Thứ Năm , 5 Tháng Tám 2021
Home » Giáo dục - Y tế » Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

(DNNN) – Ngày 13/1, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh  đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Bệnh viện Nhân dân 115, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, Phan Văn Báu cho biết, tiền thân của Bệnh viện Nhân dân 115 là Viện quân y 115 được Bộ Quốc phòng bàn giao cho UBND TPHCM vào năm 1989 để làm công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân TP.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Nhân dân 115

Ban đầu, bệnh viện chỉ có quy mô 200 giường bệnh, 200 nhân viên y tế, trang thiết bị thô sơ, chỉ có 1 máy X-Quang đã hết thời hạn sử dụng. Thế nhưng sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, Bệnh viện Nhân dân 115 đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng I, tuyến cuối trung ương về chuyên môn, khoa học kỹ thuật với 1.600 giường nội trú, mỗi ngày cấp cứu cho hơn 350 người bệnh, khám và điều trị cho hơn 6.000 người bệnh ngoại trú mỗi ngày.

Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong các lĩnh vực: thần kinh, thận niệu, tim mạch, gây mê – hồi sức – cấp cứu và ung bướu. Bệnh viện là cơ sở đầu tiên ở châu Á phẫu thuật thành công các ca bệnh u não bằng hệ thống robot Modus V Synaptive. Đây là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật thành kinh, trở thành dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa thế giới. Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115 cũng là đơn vị đầu tiên của châu Á đạt chứng nhận “Chuẩn chất lượng điều trị Vàng” do Hội Đột quỵ châu Âu xác nhận. Mỗi năm, đơn vị điều trị cho khoảng 20.000 người bệnh đột quỵ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhân dân 115 là một trong hai đơn vị ghép thận lớn nhất khu vực phía Nam. Trong những năm qua, bệnh viên đã thực hiện hơn 300 ca ghép thận. Ngoài ra, đơn vị này cũng nằm trong số những bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực Tim mạch, Hồi sức cấp cứu, Y học hạt nhân điều trị ung thư… Đặc biệt, trong năm 2019-2020, Bệnh viện Nhân dân 115 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi đạt được 7 kỷ lục Việt Nam và 3 kỷ lục châu Á trong các lĩnh vực: đột quỵ não, phẫu thuật thần kinh sọ não, điều trị nam khoa..

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu

Biểu dương những thành tựu mà Bệnh viện Nhân dân 115 đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND TPHCM  Dương Anh Đức chúc mừng những thành tích mà Bệnh viện 115 đã đạt được. Và giờ đây Bệnh viện 115 đã trở thành Bệnh viện hàng đầu của Ngành y tế Thành phố, là địa chỉ tin cậy để người dân yên tâm đến khám bệnh, chữa bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị trong thời gian tới, tập thể Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục chủ động sáng tạo, phát huy thành tích đã đạt được, xây dựng bệnh viện trở thành trung tâm chuyên sâu, có nhiều đột phá trong ứng dụng các kỹ thuật cao, phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; đồng thời cùng ngành Y tế thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân cho TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho các cá nhân của Bệnh viện Nhân dân 115 đã có nhiều cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Mai Ngân