Thứ Tư , 3 Tháng Sáu 2020
Home » Doanh nghiệp » Lễ đánh cồng khai Xuân Canh Tý 2020

Lễ đánh cồng khai Xuân Canh Tý 2020

Sáng 3/2 (tức mùng 10 tháng Giêng năm Canh Tý), Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM – GDCK (HOSE) đã tổ chức buổi Lễ đánh cồng đầu Xuân Canh Tý 2020. Đây là một trong những hoạt động thường niên của HOSE, đồng thời cũng là dịp các cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ viên chức trong ngành Chứng khoán, các thành viên thị trường gặp gỡ và cùng nhau thể hiện quyết tâm xây dựng Thị trường Chứng khoán (TTCK) Việt Nam phát triển hơn, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Tham dự buổi Lễ đánh cồng có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các doanh nghiệp niêm yết, công ty Chứng khoán Thành viên, công ty Quản lý Quỹ hàng đầu.

Theo lãnh đạo Sở GDCK TPHCM, TTCK Việt Nam trong năm 2019 vẫn duy trì sự tăng trưởng trên nhiều khía cạnh và vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài. Kết thúc năm 2019, TTCK Việt Nam vẫn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng chỉ số trong khu vực Đông Nam Á với VN-Index đạt 960,99 điểm, tăng 7,7% so với cuối năm 2018, cao hơn các nước trong khu vực như: Singapore (+5,0%), Malaysia (-6%), Thái Lan (+1%), Indonesia (+1,7%).

Tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 4,38 triệu tỷ đồng (tương đương gần 188,72 tỷ USD), tăng 10,7% so với cuối năm 2018, bằng 79,2% GDP năm 2018 và 72,6% GDP dự tính năm 2019. Trong đó, giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu trên HOSE đạt 3,28 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 54,3% GDP ước tính 2019 và tăng 14,05% so với cuối năm 2018. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vẫn giữ ổn định ở mức 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường và mua ròng ở mức 5.532 tỷ đồng cổ phiếu, thể hiện sự đánh giá lạc quan của cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam.

Năm 2020 sẽ là một năm sôi động với các sự kiện quan trọng của ngành chứng khoán. Luật chứng khoán sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 là bước ngoặt trong việc hoàn thiện khung pháp lý góp phần nâng cao chất lượng thị trường. Hệ thống công nghệ thông tin thế hệ mới, đồng bộ, tích hợp cho toàn bộ TTCK Việt Nam do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành nhằm góp phần hiện đại hóa nền tảng hạ tầng công nghệ, đưa TTCK Việt Nam tiệm cận hơn với các chuẩn mực và thông lệ tốt trên thế giới. Năm 2020 cũng là năm bản lề tổng kết, đánh giá kết quả của chiến lược phát triển mười năm 2010-2020, kết quả của công tác tái cấu trúc TTCK, chuẩn bị xây dựng tầm nhìn, định hướng phát triển cho các giai đoạn sắp tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chúc mừng HOSE và các thành viên thị trường về những thành quả đã đạt được trong năm qua, góp phần tạo nên sự phát triển của TTCK Việt Nam cũng như thị trường tài chính Thành phố. Chủ tịch hy vọng HOSE sẽ tiếp tục phát huy tối đa vai trò là kênh huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực, tạo sự kết nối và dẫn dắt các doanh nghiệp, thành viên thị trường đến những chuẩn mực quốc tế, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để đưa TTCK thành phố gắn kết chặt chẽ với Trung tâm tài chính quốc tế và trở thành “phong vũ biểu” cho nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố dành cho HOSE và TTCK nói chung, biểu dương những nỗ lực của HOSE và các đơn vị, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm để phát triển TTCK Việt Nam trong năm 2020.