Thứ Sáu , 5 Tháng Sáu 2020
Home » Tin tức » Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại vào ngày 3/5

Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại vào ngày 3/5

 Chiều 20/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn. Chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TPHCM có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang; chủ trì tại điểm cầu UBND TP có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu.

 thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: SGGP

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, tổng số trường hợp Covid-19 tại TP là 54 ca đã được Bộ Y tế công bố (35 ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ 64,8%, 19 ca phát hiện từ cộng đồng chiếm 35,2%). Trong đó, 49 ca đã xuất viện, dự kiến có 2 bệnh nhân xuất viện trong ngày, 3 ca đang tiếp tục điều trị với tình trạng sức khỏe ổn định.

Số trường hợp nghi ngờ là 1 trường hợp đang chờ kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 71 trường hợp, trong đó Khu cách ly tập trung của thành phố: 50 người, cơ sở cách ly tập trung quận – huyện: 21 người, số trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong ngày: 197 người.

Về công tác phòng chống dịch bệnh đang triển khai, TP tiếp tục thực hiện nghiêm, không lơi lỏng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 158 ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, Công văn số 1394 ngày 16/4/2020 của UBND TP về tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 16.

TP tiếp tục giám sát các cửa ngõ TP, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn (số lượng khoảng 1.500 – 2.000/ngày); đối với công nhân tại các khu lưu trú của khu công nghiệp, khu chế xuất (gần 7.000 người); đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng gần 3.000 người. Từ kết quả xét nghiệm tầm soát có mục tiêu trên nhóm nguy cơ trong cộng đồng để có Kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp trong giai đoạn mới có tính lâu dài.

TP cũng đẩy nhanh tiến độ tự đánh giá của các doanh nghiệp và hoạt động thẩm định, kiểm tra của cơ quan quản lý, cơ quan y tế đối với các doanh nghiệp sản xuất theo Bộ chỉ số, hoàn tất trước ngày 25/4/2020. Tổ chức xét nghiệm kiểm tra đối với người bệnh nhiễm Covid-19 sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao; tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh thành trở về thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các sở – ngành, quận – huyện tiếp tục triển khai công tác kiểm soát tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là tại các chợ, siêu thị trước khi TP có chỉ đạo tiếp theo.

Sở Y tế cùng các sở – ngành, đơn vị liên quan cần bám sát thông tin chỉ đạo, hướng dẫn từ Bộ Giao thông vận tải để chủ động xây dựng phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về.

UBND TP tiếp tục đôn đốc các ngành xây dựng bộ tiêu chí ứng xử đặc thù để cùng TP thực hiện dần các hoạt động đời sống nhưng đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới; tổ chức rà soát, đánh giá phương thức làm việc qua mạng của các cán bộ, công chức, viên chức và chuẩn bị phương án đi làm việc bình thường trở lại.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị TP sớm xây dựng phương án tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) với tinh thần vừa trang trọng, vui tươi, ý nghĩa nhưng đảm bảo yêu cầu an toàn trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đánh giá cao các quận – huyện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và có sự phối hợp chặt chẽ với các sở – ngành, đơn vị liên quan trong triển khai các chính sách phòng chống dịch Covid-19 của TP hiệu quả.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng yêu cầu các sở – ngành, quận – huyện tiếp thu nghiêm túc các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy để triển khai trong thời gian tiếp theo.

Liên quan đến rà soát, đánh giá, thẩm định việc thực hiện Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị các quận – huyện khẩn trương gửi báo cáo về Sở Y tế để làm căn cứ cho các chỉ đạo tiếp theo..

Sở Y tế tham mưu và thẩm định dự thảo Bộ chỉ số, tiêu chí đặc thù của một số Sở, ngành đã gửi để sớm ban hành trước ngày 30/4/2020. Đối với các sở – ngành còn lại, theo đặc thù của mình, sớm hoàn thành Bộ tiêu chí để đảm bảo tiến độ chung.

Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế phối hợp tham mưu UBND TP về phương án đảm bảo an toàn cho học sinh trước khi đi học trở lại vào ngày 3/5/2020.

Các ngành, đơn vị liên quan chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng cho các khu cách ly để đón người Việt Nam từ nước ngoài về; tiếp tục thực hiện các tổ công tác về các địa phương, cơ sở (siêu thị, chợ đầu mối, chợ truyền thống…) kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; cùng họp bàn để sớm đề xuất phương án, kế hoạch tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020) đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cũng yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, rà soát và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không được chủ quan, lơ là và hiểu được việc xử phạt chỉ nhằm mục đích răn đe để thực hiện nghiêm túc các quy định của TP.

Nguồn: HCM CityWeb