Chủ Nhật , 14 Tháng Tám 2022
Home » Bất động sản » Năm 2021 cần có lực đẩy lớn thị trường bất động sản nhà ở khởi sắc

Năm 2021 cần có lực đẩy lớn thị trường bất động sản nhà ở khởi sắc

(DNNN) – Sáng 7/1, Công ty DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình “Báo cáo toàn cảnh thị trường Bát động sản Nhà ở TPHCM và vùng phụ cận” với chủ đề: “Lực đẩy thị trường 2021”.

Toàn cảnh Hội thảo

Trong năm 2021, phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Sức cầu tăng so với năm 2020, tuy nhiên khó sôi động như năm 2019. Ở TPHCM, khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn về nguồn cung mới. Căn hộ hạng A và B dẫn dắt thị trường khi căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm.

Các diễn giả cùng tham gia tọa đàm và giải đáp các thắc mắc xoay quanh diễn biến thị trường và chủ đề chương trình báo cáo

Nguồn cung mới và sức cầu ở phân khúc nhà phố, biệt thự dự báo phục hồi tích cực và có sự tăng nhẹ so với năm 2020. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới. Ở TPHCM, khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong nguồn cung toàn thành. Những dự án được quy hoạch bài bản, chủ đầu tư uy tín có giá khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Về phân khúc đất nền, TPHCM khan hiếm nguồn cung mới. Năm 2020, khu vực TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận khoảng 84 dự án mở bán với khoảng hơn 13.000 nền. Lượng tiêu thụ đạt khoảng hơn 8.500 nền, chiếm xấp xỉ 65% nguồn cung mới. Những dự án nằm liền kề các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, diện tích nhỏ, hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư cò dòng vốn tốt.

Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giự vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung do quỹ đất sạch tại TP.HCM ngày càng khan hiếm. Bình Dương dẫn đầu nguồn cung với khoảng 43% nguồn cung mới toàn thị trường, tương đương với khoảng 5.600 nền. Tại TPHCM, nguồn cung đến từ 7 dự án với hơn 500 nền, bằng 33% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 59%, tương đương hơn 300 nền, bằng 21% so với năm 2019.

Năm 2021, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền dự báo có thể phục hồi tăng so với năm 2020. Ông Nguyễn Hoàng – Giám Đốc Bộ Phận Nghiên Cứu và Phát Triển của DKRA Việt Nam nhìn nhận:  “Do truyền thống văn hóa và tư duy của chúng ta, thì phân khúc đất nền vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người mua cho dù là mua để ở hay để đầu tư và do đặc thù đất nền tại các khu vực giáp ranh TPHCM rất đa dạng, đặc biệt phân khúc đất nền chỉ có thể phát triển tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, còn tại TP.HCM do quỹ đất hoặc quy định nên phân khúc đất nền khan hiếm trong mấy năm trở lại đây”.

Đối với phân khúc căn hộ, TPHCM và vùng phụ cận ghi nhận khoảng 88 dự án mở bán khoảng hơn 30.000 căn trong năm qua, tập trung chủ yếu ở TP.HCM, Bình Dương. Lượng tiêu thụ đạt khoảng khoảng hơn 26.000 căn, chiếm gần 88% nguồn cung mới. Bình Dương nổi lên là tâm điểm của thị trường căn hộ với hàng loạt dự án mở bán, cung ứng khoảng hơn 10.500 căn, chiếm hơn 35% tổng nguồn cung mới.

Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam trình bày chủ đề “Lực đẩy cho thị trường 2021”

Về năm 2021, DKRA Việt Nam dự báo nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng hầu hết các địa phương, sức cầu cũng sẽ tăng nhưng rất khó sôi động như 2019. Khu Đông, khu Nam TP HCM sẽ duy trì tỉ trọng nguồn cung lớn. Căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm trong khi hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Năm 2021, để vượt qua khó khăn và bước vào giai đoạn phát triển mới, thị trường bất động sản nhà ở sẽ cần nhiều lực đẩy giúp phục hồi và tăng tốc trở lại. Một trong những yếu tố đáng lạc quan là diễn biển kinh tế vĩ mô và công tác kiếm soát dịch bệnh rất tốt của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 ước tính tăng 2,91% so với năm 2019 dù năm qua có nhiều biến động. Ngân hàng Thể giới (World Bank) cũng dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6.8% trong năm 2021 – mức tăng trưởng thuộc hàng đầu thế giới. Điều này mang đến triển vọng, cơ hội và nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản chuyển mình.

Bên cạnh đó, các chính sách pháp lý chính thức có hiệu lực trong năm 2021 như Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Thông tư 21/2019/TT-BXD, Nghị định 148/2020/NĐ-CP, sẽ giúp thị trường hoạt động mình bạch hơn. Đặc biệt, việc thành lập thành phố Thủ Đức và chủ trương đẩy mạnh triển khai nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm trang năm 2021 cũng là lợi thế thúc đẩy thị trường bứt phá. Trên nền tảng các tiền đề hiện hữu như trên, DKRA Vietnam cho rằng cần có thêm những giải pháp kích hoạt lực đẩy thị trường bất động sản năm 2021 như sau: Về chính sách pháp lý, hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản nhà ở phải được bổ sung và hoàn thiện hơn nhằm bất kịp diễn biến và nhu cầu thị trường. Các quy trình pháp lý cần được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc thủ tục, sớm hoàn thiện pháp lý dự án, từ đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gia tăng nguồn cung và góp phần ổn định mặt bằng giá trên thị trường.

Về hạ tầng giao thông, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng giao thông sớm đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, quy hoạch thành phố Thủ Đức cần được Nhà nước ban hành hướng dẫn cụ thể hơn để doanh nghiệp và người dân chủ động có chiến lược phát triển phù hợp.

Về vai trò của doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp nên đa dạng hóa kênh tiếp cận nguồn vốn mới từ thị trường chứng khoán, quỹ đầu tư ngoại,… để nâng cao năng lực tài chính, hạn chế phụ thuộc vào kênh huy động vốn từ khách hàng. Đồng thời, chủ đầu tư phải chú trọng đầu tư cảnh quan, tiện ích dự án, đảm bảo chất lượng công trình và áp dụng linh hoạt các chính sách bán hàng,… nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong các mô hình vận hành để cải tiến chất lượng dịch vụ và tối ưu chi phí. Quan trọng hơn hết, các doanh nghiệp cần nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật, tránh những sai phạm gây bất ổn cho thị trường và xã hội.

Mai Ngân