Thứ Năm , 24 Tháng Chín 2020
Home » Giáo dục - Y tế » TPHCM: Bộ sách giáo khoa mới “Chân trời sáng tạo” được 80% trường lựa chọn

TPHCM: Bộ sách giáo khoa mới “Chân trời sáng tạo” được 80% trường lựa chọn

Đó là thông tin được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM đưa ra tại buổi họp báo về kết quả lựa chọn Sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020-2021 sáng 24/6.

Giáo viên khối lớp 1 cùng ban giám hiệu Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM thảo luận chọn sách giáo khoa mới – Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo đó, trong số 5 bộ SGK lớp 1 do Bộ GD&ĐT phê duyệt thì bộ SGK “Chân trời sáng tạo” được các trường tại TP lựa chọn nhiều nhất, chiếm tỉ lệ 80% (không đều ở các môn, môn tiếng Anh hơn 60%).

Lý giải thắc mắc của phóng viên về việc bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo” được hầu hết các trường trên địa bàn lựa chọn, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, cho biết bộ sách này có sự tham gia của những giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, tham gia trong quá trình đổi mới phương pháp dạy – học, kiểm tra đánh giá của TP nên những chủ trương, biện pháp đổi mới cũng được thể hiện nhiều và sát hợp với giáo viên TP.

Đồng thời, đây cũng là bộ sách lần đầu tiên và duy nhất có sự tham gia của các tác giả miền Nam. Có thể dễ dàng nhận thấy bộ sách này có những đặc trưng riêng, với sự xuất hiện của phương ngữ, dữ liệu mang tính đặc trưng khu vực Nam bộ. Điển hình như, sách Tiếng Việt lớp 1 có thể dùng từ “ba má” thay cho “bố mẹ”, dùng từ “ghe thuyền”… Các phương ngữ này thân thuộc, gần gũi với lứa tuổi học sinh tiểu học ở khu vực này. Khi giáo viên tham gia lựa chọn sách giáo khoa, các bộ sách đã đáp ứng đúng chương trình của Hội đồng thẩm định quốc gia, việc lựa chọn sách gần gũi với địa phương là hoàn toàn dễ hiểu.

Cũng theo thông tin từ Sở GD&ĐT, tỷ lệ chọn bộ SGK “Chân trời sáng tạo” tại các tỉnh thành phía Nam khá lớn. Qua thống kê, có 11 địa phương chọn các đầu sách của bộ “Chân trời sáng tạo” cao hơn so với các bộ khác; 24 địa phương chọn với tỉ lệ hơn 10% và 41 địa phương chọn các đầu sách của bộ sách này.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, TPHCM cũng đã triển khai tập huấn, bồi dưỡng cho gần 5.000 giáo viên lớp 1 về chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngành GD-ĐT thành phố đang chỉ đạo rà soát lại, bổ sung kinh phí mua sắm thêm thiết bị dạy học tối thiểu theo chương trình sách giáo khoa mới.

Toàn thành phố tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày đạt 70%. Trong đó, chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT thiết kế là học 2 buổi/ngày. Vì thế, đứng trước tình thế khó khăn này, TPHCM có những giải pháp để khắc phục. Các phòng GD-ĐT cũng đang ưu tiên tối đa việc học 2 buổi/ngày cho học sinh lớp 1, tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận chương trình phổ thông mới.

Theo tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới, việc học và tiếp cận năng lực bằng hoạt động. Do đó, nếu trường nào không tổ chức được việc học 2 buổi mỗi ngày, có thể tận dụng ngày thứ 7 để tổ chức các hoạt động tập trung để khắc phục.

Minh Dung