phiếu ở khu vực bỏ phiếu số 71 sẽ thực hiện quyền bầu cử của mình.

Chia sẻ với các cử tri, ông Võ Văn Thưởng khẳng định việc chọn lựa đại biểu có đức, có tài, có tâm huyết phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân sẽ góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã dự Lễ khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 1 (Thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn). Trong ngày hôm nay, có hơn 2.200 cử tri thuộc 12 tổ dân phố của Thị trấn Hóc Môn sẽ tiến hành bỏ phiếu tại đây để bầu 4 cấp: Đại biểu Quốc hội, HĐND TP, đại biểu HĐND huyện Hóc Môn và đại biểu HĐND xã.

Sau đó, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TPHCM Nguyễn Thị Lệ tham gia bầu cử tại khu vực bỏ phiếu 65 và 66, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, phường 12, Quận 3. Quận 3 có 76 khu vực bỏ phiếu, riêng phường 12 có 4 khu vực bỏ phiếu.

Cùng với các điểm bầu cử trên toàn TPHCM, điểm bầu cử số 59, Trường tiểu học Lương Thế Vinh I, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, đã khai mạc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2026. Cùng tham gia bầu cử với 2.200 cử tri đi bầu tại điểm bầu cử số 59, cử tri Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã đến bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2026, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Chia sẻ sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho đây là ngày đặc biệt – Ngày hội non sông, ngày diễn ra sự kiện trọng đại của đất nước. Nhân dân cả nước cầm lá phiếu để bầu chọn những người tiêu biểu có đức, có tài, vào cơ quan lãnh đạo nhà nước cao nhất là Quốc hội và HĐND các cấp. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn người dân TPHCM đi bầu sớm, bầu đúng, bầu đủ, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Tại điểm bỏ phiếu khu vực số 11, phường 2 (quận Tân Bình, TPHCM), từ sáng sớm ngày 23/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã có mặt dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ niềm tự hào, xúc động khi lần đầu tiên sau 42 năm phục vụ nhiệm vụ trong Quân đội được tham gia bầu cử với cử tri khu phố.

 Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Đại hội lần thứ XIII đã xác định việc xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng chế độ chính trị trong sạch, vững mạnh là một trong những chủ đề, quan điểm và nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, phải xây dựng Quốc hội kế thừa, đổi mới, trí tuệ, phát triển, chuyên nghiệp và thực hiện được mục tiêu xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Muốn vậy, trước hết phải có những đại biểu Quốc hội, đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân:

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sẽ lựa chọn, bầu 30 đại biểu Quốc hội khóa XV, 95 đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh. Các cử tri thành phố Thủ Đức sẽ bầu 40 đại biểu HĐND thành phố Thủ Đức. Cử tri 5 huyện (Nhà Bè, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh) bầu 170 đại biểu HĐND cấp huyện. Cử tri các xã, thị trấn bầu 1.838 đại biểu HĐND xã, thị trấn.

Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức 97 cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và 164 cuộc tiếp xúc cử tri cho ứng cử viên HĐND. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Hệ thống MTTQ các cấp của Thành phố cũng đã tổ chức hơn 9 nghìn cuộc mạn đàm tiểu sử ứng cử viên với sự tham gia của hàng trăm lượt cử tri và hàng chục nghìn lượt phát biểu ý kiến.