Thứ Sáu , 5 Tháng Sáu 2020
Home » Du lịch » Sẽ lập điểm cách ly du khách nghi nhiễm virus Corona gần Tân Sơn Nhất

Sẽ lập điểm cách ly du khách nghi nhiễm virus Corona gần Tân Sơn Nhất

Chiều 4/2, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị quán triệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh viên đường ho hấp cấp do virus Corona trong lĩnh vực du lịch.

Để phòng chống dịch bệnh, Sở Du lịch TP yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành hủy tour, gói du lịch, không tổ chức tour đoàn tới tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam cũng như TP, bao gồm các tour đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Các doanh nghiệp cần quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình của khách du lịch, khuyến nghị hạn chế di chuyển đối với khách Trung Quốc đang ở TP; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh…

Sở Du lịch TP vẫn đang cùng với một số doanh nghiệp tiếp tục phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch tại các điểm tham quan trên địa bàn để phòng chống dịch bệnh virus corona. Thống kê đến chiều 4-2, đã có khoảng 20.000 khẩu trang miễn phí được phát cho du khách. Đại diện Sở Du lịch TP cũng cho biết đang đặt sản xuất thêm khoảng 200.000 khẩu trang để phát cho du khách trong những ngày tới.

Sở Du lịch TP đề xuất có điểm cách ly tạm thời khách nghi nhiễm virus corona gần sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lam Giang

Đặc biệt, trong các giải pháp chống dịch bệnh từ virus Corona lây lan, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, Sở đang tổ chức khảo sát và đề xuất lập một cơ sở lưu trú du lịch gần sân bay Tân Sơn Nhất. Mục đích là làm địa điểm cách ly tạm thời đối với khách du lịch nghi nhiễm virus Corona. Cơ sở này có lối ra/vào riêng biệt, không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh bình thường của khách sạn. Hiện sở đang liên hệ một số khách sạn gần sân bay phù hợp với yêu cầu, tiêu chí của giải pháp này. Đây không hẳn là “bệnh viện dã chiến” mà là cơ sở lưu trú gần sân bay nhất để có thể tạm thời cách ly những người trong khoảng thời gian nghi nhiễm virus corona hoặc đã bị nhiễm và chờ những bước tiếp theo.

“Không chỉ khách du lịch mà cả hành khách đi, đến sân bay nếu có nghi vấn cũng sẽ được cách ly khẩn cấp. Chúng tôi đang xúc tiến để triển khai trong thời gian sớm nhất có thể”.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh từ virus Corona, Đỗ Văn Dũng – Trưởng phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiệnnay  Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập 26 đội đáp ứng nhanh để tăng cường khả năng ứng phó với tình huống bệnh có thể lây lan tại cộng đồng, trong đó 2 đội cơ động đáp ứng nhanh cấp thành phố và 24 đội cấp quận/huyện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, các bệnh viện tiến hành dự trù các trang thiết bị phòng chống dịch để mua bổ sung chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau của dịch bệnh. Ngành y tế sẽ triển khai các lớp tập huấn để huấn luyện lại các kỹ năng đối phó khi dịch xảy ra cho hệ thống phòng chống dịch bệnh thành phố và các ngành nghề liên quan khi cần thiết.