Thứ Bảy , 23 Tháng Một 2021
Home » Du lịch » Liên kết phát triển du lịch TPHCM và các tỉnh Đông Bắc

Liên kết phát triển du lịch TPHCM và các tỉnh Đông Bắc

TPHCM và 8 tỉnh Đông Bắc có nhiều cơ hội để cùng nhau phát triển ngành du lịch, tạo ra nhiều sản phẩm đặc sắc mang đậm dấu ấn trong hành trình khám phá Việt Nam của du khách.

Sáng 20/11, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc năm 2020 chủ đề “Kết nối tinh hoa”, do UBND TPHCM và UBND tỉnh Quảng Ninh đồng chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc tổ chức, đã diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng khoảng 350 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành; đại diện Hiệp hội du lịch các tỉnh thành, các doanh nghiệp… đã tham dự hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết: Trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19, việc đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch vùng là giải pháp hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, quảng bá du lịch các địa phương nhằm thúc đẩy người dân đi du lịch trong nước, góp phần xây dựng thị trường du lịch trong nước an toàn, bền vững và là tiền đề để tạo ra các sản phẩm liên kết vùng đặc sắc, có chất lượng nhằm chuẩn bị cho việc đón du khách quốc tế quay trở lại sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

Đưa các hoạt động liên kết phát triển du lịch đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, đây là hội nghị quan trọng nhằm tăng cường liên kết giữa TPHCM với các tỉnh Đông Bắc để phát huy tiềm năng, thế mạnh về du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa – lịch sử và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, thúc đẩy hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Đặc biệt, đây còn là hoạt động rất có ý nghĩa khi liên kết đã được khẳng định là một trong những “chìa khóa” giúp ngành du lịch “như chiếc lò xo bị nén bật lên mạnh mẽ” trong trạng thái bình thường mới.

Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng: “Hội nghị hôm nay không chỉ là liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 8 tỉnh Đông Bắc, mà còn là dịp để chúng ta hiểu sâu hơn về tiềm năng, lợi thế, cũng như định hướng phát triển của mỗi địa phương. Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quản lý nhà nước về du lịch, những cách làm hay để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, góp phần đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như mục tiêu của chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã đề ra.”

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, về phần mình, TPHCM sẽ đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 8 tỉnh Đông Bắc đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thảo luận, ký kết Thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021. Đồng thời, trong Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TPHCM, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TPHCM và các tỉnh Đông Bắc.

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh Đông Bắc đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của các vùng, tập trung vào các nội dungchính: (1) Công tác quản lý nhà nước về du lịch, (2) Phát triển sản phẩm du lịch, (3) Quảng bá xúc tiến du lịch. Qua đó, TPHCM và các tỉnh Đông Bắc sẽ trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch để tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, góp phần triển khai chương trình du lịch an toàn; nổ lực phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Phát triển du lịch thông minh 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sáng kiến liên kết hợp tác phát triển của TPHCM với các địa phương trên cả nước trong ngành Du lịch. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cần có sự liên kết, kết nối vùng mà trong đó TP lớn như TPHCM phải là địa phương đi đầu. Chỉ có liên kết, hợp tác mới giúp ngành du lịch nội địa hồi phục trong giai đoạn này. 

Phó Thủ tướng nêu rõ: Các tỉnh, thành địa phương cần gìn giữ những tài sản du lịch vô giá, phải có những chiến lược bài bản nhằm bảo tồn, tôn tạo những  cảnh quan thiên nhiên, di tích, thắng cảnh… để phát triển du lịch dài lâu. 

Phó Thủ tướng cũng trao đổi với lãnh đạo các tỉnh Đông Bắc về hướng kết hợp phát triển du lịch thông minh mà TPHCM là đơn vị đã đi đầu trong cả nước. Có nghĩa là tận dụng công nghệ để phục vụ cho ngành du lịch. Tất cả phải được số hóa. Việc này chúng ta phải bắt tay vào làm, làm thật nhanh để tận dụng lợi thế khi du khách quốc tế quay trở lại. 

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương hãy cùng nhau liên kết hợp tác phát triển du lịch. Chính quyền phải tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Song song đó các doanh nghiệp cần đầu tư những sản phẩm liên kết vùng đặc trưng, thu hút mạnh mẽ du khách.