Thứ Sáu , 5 Tháng Sáu 2020
Home » Văn hóa - Giải trí » Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020

Khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020

Tối 22/1 (nhằm 28 Tết), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020 với chủ đề “TPHCM – Vững tin tiến bước” đã khai mạc tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, đón hàng nghìn người dân TP đến thưởng hoa vui Xuân.

Cùng tham dự lễ khai mạc và tham quan Đường hoa có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu… và lãnh đạo các sở ban ngành, quận huyện, đoàn thể chính trị – xã hội TP.

Phát biểu khai mạc lễ hội Đường hoa Tết TP Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành điểm hẹn du xuân không thể thiếu đối với người dân thành phố và du khách. Đường hoa đã nhiều lần được bình chọn vào danh sách “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị” tại hạng mục “Sự kiện du lịch tiêu biểu” của các đơn vị.

Năm 2020, linh vật của Đường hoa chính là hình tượng chú chuột thông minh, linh hoạt và đoàn kết gắn với các chủ đề về con người, văn hoá của vùng đồng bằng sông nước Nam bộ và môi trường xã hội hiện đại hiện lên sinh động, tươi vui. Theo đó, có gần 130 linh vật năm Canh Tý được tạo hình độc đáo, bố cục trải dài khắp trục đường Nguyễn Huệ để du khách tham quan, chụp ảnh kỉ niệm trong dịp “Tết đến, Xuân về”.

Năm nay, Đường hoa được thiết kế thành 3 phân đoạn với những dấu ấn riêng lôi cuốn du khách. Trong đó, Phân đoạn I – “Xuân của đất trời, Xuân của tình người” mang đậm sắc thái văn hóa miền sông nước Nam bộ khi tái hiện cuộc đua thuyền trên sông của những “tay đua chuột”. Đại cảnh Vườn lan Xuân tưởng quen mà lạ khi mang một hiệu ứng hoàn toàn mới nhờ mái aluminium gương, tạo sự tương phản hình ảnh với giàn lan tầng cao, tầng thấp bên dưới. Kết phân đoạn là đại cảnh Xuân reo vui hứa hẹn thu hút giới trẻ bởi thiết kế trẻ trung qua hình ảnh các chú chuột hamster đáng yêu chăm chỉ tập thể dục sau khi ăn no đặc sản Tết.

Phân đoạn II – “Thành phố phát triển – Bền vững niềm tin” là một quần thể những yếu tố liên quan đến môi trường sống và việc bảo vệ, giữ gìn nguồn sống, được thể hiện qua sự kết hợp các yếu tố tự nhiên với kiến trúc hiện đại và chất liệu thân thiện môi trường trong cụm tiểu cảnh mâm ngũ quả được bao quanh bởi thuyền chở đầy hoa và cây trái, cũng là thể hiện mong ước về một năm mới ấm no, hạnh phúc. Trong phân đoạn này còn có “Bức tranh mùa xuân” lấy ý tưởng từ hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, tiếp nối và kết đoạn là thảm hoa “Rực rỡ sắc xuân”.

Phân đoạn III – “Thành phố hiện đại – Tiến bước vươn xa” kết hợp yếu tố thiên nhiên và các ứng dụng công nghệ tương tác tạo thành một không gian khác lạ, hiện đại với đại cảnh “Rừng nước” lần đầu xuất hiện tại Đường hoa như lập nên một hệ sinh thái thu nhỏ gợi nhớ các công trình sinh thái nổi tiếng thế giới. Đường hoa khép lại bằng đại cảnh cổng kết lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic đường kính 5m được tạo thành từ hơn 60 chi tiết, tượng trưng cho sự phát triển bền vững của TPHCM.

Ông Trương Tấn Sơn, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist, Phó Trưởng Ban Tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2020, chia sẻ: Trước áp lực làm mới diện mạo đường hoa qua mỗi năm, chúng tôi đã nỗ lực sáng tạo những nét mới cho đường hoa Nguyễn Huệ Xuân Canh Tý 2020, hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách trải nghiệm thú vị và những khung hình du xuân đẹp nhất. Sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên, sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường, nét truyền thống, bản sắc văn hóa Tết cổ truyền với kiến trúc hiện đại đi cùng ý nghĩa xã hội tích cực sẽ tạo thành điểm nhấn cho đường hoa năm nay”.

Đường hoa mở cửa phục vụ người dân TP và du khách gần xa từ 22 đến 28/1 (nhằm Mùng 4 Tết).