Thứ Năm , 24 Tháng Chín 2020
Home » Du lịch » Hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ

Hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ

Chiều 28/6, UBND TPHCM phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị Liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ với chủ đề “Liên kết – Phát triển – Bền vững”. Tham dự hội nghị có các lãnh đạo: Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Tây Ninh Phạm Viết Thanh; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng; lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam bộ; Tổng lãnh sự một số quốc gia tại TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, với tiềm năng, thế mạnh của vùng Đông Nam Bộ, có thể nói, đây được xem là “viên ngọc thô chưa tìm được thợ mài giũa xứng tầm” để làm nổi bật những tài nguyên du lịch tự nhiên hiện có, như: bờ biển đẹp, nước trong tại Bà Rịa -Vũng Tàu; quần thể di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng núi Bà Đen, núi Bà Rá, núi Dinh; tài nguyên du lịch tự nhiên gắn liền với hệ thống sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông, sông Đồng Nai; tài nguyên du lịch sinh thái gắn liền với Khu dự trữ sinh quyển – rừng ngập mặn Cần Giờ, Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai, hệ thống vườn quốc gia Cát Tiên, vườn quốc gia Bù Gia Mập,… “Đó cũng là những lợi thế quý giá của vùng, là nền tảng quan trọng cho phát triển du lịch nếu chúng ta thắt chặt mối liên kết hợp tác giữa các tỉnh, thành trong vùng” – Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

“TPHCM mong muốn các tỉnh – thành trong vùng cùng phối hợp chặt chẽ để hình thành nên một thương hiệu du lịch mang dấu ấn của vùng”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ và mong muốn thực hiện chương trình đa dạng các sản phẩm du lịch nhằm kéo dài thời gian lưu trú và nâng cao chi tiêu của du khách tại vùng. Song song đó là việc chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch đặc thù, tạo ra sự gắn kết giữa các địa phương với mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Đặc biệt là cùng tập trung đầu tư hạ tầng giao thông để vùng ngày càng hấp dẫn hơn.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định TP Hồ Chí Minh sẽ nỗ lực hết mình để cùng các địa phương vùng Đông Nam Bộ đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và trở thành cầu nối quan trọng, góp phần đưa du lịch Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Trước mắt, để việc liên kết du lịch vùng Đông Nam Bộ đạt hiệu quả cao, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ cần cùng nhau cải thiện mạnh mẽ môi trường du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng dịch vụ du lịch thông minh, đẩy mạnh quảng bá du lịch các sản phẩm du lịch đặc thù… Ngoài ra, mỗi địa phương cần chủ động bố trí kinh phí cho các hoạt động được cụ thể hoá tại Thỏa thuận hợp tác 5 năm ( từ năm 2020 – 2025) và kế hoạch triển khai với lộ trình thực hiện trong 2 năm (từ năm 2020-2021); tăng cường kêu gọi và đa dạng các hình thức đầu tư cho vùng, trong đó sẽ tập trung nguồn vốn ngân sách cho đầu tư hạ tầng giao thông để đẩy mạnh liên kết vùng nhanh hơn, hấp dẫn hơn đối với du khách.

Tại hội nghị, TP Hồ Chí Minh và 5 tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ gồm: Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2020-2025.

Nội dung liên kết tập trung vào công tác quản lý Nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến, phát triển nguồn nhân lực du lịch, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Dịp này, các doanh nghiệp lữ hành lớn tại TP Hồ Chí Minh và các đơn vị cung cấp dịch vụ tại các tỉnh vùng Đông Nam Bộ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển sản phẩm kích cầu du lịch.

Tại hội nghị cũng công bố 3 tuyến sản phẩm liên vùng mới gồm: TP Hồ Chí Minh – Tây Ninh – Bình Dương với chủ đề “Sắc xanh ngày mới”, “Chinh phục nóc nhà Nam Bộ”, TP Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bình Phước với chủ đề “Tình đất đỏ miền Đông” và TP Hồ Chí Minh – Đồng Nai – Bà Rịa-Vũng Tàu với chủ đề “Thiên nhiên xanh mát, sắc biển hòa ca”.

Tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao ý nghĩa của việc ký kết phát triển du lịch Vùng Đông Nam bộ và kỳ vọng 6 tỉnh, thành sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú cho các tour du lịch dài ngày để hấp dẫn, thu hút du khách nhiều hơn. Cùng với đó là việc 6 tỉnh, thành, đơn vị tham mưu cùng doanh nghiệp tổ chức đánh giá và chuẩn hóa, từng bước nâng chất lượng các điểm đến du lịch đạt trình độ quốc tế.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị, 6 tỉnh, thành thực hiện hoạt động quảng bá, tiếp thị cho cả vùng, thay vì chỉ tiếp thị, giới thiệu riêng về điểm đến của địa phương mình, góp phần tăng tần suất tiếp thị, quảng bá du lịch của Vùng ra thị trường quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng du lịch quốc tế. Việc phối hợp về quản lý nhà nước, trao đổi kinh nghiệm tổ chức các sự kiện cũng cần làm đều đặn trong năm để không khí du lịch của 6 tỉnh, thành luôn có khí thế, giúp các doanh nghiệp có cơ hội gặp nhau và xác định các cơ hội đầu tư, tích hợp lại tạo thành mạng lưới đầu tư du lịch, theo tinh thần đoàn kết.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương các địa phương Đông Nam Bộ đã đồng lòng hợp tác, liên kết phát triển du lịch. Các địa phương cần phát triển du lịch lấy người dân làm trung tâm, chú trọng yếu tố bền vững trong liên kết. Trong xu thế công nghệ hiện nay, du lịch cũng phải hướng đến thông minh hơn, số hóa các di sản, bảo tàng, cơ sở lưu trú… tạo nên sức sống mới cho du lịch. Đồng thời, cơ cấu lại thị trường, làm mới những sản phẩm du lịch. Các địa phương cần phân tích thị phần và thị trường khách mục tiêu của Vùng, từ đó xác định được chiến lược phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến chung cho phù hợp. Hiện nay, cần quan tâm hỗ trợ đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vừa qua để cùng hợp sức đẩy mạnh phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Được biết vùng Đông Nam Bộ với nhiều danh lam thắng cảnh, hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề và ẩm thực phong phú là những lợi thế để nhiều sản phẩm du lịch của vùng đã được hình thành như: Hành trình xuyên Á, vẻ đẹp của cung đường biên giới, trải nghiệm văn hóa đa sắc màu. Trong năm 2019, vùng Đông Nam Bộ đã đón gần 10,7 triệu lượt khách quốc tế, tăng 27,8% so với cùng kỳ, doanh thu đạt hơn 7 tỷ USD.

Mỹ Dung