Thứ Năm , 9 Tháng Bảy 2020
Home » Tin tức » TPHCM sẵn sàng các phương án ứng phó phòng, chống dịch bệnh Corona

TPHCM sẵn sàng các phương án ứng phó phòng, chống dịch bệnh Corona

Tại hội nghị trực tuyến toàn TP bàn về công tác phòng chống dịch bệnh Corona diễn ra chiều ngày 31-1, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP không để người dân thiếu khẩu trang và nước rửa tay. Đặc biệt, TP sẵn sàng cho việc thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh Corona lan rộng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy NguyễnThiện Nhân nhấn mạnh, để phòng dịch bệnh Corona, mục tiêu quan trọng nhất là làm cho người dân chủ động phòng, chống dịch, hiểu rõ được cách phòng chống dịch bệnh.

Bí thư yêu cầu cần phải có bộ tài liệu tuyên truyền phát cho từng hộ dân để họ nắm được cách thức phòng tránh, đồng thời là thông tin liên hệ nếu có các triệu chứng nghi ngờ. Thành ủy đã yêu cầu UBND chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc in ấn tài liệu truyền thông này, hoàn thành trước ngày 3/2 tới đây, để Mặt trận Tổ quốc các cấp phát hành cho người dân.

Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, Bộ Tư lệnh thành phố chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với Sở Y tế triển khai bệnh viện dã chiến. Đồng thời, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các bệnh viện phải có khu cách ly. Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hiện trên địa bàn có 35 đơn vị sản xuất khẩu trang, vì vậy không để TP thiếu khẩu trang và  nước rửa tay cho người dân. Bên cạnh đó, Bí thư đề nghị các cơ quan báo chí, trang tin điện tử quận, huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Corona.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá TP là nơi tổ chức nhiều sự kiện đông người, thu hút khách du lịch từ khắp nơi và nhu cầu giao lưu đi lại rất cao. Vì vậy nguy cơ xảy ra dịch bệnh và lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm chống dịch nhiều năm qua, TP đã có hệ thống dự phòng trang bị khá tốt so với các địa phương khác. Ngay sau khi Bộ Y tế có chỉ đạo, Sở Y tế TP đã xây dựng kế hoạch ứng phó dịch bệnh Corona, tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch ứng phó trên toàn TP. Theo bác sĩ Hưng, quan trọng nhất là làm sao phát hiện sớm nhất các ca bệnh, thông qua các khu vực sân bay, bến cảng và ở cộng đồng nhằm cách ly và điều trị.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, UBNDTP ra chỉ thị ngày 30/1 /2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; để chủ động phòng, chống dịch viêm phổi cấp trên địa bàn thành phố có hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, khống chế dịch không để lây lan trong cộng đồng.

UBND TP đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế thành phố và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân TP đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Sở Y tế chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này để tổng hợp hàng ngày báo cáo cho Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và Bộ Y tế về tình hình phòng, chống dịch bệnh Corona trên địa bàn TP.

Nguồn: HCM CityWeb