Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Home » Văn hóa - Giải trí » Ngô Thanh Vân: ‘Tôi khốn đốn khi Trạng Tí bị tẩy chay’

Ngô Thanh Vân: ‘Tôi khốn đốn khi Trạng Tí bị tẩy chay’

(DNNN) – Chiều 24/1, Ngô Thanh Vân đã xuất hiện tại buổi Showcase phim “Trạng Tí Phiêu Lưu Ký” để đưa ra những thông tin chính thức về những ồn ào xung quanh bản quyền phim trong suốt thời gian qua.

Hơn một tháng qua, phim bị một nhóm khán giả đòi tẩy chay vì cho rằng êkíp vi phạm quyền tác giả khi làm việc với công ty Phan Thị – chủ sở hữu bản quyền truyện tranh Thần đồng đất Việt (kịch bản gốc), thay vì hợp tác với họa sĩ Lê Linh – cha đẻ bộ truyện. Nhiều người cho biết sẽ không xem phim vì êkíp chưa trả quyền lợi xứng đáng cho họa sĩ.

Phim điện ảnh “Trạng Tí Phiêu Lưu Kí” của Ngô Thanh Vân được đầu tư hơn 43 tỷ đồng

Kể từ khi công bố chuyển thể bộ truyện tranh “Thần Đồng Đất Việt” lên màn ảnh rộng vào 4 năm trước, phim điện ảnh “Trạng Tí Phiêu Lưu Kí” của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã khiến khán giả vô cùng hào hứng mong chờ.

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân tại buổi gặp gỡ báo chí

Chia sẻ về vấn đề bản quyền phim, Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân bộc bạch: “Tôi đã gặp mặt để trao đổi với anh Lê Linh 4 lần, đã có đưa ra đề nghị về phần chi phí của anh Lê Linh nhưng vẫn chưa hợp tác được.”

Trên cương vị một Nhà sản xuất, cô chia sẻ những khó khăn mà Studio68 hiện đang phải đối diện khi bộ phim bắt đầu đi vào sản xuất và hoàn thiện đến nay đã được hơn 3 năm nhưng vẫn chưa thể phát hành đến khán giả.

Về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Đức Hoàng đến từ văn phòng luật sư Phan Law khẳng định: “Việc Ngô Thanh Vân tìm đến công ty Phan Thị – đơn vị sở hữu bản quyền bộ truyện Thần Đồng Đất Việt là hoàn toàn đúng pháp luật.”. Mặc dù vậy, Ngô Thanh Vân cũng đã nhận lỗi vì đã không liên lạc với anh Lê Linh sớm hơn: “Tôi nghĩ bản thân có trách nhiệm chưa thể tìm gặp anh Lê Linh sớm hơn và thật sự muốn làm việc với tác giả  để sản phẩm có thể hoàn thiện hơn.”

Là một nghệ sĩ, cô luôn muốn tri ân sự sáng tạo của nghệ sĩ khác. Hiện tại, tất cả các hình ảnh mới nhất từ phim điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đã được cập nhật với lời tri ân dành cho vị hoạ sĩ qua câu tagline “Từ những nhân vật được sáng tạo bởi hoạ sĩ Lê Linh”. Cô chia sẻ: “Tôi để tên hoạ sĩ Lê Linh vì đúng luật bản quyền và rất tôn trọng tác giả”.

Được biết, theo hợp đồng giữa công ty Phan Thị với Studio68 đã ký thì đây là hợp đồng “mua đứt – bán đoạn”, tức lợi nhuận từ phim điện ảnh Trạng Tí sẽ không liên quan đến Phan Thị. Do đó, luật sư khẳng định, việc có một vài ý kiến cho rằng Ngô Thanh Vân và công ty Phan Thị đang hợp tác để chèn ép hoạ sĩ Lê Linh là không có thật. Thêm vào đó, nếu có bất kỳ tranh chấp gì diễn ra liên quan đến vấn đề bản quyền ảnh hưởng đến sản phẩm điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký, Ngô Thanh Vân và Studio68 có thể truy cứu trách nhiệm và yêu cầu bồi thường từ Phan Thị theo như các điều khoản trong hợp đồng quy địnhNói về những lùm xùm liên quan đến làn sóng tẩy chay của khán giả đối với Trạng Tí thời gian qua, diễn viên Hai Phượng cho biết cô buồn và lo lắng.

“Những ngày qua là khoảng thời gian khó khăn đối với tôi. Tôi đọc và theo dõi hết những bình luận tiêu cực từ phía dư luận. Có những giây phút tôi chạnh lòng, lo lắng và lung lay. Tôi không biết mình đúng hay sai và phải làm gì tiếp theo. Sau khi làm xong tập một, nếu bộ phim ra rạp và nhận phản hồi tốt, tôi mới có động lực để làm các tập tiếp theo”, Ngô Thanh Vân bày tỏ.

Ngô Thanh Vân cho biết cảm thấy buồn và không khỏi áp lực. “Đôi khi tôi vẫn không hiểu mọi người chỉ trích mình vì điều gì. Bản thân tôi và ê-kíp chỉ muốn làm một sản phẩm nghệ thuật nghiêm túc, trọn vẹn cho khán giả Việt Nam…

Đối với những bình luận trên mạng, tôi đọc, hiểu hết. Ở vị trí của mình, tôi đón nhận nhưng nếu sự tiêu cực ấy chĩa vào sản phẩm, cho rằng sản phẩm không đủ chất lượng thì có lẽ không cần thiết. Với kinh phí và quãng thời gian hơn 3 năm ròng rã cùng công sức nhiều người đó là một sự nghiêm túc”, cô nói.

Ngô Thanh Vân cho biết kinh phí Trạng Tí là 43 tỷ đồng nhưng chưa phải con số cuối cùng. Trong đó mức đầu tư chủ yếu nằm ở phần bối cảnh, kỹ xảo cùng số lượng ê-kíp lên đến 500 người. Theo nhà sản xuất, số tiền trên là quá lớn đối với một phim thiếu nhi Việt Nam.

Cũng theo Ngô Thanh Vân, những ồn ào vừa qua là bài học quý giá với cô. Điều này khiến cô tự nhìn nhận vấn đề tổng quan về ê-kíp và quá trình làm phim của mình. Nhà sản xuất hy vọng những vấn đề tiêu cực xoay quanh bộ phim không làm ảnh hưởng đến các diễn viên nhí.

Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Bộ phim mang thể loại Phiêu lưu – Tình cảm – Kỳ ảo, dành cho mọi lứa tuổi, và là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho các gia đình vào dịp Tết năm nay.

Trạng Tí Phiêu Lưu Ký do dàn diễn viên nhí Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính, được dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc vào Mùng 1 Tết 2021 (nhằm ngày 12-02-2021).

Truyện Thần đồng đất Việt – tác phẩm do họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị thực hiện – ra mắt năm 2002. Truyện lấy bối cảnh thời Hậu Lê, kể câu chuyện và cuộc đời của Lê Tí – một trạng nguyên nước Việt – cùng những người bạn thân là Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo. Tí là một cậu bé hiếu thảo, ham học và có trí thông minh hơn người. Cậu trở thành lưỡng quốc trạng nguyên. Cùng Sửu, Dần và Cả Mẹo, Tí có công lớn trong việc phò trợ vua Lê chống sự xâm lược của quân Minh. Truyện tranh gốc, bộ truyện tranh Việt Nam dài nhất cho tới nay – hơn 220 tập, là tác phẩm ăn khách. Truyện có thêm các bộ liên quan như Thần đồng đất Việt khoa học, Thần đồng đất Việt Mỹ thuật, Thần đồng đất Việt Toán học…

Mai Ngân