Thứ Bảy , 23 Tháng Một 2021
Home » Bất động sản » Toạ đàm “Thị trường bất động sản thế nào sau dịch Covid-19”

Toạ đàm “Thị trường bất động sản thế nào sau dịch Covid-19”

Mặc dù khó khăn về dịch Covid-19, giá bất động sản vẫn không giảm”. Đây là nhận định của chuyên gia tại toạ đàm “Thị trường bất động sản thế nào sau dịch Covid-19” do báo Thanh Niên tổ chức sáng ngày 11/6.

Thực tế cho thấy tất cả các dự án nhà ở từ cao cấp đến bình dân khi đưa ra thị trường đạt tỷ lệ tiêu thụ rất cao, đến 99 – 100% ở phân khúc nhà ở xã hội. Phân khúc nhà ở thương mại giá trị từ 2 tỉ đồng trở xuống đạt tỉ lệ 100% tiêu thụ và nhà ở cao cấp đạt 70 – 80%, có những dự án tiêu thụ tới 100%. Nhà đầu tư thứ cấp thời gian qua cũng được hưởng lợi nhờ khan hiếm sản phẩm.

Sang năm 2020, dịch Covid-19 ập đến khiến giao dịch trên thị trường sụt giảm. Thống kê cho thấy, quý 1/2020 nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay; 800/1.000 sàn giao dịch đã tạm ngưng hoạt động; hàng loạt nhà môi giới BĐS mất việc, chuyển nghề…

Khó khăn lớn nhất chính là khan hiếm dự án, sản phẩm. Cụ thể, nếu trong năm 2018, nguồn cung chỉ giảm ở mức 20% thì đến 2019 đã sụt giảm tới 70%. Cả năm 2019 chỉ có 1 dự án được “chạy”. Điều này là nguyên nhân chính khiến dù khủng hoảng do đại dịch nhưng giá bất động sản thời gian qua không vẫn không giảm.

Nguyên nhân sự sụt giảm này vừa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vừa do sự chồng chéo, mâu thuẫn trong quy định của pháp luật. Theo thống kê, đến cuối năm 2018 ở TPHCM có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc về thực hiện thủ tục đầu tư. Từ đó đến nay, các doanh nghiệp không trình xin thực hiện thêm dự án nào. Cả năm 2019, TPHCM chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về giá bất động sản, ông Châu cho biết: Mặc dù nhà đầu tư mong chờ giá xuống sau thời gian giãn cách vì dịch Covid-19, nhưng trên thực tế, thị trường ghi nhận giá không giảm. Giá bất động sản chỉ xuống ở thị trường thứ cấp, thị trường mua đi bán lại, bởi những nhà đầu tư phân khúc này không chịu được áp lực của dòng tiền. Còn thị trường sơ cấp, thị trường của các nhà phát triển dự án bất động sản thì vẫn duy trì mức giá hợp lý. Theo ông Châu, khả năng tự phục hồi của thị trường bất động sản rất cao, do đó các doanh nghiệp cần sự tháo gỡ nút thắt về cơ chế, chính sách để phục hồi trở lại.

Còn theo ông Châu, bắt đầu từ tháng 5, thị trường bất động sản có những dấu hiệu đang bật dậy mạnh mẽ. Tỷ lệ dự án đưa ra thị trường tăng lên khoảng gần 6 lần, tỷ lệ tiêu thụ được trong tháng 5 so với tháng 4 tăng lên đến 15 lần. Điều đó cho thấy khả năng phục hồi của thị trường bất động sản là rất cao nếu được tháo gỡ thêm các khó khăn về chính sách. Nếu không nhanh chóng tháo gỡ từ cấp địa phương, TPHCM có thể phải đối mặt với tình trạng chảy dòng vốn đầu tư về các tỉnh, ảnh hưởng nguồn thu ngân sách. Doanh nghiệp bất động sản không xin hỗ trợ bằng tiền, chỉ xin tháo gỡ về chính sách.

Để tháo gỡ các khó khăn trên, Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết từ đầu năm 2020 đến nay đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra. Điểm nghẽn lớn nhất là đất công xen kẽ trong các dự án và điều này đang được sửa đổi bằng một Nghị định. Ông Nguyễn Trọng Ninh chia sẻ, kinh nghiệm của các nước cho thấy, khi thị trường bất động sản khó khăn thì người thu nhập thấp sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng, thiệt thòi nhất.

Để tháo gỡ cho nhà ở xã hội sau khi gói 30.000 tỉ đồng kết thúc, Bộ Xây dựng đã nhiều lần kiến nghị cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại và hiện đã có gói tín dụng này với khoảng 2.000 tỉ đồng. Những dự án nhà ở xã hội đang triển khai mà vướng mắc về vốn sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để có giải pháp hỗ trợ cho vay. Chỉ có như vậy những năm tới phân khúc nhà ở xã hội sẽ khởi sắc.

Cũng theo ông Ninh, trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp bởi hiện nay đang lệch pha, bất động sản cao cấp nhiều, nhà giá thấp ít. Nhà nước sẽ điều tiết bằng cách tăng ưu đãi cho những doanh nghiệp tham gia vào phân khúc căn hộ thương mại giá thấp diện tích dưới 75 m2, giá dưới 20 triệu đồng/m2. Dự kiến trong quý 3/2020 sẽ có dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ. Nếu nghị quyết này ra đời sẽ giúp thị trường phát triển ổn định, hài hòa.