Thứ Sáu , 7 Tháng Năm 2021
Home » Đời sống » Thầy Nguyễn Minh Đức, “cây” nghiên cứu và sáng tạo

Thầy Nguyễn Minh Đức, “cây” nghiên cứu và sáng tạo

Không ngừng sáng tạo và luôn tâm huyết với việc nghiên cứu chế tạo các thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy, thầy Nguyễn Minh Đức công tác tại khoa Điện – Điện tử, trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng, TPHCM đã dành rất nhiều giải thưởng của Thủ tướnnh phủ, Bộ Giáo Dục – Đào Tạo…

Hành trình sáng tạo

Sau khi rời ghế nhà trường, năm 18 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ Quốc, thầy Nguyễn Minh Đức tạm gác lại công việc học tập tại trường Trung học Công Nghiệp Thủ Đức để tham gia Lực lượng Thanh niên Xung phong đóng tại nông trường Nhị Xuân. Năm 1981, sau 3 năm nghĩa vụ quân sự, thầy Đức giải ngũ và tiếp tục học tại Trường Trung học Công nghiệp Thủ Đức và Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật.

Tốt nghiệp, người thanh niên đầy nhiệt huyết đó về Trường Trung học nghề Lý Tự Trọng (nay là trường Cao Đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng) với công việc giảng dạy và gắn bó với trường cho đến hôm nay.

Tuổi trẻ với nhiều hoài bão, ngoài công việc giảng dạy, thầy còn khởi nghiệp kinh doanh với một cửa tiệm điện ở chợ Nhật Tảo và làm bảo trì thiết bị bán thời gian… nhưng thấy môi trường kinh doanh không phù hợp nên thầy tập trung công việc giảng dạy. Thầy bắt đầu đam mê chế tạo các mô hình, thiết bị dạy học cho sinh viên ở trường thực tập.

Thời gian đầu khi mới bắt tay vào chế tạo các thiết bị, thầy tự bỏ tiền ra làm từ những mô hình nhỏ bằng mi ca, sau đó có kinh nghiệm thầy làm các mô hình lớn hơn, phức tạp hơn bằng sắt cho sinh viên thực tập.

Thầy Đức hướng dẫn sinh viên vận hành mô hình 

Hàng năm, thầy Đức còn làm các đề tài nghiên cứu khoa học và tham gia các cuộc thi về chế tạo thiết bị dạy học của trường, của thành phố. Với kinh nghiệm sẳn có và được sự hỗ trợ của trường, thầy và đồng nghiệp đã tập trung làm nhiều mô hình để giảng dạy và tham dự các cuộc thi sáng tạo.

Thầy Đức cùng các đồng nghiệp bên mô hình dự thi thiết bị dạy học

Trong các cuộc thi đầu tiên, thầy chế tạo những mô hình ứng dụng thực tế đơn giản, đẹp và giành giải nhất trong cuộc thi chế tạo thiết bị do Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp tổ chức năm 2016.

Càng về sau, để bắt kịp xu thế, đáp ứng yêu cầu khắt khe hơn về mẫu mã, ứng dụng công nghệ cao, thầy đã triển khai hợp tác với khoa cơ khí của trường và trực tiếp liên hệ với các công ty, xí nghiệp để tìm hiểu, nghiên cứu và đặt gia công. Thành quả đạt được cho những nỗ lực ấy chính là nhóm của thầy đạt giải nhất toàn thành phố, 3 giải nhất quốc gia và 2 giải nhì quốc gia trong cuộc thi chế tạo thiết bị giáo dục do Tổng Cục Giáo Dục Nghê Nghiệp tổ chức.

Chia sẻ kinh nghiệm, thầy Đức cho rằng: “Để làm ra được những mô hình thiết bị học tập, cần phải hội tủ 3 yếu tố cơ bản, ngoài sự đam mê, kinh nghiệm, sáng tạo của giáo viên, cần phải có sự hỗ trợ kinh phí của nhà trường và sự tham gia của các em sinh viên”.

“Thầy Đức luôn tận tình chỉ bảo và hướng dẫn đề tài nghiên cứu khoa học cho các em học sinh, sinh viên của trường. Thầy luôn là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học hỏi noi theo, không chỉ trong công tác giảng dạy mà còn công tác chuyên môn. Đây là trường kỹ thuật nên nhà trường chú trọng những đề tài mang tính thi công, và hỗ trợ tối đa kinh phí, trang thiết bị cũng như các mối quan hệ với doanh nghiệp để giáo viên, sinh viên hoàn thành tốt đề tài”- thầy Châu Văn Bảo – Phó Hiệu trưởng trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng chia sẻ.

Tiết kiệm hàng tỷ đồng

Theo thầy Đức, việc chế tạo ra các thiết bị hay mô hình máy tiện, máy phay CNC để tham gia các cuộc thi chỉ mất khoảng 90 đến 200 triệu đồng, lại có chất lượng, tương đối hoàn chỉnh, độ chính xác chấp nhận được, trong khi các thiết bị mua ngoài thị trường giá rất cao, từ 1-2 tỷ đồng trở lên.

Thầy cũng cho biết, việc giá thành rẻ là do mình tự đặt mua các linh kiện tận gốc, các pan hay phần mềm cũng tự điều chỉnh và tạo ra được, công lắp ráp mô hình lại do các em sinh viên làm, nên nếu khi vận hành bị hư, thì có thể mua phụ kiện thay thế được ngay và sửa chữa được. Còn nếu mua các công ty ngoài, thì giá thành cao, khi hư hỏng lại phải thay thế phụ tùng chính hãng hoặc nếu có hư phần mềm thì phải chờ chuyên gia qua sửa, ảnh hưởng rất lớn đến thời gian học tập của các em.

Lợi thế của việc tự chế tạo nữa, đó là giúp tích lũy nhiều kiến thức, giúp các em sinh viên có kinh nghiệm thực tế trong việc lắp ráp và sửa chữa thiết bị, đảm bảo việc giảng dạy tốt nhất cho các em trong khoa cũng như trong trường.

Thầy Đức cùng các đồng nghiệp nhận giải thưởng tại các cuộc thi chế tạo thiết bị

Hơn 30 năm trăn trở, miệt mài nghiên cứu, những phát minh tâm huyết của thầy dành trọn cho các em sinh viên và ngôi trường thân yêu. Được biết, toàn bộ các thiết bị dạy học của khoa Điện – Điện tử cũng như một số các thiết bị giảng dạy khác của trường như máy phay CNC, máy tiện, xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời, máy cắt, hệ thống điện,…vv  đều do thầy Đức phối hợp cùng đồng nghiệp chế tạo ra. Được biết, khoa Điện – Điện tử là một khoa chủ lực của trường với hàng ngàn sinh viên theo học mỗi năm. Ngoài thời gian giảng dạy và nghiên cứu tại trường, thầy Đức và các thầy cô trong khoa đưa sinh viên tới các công ty, xí nghiệp học tập thực tế, chính vì vậy các em sinh viên ra trường đều có việc làm ổn định.Tâm sự thêm về mình, thầy Đức cho biết có cuộc sống tinh thần vô cùng phong phú và giản dị bên gia đình và người thân.

Những hy sinh thầm lặng, những đóng góp tâm huyết cả cuộc đời của thầy là hành trang, là tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh, sinh viên và những giáo viên trẻ noi theo.

 Bảng vàng thành tích

  • Năm 2015 thầy Nguyễn Minh Đức nhận được giấy khen của Thủ tướng Chính Phủ vì có những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy
  • Năm 2016, với mô hình máy phay tiện, thầy Đức và đồng nghiệp đạt giải nhất về chế tạo thiết bị đào tạo tự làm do tổng cục giáo dục nghề nghiệp tổ chức tại Cần Thơ.
  • Năm 2019, thầy Đức và đồng nghiệp đã giành giải nhất toàn thành phố, 3 giải nhất quốc gia, 2 giải nhì quốc gia trong cuộc thi chế tạo thiết bị đào tạo tự làm do Tổng Cục Giáo Dục Nghề Nghiệp tổ chức diễn ra tại Huế.