Thứ Sáu , 18 Tháng Sáu 2021
Home » Đời sống » Tiếp nhận hiện vật áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa

Tiếp nhận hiện vật áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa

(DNNN) – Sáng 14-11, Bảo tàng Áo dài TPHCM tiếp nhận 7 chiếc áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa có đóng góp cho xã hội.

Những chiếc áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa tặng cho Bảo tàng Áo dài

7 chiếc áo dài của các nhà giáo, nhà hoạt động văn hóa gồm: nhà giáo Nguyễn Bình Minh; nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Đặng Thị Bích Liên; nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga; Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới Trần Đoàn Lâm; nghệ nhân ví dặm Hồng Oanh; nguyên cán bộ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam Nguyễn Thị Kim Thành; vận động viên Paragames Hồng Lợi – nhà thiết kế Tường Nghĩa.

Bà Huỳnh Ngọc Vân, giám đốc Bảo tàng Áo dài phát biểu tại buổi lễ

Bà Huỳnh Ngọc Vân, giám đốc Bảo tàng Áo dài, cho biết: “Công tác sưu tầm hiện vật là một trong những hoạt động bền bỉ của Bảo tàng Áo dài trong nhiều năm qua, trong đó có sưu tầm áo dài di sản văn hóa phi vật thể.

Chúng tôi rất vui mừng, xúc động được giới thiệu áo dài và những câu chuyện đặc biệt. Hơn cả một loại trang phục, áo dài đã trở thành kỷ vật của mỗi người. Đằng sau tấm áo ấy là những cột mốc đáng nhớ cùng nhiều thành tựu và câu chuyện đặc biệt rất đáng trân trọng”, bà Ngọc Vân chia sẻ.

 

7 tà áo đều mang những câu chuyện khác nhau. Chẳng hạn, nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên tặng chiếc áo dài bà từng mặc tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức nước Nga vào tháng 9/2018. Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga tặng chiếc áo dài bà từng mặc tháp tùng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt trong chuyến thăm chính thức Mỹ vào năm 2015. Chiếc áo dài cũng là “người se duyên” cho vận động viên khuyết tật Hồng Lợi và NTK Tường Nghĩa.

Dịp này, những người yêu áo dài có dịp giao lưu, chia sẻ với nhà giáo Nguyễn Bình Minh, nghệ nhân ví dặm Hồng Oanh, vận động viên Paragames Hồng Lợi và nhà thiết kế Tường Nghĩa.

Nhà giáo Nguyễn Bình Minh là giảng viên của Trường ĐH Văn Khoa, ĐH Tổng Hợp TPHCM nay là ĐH KHXH&NV TPHCM. Bà từng là thành viên của đoàn cán bộ, nhân sĩ, trí thức Ban Trí Vận – Mặt trận Khu ủy Sài Gòn – Gia Định hoạt động trong phong trào trí thức yêu nước. Nhà giáo Nguyễn Bình Minh có một tình yêu sâu đậm với những chiếc áo dài. Tất cả áo dài dùng để mặc khi đi dạy học hay đi đám cưới đều do chính tay bà may. Bà đã gửi tặng chiếc áo dài có màu xám xanh nhạt, từng được bà mặc lên bục giảng, tham gia một số sự kiện…

Nhà thơ, Nghệ nhân ưu tú Hồng Oanh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vào 2015. Bà đã hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ ở địa phương, và đi khắp nơi để sưu tầm các làn điệu bị thất truyền, mang về phục dựng, biểu diễn mỗi khi có dịp. Bà đã dành cả cuộc đời gắn bó với những làn điệu Ví, Giặm cũng như sáng tác thơ ca. Bà cũng đã trao tặng Bảo tàng chiếc áo dài gắn liền với bà mỗi khi lên sân khấu.

Còn chiếc áo dài vận động viên Paragames Hồng Lợi hiến tặng là chiếc áo dài anh may tặng người yêu và giờ là vợ anh, nhà thiết kế Tường Nghĩa.

Qua sự kiện tiếp nhận hiện vật áo dài, giao lưu các nhân vật khách mời đã khẳng định áo dài Việt Nam không đơn thuần chỉ là trang phục dân tộc  luôn khiến người Việt được cảm thấy tự hào khi khoác lên mà đây còn là bộ trang phục đặc biệt gắn bó với cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của người dân trong nhiều lĩnh vực.

Công Thành