Thứ Bảy , 23 Tháng Một 2021
Home » Bất động sản » Nhu cầu nhà ở 25m2 là có thật

Nhu cầu nhà ở 25m2 là có thật

(DNNN) Ngày 8/7, tại hội nghị báo cáo thị trường bất động sản Nhà ở TPHCM trong quý II do Công ty CP DKRA Việt Nam tổ chức, các chuyên gia cho biết, những căn hộ nhỏ (25m²) sẽ giải quyết được nhu cầu về nhà ở của nhiều người tiêu dùng, đồng thời kích hoạt thị trường với khả năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động.

Ông Phạm Lâm TGĐ DKRA Vietnam chia sẻ về các giải pháp nhà 25m2

Theo khảo sát của của Công ty CP DKRA Việt Nam, trong năm 2019, tỷ lệ căn hộ hạng C (diện tích dưới 50m2) trong mỗi dự án chỉ chiếm trung bình từ 22-35%. Bên cạnh đó, các loại hình nhà trọ, căn hộ studio, căn hộ chung cư cũ, căn hộ officetel, condotel… có diện tích 25-50m2 đang tồn tại rất phổ biến cho thấy nhu cầu của thị trường.

Trong bối cảnh ngày càng thiếu vắng căn hộ hạng C, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn thu hút sự quan tâm của toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn.

Chính vì vậy, ở góc nhìn tích cực, ông Phạm Lâm cho rằng những căn hộ 25 m2 sẽ giải quyết được nhu cầu nhà ở của người có tài chính thấp, hạn chế sự tự phát của nhà ở tạm bợ, đồng thời tăng tính thanh khoản của thị trường nhờ tiềm năng tiêu thụ tốt và giao dịch sôi động. Quan trọng hơn cả là sản phẩm này được kỳ vọng có thể giải quyết tốt về nhu cầu nhà ở cho nhóm khách hàng là người độc thân, người lao động thu nhập thấp, vợ chồng mới cưới, sinh viên mới ra trường…

Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25 m2 được đánh giá nếu không có kế hoạch phát triển phù hợp sẽ gây sức ép lớn lên hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục,.. của khu vực, đặc biệt là các thành phố lớn vốn đã trong tình trạng quá tải.

“Xu hướng phát triển các dự án nhà ở cao tầng hiện đại đã thay đổi rất nhiều, chủ đầu tư không chỉ xây dựng những tòa nhà bê tông mà phải tạo ra một môi trường sống xanh, sạch với nhiều tiện ích dành cho cư dân”, ông Lâm nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m² cũng không tránh khỏi những vấn đề nảy sinh. Đơn cử, những người có nhu cầu thực sự trong tương lai có mua 25m² để ở không? Căn hộ diện tích nhỏ sẽ thích hợp để phát triển ở khu vực nào và các tiện ích đi kèm được quy định ra sao? Mặt khác, việc cho phép xây dựng loại hình căn hộ 25m² cũng khiến cho dân số trong một tòa chung cư/khu dân cư tăng lên đáng kể; từ đó kéo theo nhiều vấn đề về quản lý khu dân cư, quản lý đô thị cũng như áp lực hạ tầng giao thông, kỹ thuật, tiện ích cho dự án…”, các chuyên gia nhận định.

Từ thực tế trên, theo đề xuất của DKRA Vietnam, đối với các căn hộ 25m² đầu tiên, cần quy hoạch rõ khu vực nào được phép xây dựng. Cụ thể, căn cứ trên quy hoạch của từng khu vực, có thể xem xét tăng cường loại hình căn hộ 25m² ở các khu công nghiệp và các trường đại học.

Tiếp theo, cần quy định rõ tỷ lệ cho dự án nhà ở có căn hộ 25m²: Tùy vị trí và quy hoạch mà có thể áp dụng linh hoạt các diện tích 25 – 30 – 35 – 40 – 45m² với tỷ lệ 10% – 15% – 20% – 25% sao cho phù hợp với mật độ dân cư, hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đi kèm.

Bên cạnh đó, trên cơ sở chương trình nhà ở xã hội, chúng ta có thể đổi mới hoặc nâng cao thành các chương trình nhà ở Quốc gia (dành cho đối tượng mua nhà lần đầu) mang tính lâu dài, quy hoạch bài bản, bền vững với quy trình thủ tục đơn giản nhưng quản lý thông tin tốt hơn. Chưa kể, liên quan đến chương trình nhà ở Quốc gia là xem xét nâng cao quy mô và thực hiện nghiêm túc quy hoạch đô thị từ thời điểm trước mắt cho đến khoảng 50 năm sau, không chỉ dừng lại ở tầm nhìn năm 2030.

“Nhìn chung, căn hộ 25m² là giải pháp dựa trên nhu cầu có thực về vấn đề nhà ở. Tuy nhiên, để chính sách này hoàn thiện và mang đến những lợi ích thiết thực, rất cần sự quy định chặt chẽ và phối hợp từ Chính phủ, Nhà nước,các cơ quan, tổ chức ban ngành và các doanh nghiệp liên quan”, đại diện DKRA Vietnam nhấn mạnh.

 Liên quan tới thị trường căn hộ tại TPHCM trong quý 2, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho biết với phân khúc căn hộ có những tín hiệu tích cực, khi cả quý có 15 dự án mở bán cung cấp ra thị trường hơn 2.400 căn, tăng 57% quý trước. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới khá tích cực, tăng 54% quý liền trước nhưng giảm khoảng 14% cùng kỳ năm trước.

Căn hộ trung cấp có sự sụt giảm so với quý trước nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường, chiếm 56% tổng nguồn cung mới. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao nhà, giá trị dao động khoảng 1,8 – 2,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ.

Trong quý III, DKRA dự đoán nguồn cung căn hộ sẽ tăng so với quý II, dao động ở mức 4.000 – 5.000 căn. Sức cầu chung có thể tiếp tục duy trì xu hướng tăng khi tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt và các hoạt động kinh tế hoàn toàn bình thường trở lại với dấu hiệu tích cực. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ bình dân.

Mai Ngân