Thứ Ba , 28 Tháng Chín 2021
Home » Du lịch » Xem Tết, chơi Tết, ăn Tết, chợ Tết tại TP.HCM

Xem Tết, chơi Tết, ăn Tết, chợ Tết tại TP.HCM

(DNNN) – Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch phối hợp với Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm tthực Việt Nam đồng tổ chức từ ngày 21 – 24/1/2021 tại Công viên Lê Văn Tám nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Lễ hội Tết Việt thông qua 4 hoạt động chính: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết.

Giám đốc Sở Du lịch TP chia sẻ thông điệp về Lễ hội Tết

Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam, với các hoạt động chính gồm xem tết, ăn tết và chợ tết, qua đó nhằm truyền đạt những phong tục, những giai thoại của tết cổ truyền Việt Nam tới lớp trẻ.

Lễ hội sẽ có 4 chương trình chính: chương trình “xem Tết” có không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam tại các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết cổ truyền. Điểm nhấn tại đây là triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong những ngày diễn ra lễ hội.

Mâm cỗ Tết được trưng bày tại Lễ hội Tết

Trong chương trình “ăn Tết”, du khách sẽ được thưởng thức thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc “vừa quen, vừa lạ” tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của 3 miền Bắc – Trung – Nam như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình; các câu chuyện về Phở…

Trong chương trình “chơi Tết”, du khách và người dân sẽ cùng tham gia các trò chơi ngày Tết như: kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu… Các hoạt cảnh Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn đầy tính nghệ thuật và độc đáo tại khu vực chơi Tết. Ngoài ra, các gia đình du khách có thể tham quan chụp hình tại con đường hoa và tham gia hái lộc đầu xuân.

Trang trí gian hàng Tết

Ở không gian “chợ Tết” các đặc sản ngày Tết của các vùng miền được đem đến bày bán trong Lễ hội với gần 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Đến đây người dân sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết: “Lễ hội Tết Việt là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân cũng như thu hút du khách đến TP.HCM trong dịp Tết đến xuân về. Con số kỳ vọng năm nay sẽ đạt được từ 80.000 – 90.000 người tham dự là hoàn toàn khả thi, rút kinh nghiệm từ các hoạt động du lịch trước đây đã tổ chức. Nhưng với chúng tôi, số lượng chỉ là một phần, việc đặt chất lượng của Lễ hội lên hàng đầu còn quan trọng hơn”.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho hay, lễ hội không chỉ là nơi quảng bá văn hóa truyền thống, kích cầu du lịch mà Lễ hội Tết Việt còn là chương trình giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với người dân, quảng bá thương hiệu và kích cầu mua sắm dịp Tết.

Chia sẻ thêm tại cuộc họp, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hiệp hội, Tổng Đạo diễn của Lễ hội Tết Việt thông tin, lễ hội sẽ góp phần “kéo” khách đến TP. Thêm nữa, năm nay còn có sự tham gia của các đại sứ, lãnh sự thuộc các cơ quan ngoại giao đến để chia sẻ về văn hóa đón tết ở nước bạn, góp phần quảng bá nét đẹp của văn hóa, ẩm thực Việt Nam và sự giao lưu văn hóa toàn cầu.

Mai Ngân