Thứ Sáu , 18 Tháng Sáu 2021
Home » Kinh tế » Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,91% năm nay

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,91% năm nay

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê (GSO) công bố tại họp báo chiều 27/12, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn nền kinh tế ước đạt 2,91% cả năm (riêng quý IV tăng 4,48%). Đây đều là mức tăng trưởng quý và năm thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước có mức tăng trưởng cao trên thế giới trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Tổng cục Thống kê cho biết có được kết quả khả quan như vừa nêu là nhờ việc kiểm soát chặt chẽ được dịch Covid-19, nền kinh tế từng bước khôi phục trở lại trong điều kiện bình thường mới và việc hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua. Theo đó, tăng trưởng kinh tế trong quý IV cao hơn 1,86 điểm phần trăm so với quý III. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,69% so với cùng kỳ năm trước, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,6% và khu vực dịch vụ tăng 4,29%.

Ngày 21/12, Ngân hàng Thế giới vừa dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam khoảng 2,8% năm nay trong bối cảnh nền kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng -4% do phải chịu tác động của dịch Covid-19, cú sốc lớn nhất toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua.

WB cho rằng có được kết quả này là nhờ khả năng chống chịu của cả khu vực trong nước và xuất khẩu. Không những Việt Nam kiềm chế được đại dịch bằng những biện pháp sớm, quyết liệt và sáng tạo, Chính phủ còn sử dụng chính sách tài khóa và tiền tệ để tháo gỡ khó khăn cho khu vực tư nhân và thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế. Ví dụ như chi tiêu công bắt đầu tăng trở lại sau 3 năm thắt chặt tài khoá, giải ngân đầu tư công cũng tăng 40% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.

Trước đó, ADB cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Việt Nam từ mức 1,8% lên 2,3% nhờ đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng.

Theo NDH.vn