Thứ Ba , 11 Tháng Tám 2020
Home » Du lịch » TPHCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL ký kết thỏa thuận hợp tác du lịch

TPHCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL ký kết thỏa thuận hợp tác du lịch

Ngày 14/12, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), UBND TP Hồ Chí Minh và UBND 13 tỉnh thành đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức Hội nghị Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL về liên kết hợp tác phát triển du lịch lần II năm 2019.

Tham dự Hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân,  Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cùng đại diện lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL cùng các nhà khoa học, các doanh nghiệp du lịch…

Ký kết phát triển du lịch TPHCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long

Hội nghị liên kết phát triển du lịch TPHCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch của 14 địa phương. Qua đó, sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối phát triển du lịch liên vùng.

Lisa (trái) – du khách Anh lần đầu tiên thử tráng hủ tiếu tại Tiệm hủ tiếu Quê Tôi trong tour khám phá miệt vườn Cần Thơ – Ảnh: T.T.D

Bạc Liêu là cái nôi của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, loại hình này có thể được đưa vào phục vụ du lịch

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đánh giá cao ý nghĩa của sự liên kết coi đây là một cột mốc lịch sử, bước tiến lớn trên con đường hiện thực hóa mong muốn của Lãnh đạo Đảng, Chính phủ. Việc tạo liên kết mang tính thiết thực hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh luôn xác định là đối tác phát triển của ĐBSCL, vì vậy sự kết nối toàn diện và bền vững giữa các địa phương ĐBSCL là yếu tố vô cùng quan trọng đối với TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, việc liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh chưa thật toàn diện nên chưa phát huy tiềm năng hợp tác giữa các bên, khai thác triệt để tài nguyên du lịch của các tỉnh. Điều này thể hiện qua việc quy hoạch chưa có tính đồng bộ, phối hợp thiếu tính chặt chẽ vào các dự án trọng điểm mang tính kết nối vùng.

“Năm 2018, lượng du khách đến ĐBSCL đạt 40 triệu lượt, tăng 17%; trong đó du khách quốc tế đến ĐBSCL đạt 3,7 triệu lượt, tăng 20% so với năm 2017 và tổng doanh thu toàn ngành du lịch đạt 24 tỷ đồng. Riêng 10 tháng của năm 2019, tổng lượng khách cả vùng ĐBSCL đạt 32 triệu lượt, trong đó có 5,5 triệu khách quốc tế. Các con số cho thấy, sự tăng trưởng vượt bậc của vùng nhưng vẫn còn hạn chế so với tiềm năng của vùng đất giàu văn hóa, nguồn nhân lực dồi dào. Tuy nhiên, khi nhìn sang các điểm du lịch lân cận trong khu vực, các con số này tạo khoảng cách quá lớn cho toàn vùng ĐBSCL. Ví dụ so với Băng Cốc (Thái Lan) chỉ với 9 triệu dân nhưng năm 2018 đã đón gần 22 triệu khách quốc tế hoặc như Singapore dân số bằng 1/2 dân số TP Hồ Chí Minh nhưng năm 2018 đón 18,5 triệu du khách quốc tế và ngành du lịch đem đến cho quốc đảo này gần 20 tỷ USD mỗi năm, cao hơn 3 – 4 lần so với TP Hồ Chí Minh và cao hơn 19 lần so với toàn vùng ĐBSCL“, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để thực hiện chương trình hợp tác, trong năm 2020 cần thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tập trung đẩy nhanh kết nối về mặt giao thông trong cả bốn phương thức (đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không), ưu tiên phát triển các loại hình du lịch đường thủy – một trong các lợi thế của vùng ĐBSCL và mở rộng đường hàng không (đẩy nhanh tiến độ sân bay Long Thành).

Thứ hai, đẩy mạnh hình thành những sản phẩm du lịch liên kết đặc trưng của vùng, tạo sự khác biệt rõ nét với các vùng du lịch phía Bắc và miền Trung (tập trung khai thác các giá trị văn hóa của TP.HCM và ĐBSCL).

Thứ ba, liên kết trong công tác quảng bá, truyền thông cần phải đi vào cụ thể và có sản phẩm chung (hội chợ du lịch quốc tế của TP.HCM tháng 9 hằng năm, bố trí một gian hàng chung giới thiệu về du lịch vùng).

Thứ tư, phát triển du lịch trong xu hướng của du lịch thông minh và du lịch xanh và TP.HCM sẽ đặt trọng trách là đầu tàu trong phát triển đô thị thông minh, du lịch thông minh, hình thành mô hình mẫu để thực hiện các hình thức tư vấn, chuyển giao đến 13 tỉnh thành ĐBSCL.

Cuối cùng, sự liên kết phát triển du lịch phải đảm bảo tính bền vững (phát triển du lịch không tách rời nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân mỗi địa phương, hỗ trợ người dân tham gia làm du lịch; bảo vệ môi trường sống, bảo tồn các di sản…).

Trong năm qua, du lịch ĐBSCL phát triển ấn tượng. Năm 2018, lượng du khách đến ĐBSCL đạt 40 triệu lượt, tăng 17%; trong đó du khách quốc tế đến ĐBSCL đạt 3,7 triệu lượt, tăng 20% so với năm 2017 và tổng doanh thu toàn ngành du lịch đạt 24 tỉ đồng.

Riêng 10 tháng của năm 2019, tổng lượng khách cả vùng ĐBSCL đạt 32 triệu lượt, trong đó có 5,5 triệu khách quốc tế. Các con số cho thấy, sự tăng trưởng vượt bậc của vùng nhưng vẫn còn hạn chế so với tiềm năng của vùng đất giàu văn hóa, nguồn nhân lực dồi dào.

Chính vì vậy để du lịch ĐBSCL phát triển hơn nữa, ĐBSCL cùng với TPHCM ký kết hợp tác toàn diện phát triển du lịch. Trong đó, đáng chú ý là xây dựng nguồn nhân lực, xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng các điểm đến hấp dẫn…

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần có sự tham gia của các tỉnh trong liên kết du lịch. Đồng thời, cần tạo dựng một thương hiệu chung về du lịch của TPHCM và vùng ĐBSCL để giới thiệu dễ dàng, ấn tượng đến du khách thay vì những thương hiệu riêng lẻ lại trùng lắp. Bên cạnh đó, các tỉnh – thành cũng cần phải có cơ chế đồng hành, thúc đẩy các doanh nghiệp lữ hành khai thác các sản phẩm du lịch đặc thù.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu: Liên kết phải tự chủ, tự chịu trách nhiệm, gắn Nhà nước với doanh nghiệp du lịch, vì vậy các địa phương cần bám sát chiến lược của quốc gia dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Tài nguyên văn hóa rất quan trọng, các vùng cần duy trì và phát huy hơn nữa nguồn tài nguyên này. Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo lại nguồn nhân lực làm công tác du lịch và TPHCM là đầu mối, là nơi thí điểm để đào tạo nguồn nhân lực nhân có trình độ quốc tế sau đó triển khai lại cho các địa phương.

Nguồn: HCM CityWeb