Chủ Nhật , 18 Tháng Tư 2021
Home » Bất động sản » TPHCM: Thị trường bất động sản với những tín hiệu lạc quan

TPHCM: Thị trường bất động sản với những tín hiệu lạc quan

Sau thời gian gần như “đóng băng” khi dịch bệnh hoành hành, thị trường bất động sản (BĐS) đã có những tín hiệu khởi sắc rõ nét kể từ đầu tháng 5 đến nay. Tuy nhiên tâm lý chờ đợi của người mua cùng những khó khăn, thách thức bủa vây các dự án, thì câu chuyện thị trường BĐS thời gian tới ra sao đang là mối quan tâm hàng đầu.

Tại buổi báo cáo công bố tình hình thị trường bất động sản quý II/2020, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho biết, Lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn trong khoảng thời gian Chính phủ ban hành quy định về giãn cách xã hội, lượng tin đăng giảm đáng kể và phục hồi trở lại gần tương đương so với thời gian trước giãn cách bắt đầu từ ngày 10/5/2020.

Nay thị trường BĐS đang có những tín hiệu lạc quan hơn nhờ dịch bệnh đã được kiểm soát, mọi hoạt động kinh doanh trở lại trong tình trạng bình thường mới. Các dự án BĐS liên tục được quảng bá rộng rãi các kế hoạch bán hàng, ưu đãi đến người mua. Thậm chí, nhiều dự án của chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực mạnh luôn được nhà đầu tư đón nhận, giao dịch quỹ sản phẩm vượt mong đợi của chủ đầu tư, có thể kể tới như Vinhomes Grand Park Quận 9 hay Aqua City của tập đoàn Novaland,…

Theo ông Robert Vũ, CEO của Batdongsan.com.vn, dịch bệnh đã có những tác động rất rõ ràng đến thị trường BĐS. Tuy nhiên Việt Nam đang có những chuyển động tích cực, những thay đổi đến từ chính sách mang tầm vĩ mô của Chính phủ hay sự dịch chuyển trong phương thức kinh doanh của các chủ đầu tư đã và sẽ tiếp tục là lực đẩy giúp thị trường phát triển trong thời điểm khó khăn.

Theo đó 4 yếu tố tiên quyết giúp BĐS duy trì sức nóng đầu tư là nguồn cầu – hạ tầng – chính sách vĩ mô – chủ đầu tư.

CEO Batdongsan.com.vn phân tích rõ, với tốc độ đô thị hóa cùng tăng trưởng dân số của Việt Nam, nhất là tại các thành phố lớn như hiện nay, mỗi năm Hà Nội và TPHCM cần thêm hàng chục nghìn căn hộ đưa vào sử dụng. Nguồn cung nhà ở hiện nay chưa đáp ứng đủ nhu cầu và tiềm năng của thị trường này còn rất lớn. Bên cạnh đó, nhiều công trình đầu tư công về cơ sở hạ tầng được triển khai ở các tỉnh thành lớn không chỉ gia tăng liên kết vùng mà còn mở ra cơ hội hình thành các vùng kinh tế tiềm năng, thu hút đầu tư quốc tế và mở ra cơ hội phát triển cho thị trường nhà ở.

Sự hỗ trợ từ chính phủ đang phát huy tác dụng tích cực, việc gia hạn tiền thuê đất, giảm lãi suất vay vốn, giải ngân đầu tư công và nhiều sửa đổi tích cực về luật xây dựng, chia sẻ giúp doanh nghiệp và người mua nhà giảm tải áp lực. Một điểm tích cực nữa là dịch bệnh đã có những tác động đến cách kinh doanh BĐS và cách các doanh nghiệp điều hành hoạt động của mình. Chủ đầu tư chọn thương mại điện tử, sử dụng dữ liệu lớn, các chương trình khuyến mãi và giảm giá; tập trung tăng năng suất bán hàng và marketing.

“Batdongsan.com.vn đã ghi nhận những thay đổi từ rất nhiều bên tham gia vào thị trường BĐS trong quý 2 cũng như nửa đầu năm 2020, đó là những thay đổi của chủ đầu tư, sàn giao dịch; thay đổi nhu cầu của người mua và xuất hiện những xu hướng mới. Rõ ràng Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến toàn bộ thị trường BĐS nói chung và sự biến động của thị trường trong các quý tới sẽ phụ thuộc một phần vào việc chúng ta (cả chính phủ và người dân) sẽ kiểm soát dịch bệnh như thế nào trong thời gian sắp tới”, ông Robert Vũ nhấn mạnh.

“Nếu so với các nước quanh khu vực, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn rất khả quan. Cùng với những lực đẩy từ hạ tầng, dịch vụ và nhu cầu nhà đất như hiện nay, BĐS sẽ vẫn là kênh đầu tư tốt trong tương lai”, ông Robert Vũ nhận định.

Nguồn: HCM CityWeb