Thứ Bảy , 11 Tháng Bảy 2020
Home » Kinh tế » Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày không tiền mặt”

Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày không tiền mặt”

Chiều 26-5, Vụ Thanh toán Ngân hang Nhà nước Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS)  phối hợp cùng Báo Tuổi trẻ, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) tổ chức họp báo công bố chương trình Ngày không tiền mặt năm 2020.

Ngày không tiền mặt 16/6 là sáng kiến của Báo Tuổi trẻ từ năm 2019. Đây là ngày phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt được khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch thanh toán và người tiêu dùng sẽ được hưởng chính sách ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ.

Tiếp nối theo đó, ngày 16-6 năm nay sẽ có nhiều sự kiện như: chương trình ủng hộ nông sản Việt; chương trình tiểu thương không tiền mặt; giải chạy bộ online – Ngày không tiền mặt; hội thảo về thanh toán không tiền mặt ở Việt Nam vào ngày 10-6; chương trình tuần lễ không tiền mặt từ 10-6 đến 16-6…

Các chương trình, sự kiện được xây dựng với mong muốn tạo cơ hội cho người dân trên cả nước trải nghiệm và thấy rõ lợi ích của các phương tiện thanh toán điện tử mang lại, nhất là trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và trong bối cảnh cả thế giới phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19.

Năm nay, Napas tiếp tục tham gia trong vai trò đơn vị đồng tổ chức, phối hợp xây dựng nội dung chuyên môn cho chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt và kết nối các ngân hàng thành viên, các đơn vị cung cấp dịch vụ, triển khai nhiều hoạt động ưu đãi cho khách hàng khi thanh toán qua thẻ chip nội địa. Hiện Napas đang xúc tiến việc phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ giao thông công cộng để thử nghiệm việc sử dụng thẻ chip “không tiếp xúc – Contactless” của ngân hàng (thẻ thanh toán 1 chạm) để thanh toán các dịch vụ như bus, metro,… tương tự như vé điện tử tại các các quốc gia tiên tiến như Anh, Singapore…

Tại buổi họp báo, Napas và VietBank triển khai ký kết biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu và ứng dụng thẻ chịp nội địa Napas (VCCS) trong thanh toán giao thông, dự kiến thực hiện vào cuối năm 2020. Theo thỏa thuận ký kết, với sự sẵn sàng của hạ tầng thanh toán ứng dụng tiêu chuẩn VCCS do Ngân hàng Nhà nước ban hành, Napas và VietBank sẽ cùng phối hợp xây dựng và triển khai giải pháp thanh toán cho đơn vị vận hành xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh, cho phép chấp nhận thanh toán toàn bộ các thẻ chip Napas có tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) do các Ngân hàng Việt Nam phát hành.

Bà Lê Thị Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN cho biết, “Ngày không tiền mặt” là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các đề án nói trên và Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Một trong những mục tiêu đó là nâng cao khả năng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng cho công chúng. Do đó, truyền thông, giáo dục tài chính có vai trò quan trọng. Thời gian qua, ngành Ngân hàng đã phối hợp các đơn vị triển khai các chương trình truyền thông, giáo dục tài chính. Thông qua các chương trình giáo dục tài chính sẽ góp phần thay đổi nhận thức và thói quen của người dân trong thanh toán, giúp giảm thiếu rủi ro cho người dân khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng, đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đối với công chúng, từ đó góp phần thúc đẩy TTKDTM và thực hiện các mục tiêu của chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

Mai Ngân