Thứ Tư , 20 Tháng Mười 2021
Home » Bất động sản » Thị trường bất động sản: Thay đổi để thích ứng

Thị trường bất động sản: Thay đổi để thích ứng

(HCM CityWeb) –  Ngày 8/12, TPHCM, kênh thông tin Batdongsan.com.vn, thành viên của Tập đoàn PropertyGuru đã tổ chức Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2020 với chủ đề “Thay đổi để thích ứng”.

 Là sự kiện lớn hàng năm của ngành BĐS do Batdongsan.com.vn tổ chức vào tháng 12, sự kiện mang đến bức tranh toàn cảnh về thị trường đồng thời, dự báo xu hướng 2021.

Từ đầu năm 2020, thế giới chứng kiến sự bùng phát của đại dịch Covid-19, gây thiệt hại nặng nề trên toàn cầu. Kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động tiêu cực, trong đó, ngành BĐS trong 6 tháng đầu năm có 923 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác.

Theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, hầu hết các loại hình của thị trường BĐS nói chung đều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Báo cáo thị trường quý III/2020 cho thấy, mức độ quan tâm loại hình nhà mặt phố cho thuê tại Hà Nội và TPHCM giảm 11% so với quý II/2020. Nhiều khu vực đất nền phía nam như Bình Dương và Đồng Nai có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 3% và 13% từ quý II sang quý III/2020.

Đáng chú ý, dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng khảo sát người dùng của Batdongsan.com.vn thực hiện trong Q3/2020 cho thấy BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả thời điểm vàng liên tục tăng giá thì 57% người tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ tháng Ngâu khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua BĐS trong tháng 7 âm lịch. Mặc dù thị trường liên tiếp khó khăn vì dịch bệnh nhưng theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, chỉ số giá bất động sản trong 3 quý đầu năm 2020 duy trì mức độ ổn định và không có nhiều biến động.

Tuy nhiên Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ cần thời gian để phục hồi, ít nhất phải đến năm 2022. Năm 2021, thị trường có thể sẽ vẫn nhiều khó khăn. Trong kịch bản có vacxin thì cũng phải mất ít nhất 6 tháng đến 1 năm để hoạt động đầu tư, du lịch khôi phục lại. Dưới góc nhìn tích cực nhưng thận trọng, tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2020 vào sáng nay 11/12, cho rằng, năm 2021 vẫn là năm của sự chủ động, linh hoạt thích ứng, với một tầm nhìn dài hạn và chuyên tâm hơn trong việc phát triển các sản phẩm của doanh nghiệp bất động sản.

Xét trên tầm khu vực, giá nhà Việt Nam vẫn được xem là thấp so với mức 8.000-29.000 đô la Mỹ /m2 của Singapore, Hong Kong, Thượng Hải. Việt Nam lại ngày càng thu hút đầu tư và là thị trường được nhiều nhà đầu tư quốc tế hướng đến, nên biên độ tăng giá bất động sản có thể sẽ rất mạnh trong các năm tới đây. Quan trọng nhất vẫn là việc biến động giá nhà ở phụ thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng, nếu cầu tăng mà cung giảm thì giá sẽ tăng. Cung tăng mà cầu giảm thì giá sẽ giảm. Xét về việc quỹ đất ngày càng khan hiếm, nhất là ở khu vực nội đô, trong khi dân số ngày càng đông, nhu cầu sử dụng đất cũng sẽ tăng theo thời gian.

Nhìn chung hoạt động của thị trường trong năm 2021 phải phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh TPHCM của Kênh Batdongsan.com.vn nhận định, 10 năm tới, giá bất động sản TPHCM và Hà Nội sẽ rất cao.

Công Thành