Thứ Năm , 5 Tháng Tám 2021
Home » Kinh tế » TP. HCM đề xuất xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

TP. HCM đề xuất xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

UBND TP. HCM nhận định việc hình thành một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại địa bàn sẽ giúp nâng tầm quốc gia lên một vị thế mới.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản gửi Thủ tướng về đề xuất xây dựng đề án trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại địa bàn.

Theo UBND TP. HCM, việc hình thành trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là xu thế tất yếu của kinh tế hiện đại mà còn là biểu hiện của một quốc gia năng động, phát triển, hội nhập. Việc thành lập một trung tâm tài chính mang tầm cỡ quốc tế tại TP. HCM còn giúp nâng tầm quốc gia lên một vị thế mới trong bản đồ thế giới.

UBND TP. HCM nêu định hướng trong trung hạn, trung tâm tài chính tại TP. HCM sẽ mang tầm ảnh hưởng trong khu vực, có quy mô tập trung lớn. Trong dài hạn, thành phố sẽ thu hút được nhiều nguồn cung cầu về sản phẩm tài chính, phục vụ phát triển hoạt động thương mại, đầu tư vào kinh doanh thu hút các định chế tài chính, các tổ chức kinh tế hàng đầu trong nước và toàn cầu.

Về cơ sở để thành lập đề án trên, UBND TP. HCM cho rằng thành phố có nhiều lợi thế về địa lý, năng suất lao động, nguồn nhân lực… Việc xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế sẽ tác động tích cực đối với nguồn cung vốn – huyết mạch của nền kinh tế.

Sự dịch chuyển của dòng vốn sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và kéo theo sự phát triển của hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, tài chính phụ trợ tại TP. HCM và khu vực.