Thứ Năm , 27 Tháng Hai 2020
Home » Bất động sản » Hội thảo “Pháp lý cho condotel”

Hội thảo “Pháp lý cho condotel”

Mặc dù đang là “điểm đen” của thị trường bất động sản (BĐS), khiến nhiều nhà đầu tư vỡ mộng nhưng loại hình căn hộ du lịch condotel vẫn có cơ hội phát triển nếu có pháp lý chặt chẽ, mức cam kết lợi nhuận phù hợp…

Đó là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Pháp lý cho condotel” do báo Thanh Niên tổ chức sáng ngày 17/12.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Toàn, Phó Tổng biên tập Báo Thanh Niên, nhận định tuy “sinh sau đẻ muộn” so với thế giới, nhưng thị trường condotel tại Việt Nam trong một thập niên qua đã phát triển mạnh mẽ. Đáng nói, dù đã ra đời hàng chục năm, thậm chí mấy năm gần đây phát triển nóng, nhưng condotel lại rủi ro rất cao do tình trạng pháp lý nửa vời, thời gian sở hữu hạn chế, bên bán không có năng lực quản lý… Hiện nay chưa có dự án condotel nào được cấp giấy chứng nhận sở hữu tài sản. Pháp lý cao nhất là hợp đồng mua bán condotel khách hàng ký với chủ đầu tư. Trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, cũng chưa xuất hiện sổ đỏ condotel nào được cấp mặc dù nguồn cung sản phẩm này lên đến hàng chục nghìn căn. Điều này đã gây nhiều rủi ro cho khách hàng và cả doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) Lê Hoàng Châu thừa nhận: Cho đến nay không có ngành nào, cơ quan nào cấp phép cho condotel mà chỉ cấp phép cho khu du lịch nghỉ dưỡng. Việc thiếu hành lang pháp lý đang đẩy các nhà đầu tư thứ cấp vào rủi ro lớn, đặc biệt là rủi ro pháp lý.

Ông Lê Hoàng Châu đề nghị cần cấp “Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn” cho người mua theo thời hạn của dự án. HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ quy định tiêu chuẩn thiết kế đối với loại hình condotel.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hưng Thinh Corp chia sẻ, hiện nay pháp luật Việt Nam như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản chưa có thuật ngữ “condotel” nên chưa thừa nhận loại hình bất động sản này, gây khó khăn cho chủ đầu tư trong thiết kế, xây dựng và kinh doanh. Đơn vị tư vấn thiết kế phải vận dụng các quy định liên quan đến khách sạn, nhà ở, chợ để thiết kế loại hình condotel.

Đối với việc chuyển nhượng loại hình này, chủ đầu tư thường vận dụng về căn hộ hình thành trong tương lai để huy động vốn, để bán cho thuê. Điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản quy định về nhà chung cư nhưng lại chưa điều chỉnh đối với condotel. Nếu pháp luật không điều chỉnh sẽ dễ xảy ra tranh chấp.

Theo: HCM CityWeb