Thứ Sáu , 18 Tháng Sáu 2021
Home » Tin tức » TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2020

TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2020

Chiều ngày 31/12, TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2020 của TP thuộc các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, văn minh đô thị, cải cách hành chính, quốc phòng, an ninh trật tự.

1.Tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đã thông qua 51 chương trình, đề án để thực hiện 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm giai đoạn 2020 – 2025 và định hướng năm 2030.

2. Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM. Nghị quyết số 131/2020/QH14 được Quốc hội ban hành ngày 16/11/2020 về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 9/12/2020 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM trên cơ sở sáp nhập Quận 2, 9 và Thủ Đức, gắn với khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TPHCM sẽ là động lực phát triển của TP trong thời gian tới, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập TP trong TP trực thuộc Trung ương. Việc thành lập TP Thủ Đức sẽ góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. TP Thủ Đức không chỉ là động lực phát triển kinh tế mà còn là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân; dự kiến đóng góp 30% GRDP TPHCM, khoảng 7% GDP cả nước.

3.TPHCM phòng, chống dịch COVID-19 thành công và ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành y. TPHCM là địa phương đầu tiên của cả nước phát hiện 3 ca nhiễm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa căn cơ, sáng tạo và bài bản để khoanh vùng, kiểm soát thành công đại dịch COVID-19.

TP đã kịp thời ban hành 8 Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 cho các ngành, địa phương, doanh nghiệp áp dụng phòng dịch rất hiệu quả. Chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng 2 bệnh viện dã chiến Củ Chi và điều trị COVID-19 Cần Giờ. Triển khai hiệu quả khu cách ly quy mô lớn đầu tiên cả nước tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (Quận Thủ Đức). Kiểm soát chặt chẽ 3 đợt bùng phát dịch, đồng thời điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, không có người tử vong.

Năm 2020 ghi dấu nhiều thành tựu của ngành Y tế TPHCM. Điển hình là việc thực hiện thành công ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi. Đây là minh chứng cụ thể của việc TP đã đi đúng hướng trong công tác đầu tư phát triển nguồn nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng y tế, phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu.

4. Tiên phong chuyển đổi số, đẩy mạnh xây dựng “Đô thị thông minh”. Trong năm 2020, TPHCM đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, giúp hoàn thiện cấu trúc chính quyền điện tử, phục vụ mục tiêu chiến lược xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Ngày 3/7/2020, UBND TP đã ban hành kế hoạch cập nhật Kiến trúc Chính quyền điện tử TPHCM, là giải pháp tổng thể giúp định hướng triển khai một cách thống nhất và đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước của TP. Đồng thời, TPHCM đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển hạ tầng số với việc triển khai thử nghiệm mạng di động 5G.

Đến nay, TP đã triển khai gần 1.300 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, chiếm hơn 40% tổng số dịch vụ công được cung cấp. Ứng dụng công nghệ 4.0 vào giải quyết thủ tục hành chính, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn hơn 99%.

5.Nhiều công trình giao thông trọng điểm hoàn thành; giao thông đô thị từng bước được cải thiện. TPHCM đã đưa vào sử dụng Bến xe Miền Đông mới; khánh thành nút giao thông An Sương; hình thành và đưa vào khai thác Trung tâm quản lý điều hành giao thông thông minh.

6.TPHCM đẩy mạnh các hoạt động phát triển liên kết vùng, đi đầu trong triển khai mô hình “đối ngoại số”. Năm 2020, TPHCM đã phối hợp với nhiều địa phương tổ chức các hoạt động du lịch, xúc tiến, hợp tác mang tính liên kết vùng. Tổ chức chuỗi hội thảo liên kết phát triển du lịch; hỗ trợ liên kết đưa nông sản, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của các địa phương tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2020, TPHCM đã tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến với các đối tác nước ngoài và triển khai mô hình “đối ngoại số”. Trong bối cảnh khôi phục lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo trạng thái “bình thường mới”, TP đã chủ động thúc đẩy việc duy trì quan hệ hợp tác song phương, đa phương thông qua việc tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Thành ủy, UBND TP với các quốc gia có hợp tác hữu nghị với TP mang lại hiệu quả thiết thực.

7. Lực lượng vũ trang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn TP. Với sự phối hợp chặt chẽ, lực lượng vũ trang TP trong năm 2020 đã tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của TP và đất nước. Tổ chức nhiều đợt ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phát hiện và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật, triệt phá hàng chục vụ án ma túy lớn, xử lý nhiều vụ án vi phạm về quản lý kinh tế; xử phạt vi phạm hành chính về môi trường, thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy cứu nạn, cứu hộ.

8. Khẳng định vai trò, trách nhiệm “Thành phố nghĩa tình – Vì cả nước, cùng cả nước”. Năm 2020, TPHCM đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân và các tầng lớp Nhân dân TP đã đồng lòng, tin tưởng, chia sẻ, hưởng ứng những quyết sách trong phòng, chống dịch của TP. Điển hình như gói hỗ trợ an sinh xã hội hơn 600 tỷ đồng của TP dành cho người cơ nhỡ, vô gia cư, bán vé số, lao động thất nghiệp; Người dân có sáng kiến chung tay chống dịch như lắp đặt nhiều máy “ATM gạo”, “ATM khẩu trang” cho người nghèo…

9. Người dân TPHCM chung tay xây dựng TP ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh. Được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân TP, từ tổ dân phố, khu phố cho tới các thôn, ấp; nhiều mô hình, giải pháp tiêu biểu về bảo vệ môi trường đã được thực hiện một cách hiệu quả: 517/600 điểm đen về ô nhiễm môi trường do rác đã được chuyển hóa, trong đó 65 điểm trở thành khu sinh hoạt cộng đồng, có 98,4% phường, xã, thị trấn được công nhận là xanh, sạch. Mỹ quan, trật tự đô thị đã có những bước chuyển mình đạt thành quả tốt đẹp được người dân đồng thuận và hưởng ứng, bình quân số vụ vi phạm về đô thị thống kê đều giảm. Sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU và Chỉ thị số 23-CT/TU, tính riêng giai đoạn một năm từ 15/7/2019 – 15/9/2020, tổng số công trình vi phạm là 1.322, tỷ lệ giảm 63,5%, chỉ còn bình quân 3,1 vụ/ngày.

10. Nỗ lực thực hiện thành công chủ đề năm 2020 của TP “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Với chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, trong năm 2020, ngành Văn hóa TPHCM đã tập trung phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện triển khai triển khai xây dựng các Đề án phát triển của ngành Văn hóa và Thể thao và tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động lễ hội và sự kiện, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật của quần chúng nhân dân đồng thời phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường văn hóa.

Đặc biệt, lần đầu tiên TP đã tổ chức chương trình “Đối thoại Văn hóa” với chủ đề “Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố văn hóa”, được Nhân dân và dư luận đánh giá cao. Nội dung chương trình đã thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP trong việc giữ gìn, củng cố những phẩm chất đáng quý của con người TP.

Mai Ngân