Thứ Tư , 3 Tháng Sáu 2020
Home » Bất động sản » Thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục giảm nhiệt trong năm 2020

Thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục giảm nhiệt trong năm 2020

Toàn cảnh buổi báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM do Công ty CP DKRA tổ chức

(DNNN) – Đó là thông tin được đưa ra tại buổi báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM do Công ty CP DKRA tổ chức ngày 8/1/2020.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Cty CP DKRA chia sẻ về xu hướng thị trường BĐS năm 2020

Theo quan sát của DKRA Vietnam, thì thị trường BĐS nhà ở TP.HCM năm 2020 chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở sức cầu trong tầm ngắn hạn và chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam cho biết, phân khúc đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự án mới mở bán, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 9…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể duy trì ở mức tương đương năm 2019, dao động khoảng 25.000 căn, tập trung ở các dự án có quy mô lớn. Sức cầu chung trong ngắn hạn sẽ chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc mới.

Đối với nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ tăng trong năm 2020, dao động ở mức 2.500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn. Sức cầu duy trì mức độ ổn định như cuối năm 2019 nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn.

 

Tọa đàm thảo luận về thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM với các chuyên gia: TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế; Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam; Ông Phạm Lâm – CEO DKRA Vietnam (từ trái sang).

Ngoài ra, việc thiếu nghiêm túc khi tuân thủ pháp luật của một số chủ đầu tư, đơn vị mô giới tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Đây sẽ là những thách thức rất lớn cho thị trường bất động sản TPHCM trong năm 2019.

Theo đó, để vượt qua thử thách, trong năm 2020, thị trường bất động sản đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án… nhằm kịp thời tạo điều kiện cho nguồn cung mới ra thị trường. Đồng thời, với những sai phạm, cơ quan Nhà nước cần giám sát chặt chẽ và xây dựng chế tài nghiêm minh hơn để xử lý, răn đe và ngăn chặn rủi ro. Đối với quy hoạch hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế, xã hội cần được đẩy nhanh.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển bền vững cần chương trình nhà ở Quốc gia dài hơi tiếp nối gói vay 30 nghìn tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã được triển khai trước đó, nhằm hỗ trợ cho người mua nhà ở thực sự và hạn chế tình trạng đầu cơ khiến giá bất động sản tiếp tục lên cao.

Việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản (Proptech) là công cụ hỗ trợ đắc lực trong tất cả hoạt động của thị trường như đầu tư, phát triển dự án, tiếp thị, phân phối sản phẩm, tìm mua/ thuê dự án phù hợp,… Đây sẽ là xu hướng nổi bật trong năm 2020 và những năm tiếp theo giúp minh bạch hóa thị trường.

Nhìn chung, để vượt qua các thách thức trong năm 2020, tất cả chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, đơn vị môi giới, nhà môi giới, khách hàng, nhà đầu tư đều phải linh hoạt và điều chỉnh chiến lược thích hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch hóa thông tin dưới sự quản lý và hỗ trợ của Nhà nước.

Được biết năm 2019 “đất nền đang được xem là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư ở TP.HCM”.

“Phân khúc đất nền đang trở nên rất hấp dẫn với các nhà đầu tư. Theo ông Phạm Lâm, không những đất nền có giá cao mà ngay cả biệt thự cũng được tiêu thụ rất tốt ở TP.HCM. Tỉ lệ tiêu thụ của những căn biệt thự được bán lên đến 80%-90%. Trong quý IV-2019 vừa rồi có những biệt thự giá 20-25 tỉ đồng vẫn bán được bình thường.

Báo cáo của DKRA, trong năm 2019 thị trường ghi nhận khoảng 14 dự án đất nền mới có quy mô lớn nhỏ từ vài chục nền đến hàng trăm nền. Trong số này có 12 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của hai dự án trước đó mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 1.704 nền, bằng 46% so với nguồn cung của năm 2018. Tỉ lệ tiêu thụ khoảng 95%, bằng 49% so với năm 2018.

Về căn hộ, năm 2019 toàn thị trường có khoảng 47 dự án (trong đó có 21 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 26 dự án trước đó), cung cấp 24.514 căn. Nhà phố, biệt thự có 16 dự án mới trong năm 2019 được mở bán, cung cấp 1.413 căn, tăng 20% so với nguồn cung mới năm 2018.

BĐS nghỉ dưỡng (condotel) năm qua có 14 dự án mới mở bán, cung cấp ra thị trường 10.290 căn, tăng 124% so với năm 2018 với tỉ lệ tiêu thụ đạt 78%.

Mai Ngân