Thứ Bảy , 11 Tháng Bảy 2020
Home » Bất động sản » Sự kiện kiến trúc TOTO “Tương lai hoài niệm” đã truyền cảm hứng cho các KTS trẻ Việt

Sự kiện kiến trúc TOTO “Tương lai hoài niệm” đã truyền cảm hứng cho các KTS trẻ Việt

Buổi diễn thuyết về sự hòa hợp giữa kiến trúc và tự nhiên chủ đề “Tương lai hoài niệm” (Nostalgic Future) của KTS nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản – Takahazu Tezuka đã đem đến những câu chuyện thú vị cho hơn 1.200 sinh viên và kiến trúc sư trẻ Việt Nam.

KTS nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản – Takahazu Tezuka đã đem đến những câu chuyện thú vị cho hơn 1.200 sinh viên và kiến trúc sư trẻ Việt Nam

Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện chuyên ngành TOTO Architect Talk  do TOTO Việt Nam cùng Trung tâm Thông tin TOTO tổ chức thường niên dành cho sinh viên và những người làm việc trong lĩnh vực kiến trúc. Các chương trình này đều được thực hiện với quy mô và tiếng vang lớn, đóng góp không nhỏ cho cộng đồng kiến trúc Việt Nam.

Để góp phần cho sự phát triển của làng kiến trúc Việt Nam, năm nay TOTO mời kiến trúc sư bậc thầy Takahazu Tezuka đến để chia sẻ sâu sắc hơn cùng các KTS trẻ Việt Nam về mối quan hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc. Nhất là trong kiến trúc đô thị tại những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, hơi thở thiên nhiên đang nhanh chóng phai nhạt, tạo ra nguy cơ âm thầm nhưng mạnh mẽ, ảnh hưởng tới tinh thần và chất lượng sống bền vững của người dân. Hơn bao giờ hết, nhiệm vụ đưa thiên nhiên trở về với không gian sống hiện đại là thử thách cấp thiết nhưng cũng vô cùng và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

Là một trong trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng của Nhật Bản, Takaharu Tezuka tạo ra dấu ấn riêng trong làng kiến trúc nhờ lối thiết kế chú trọng sự hài hòa tối đa giữa con người, kiến trúc và thiên nhiên. Điều đặc biệt mà các tác phẩm của KTS. Takaharu Tezuka thể hiện chính là khả năng phá vỡ ranh giới khô cứng do công nghệ tạo ra, đánh thức thiên nhiên và đưa con người trở về nền tảng của sự sống. Trong bối cảnh không gian sống của người Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều sức ép từ mặt trái của làn sóng đô thị hóa, thì kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ KTS. Takaharu Tezuka thực sự là kho tàng quý giá cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam.

Đây là một giá trị vô cùng đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống nhân loại, sự phát triển của thiết bị thông minh đánh dấu những tiến bộ vượt bậc của con người nhưng cũng vô tình bó buộc chúng ta trong không gian nhân tạo.

Hiện đại hoá, đô thị hoá đang tạo ra ranh giới tuy mỏng manh nhưng khó vượt quá, phá vỡ không gian sống hài hòa của con người. Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ tái thiết kiến trúc đô thị, giữ gìn thiên nhiên để tạo ra những khoảng sống, khoảng trải nghiệm lý tưởng là thử thách gấp gáp và hấp dẫn dành cho người yêu kiến trúc.

KTS. Takaharu Tezuka cho biết: “Trong bài chia sẻ này, tôi muốn nói về chủ đề môi trường, nhưng không phải về sự nóng lên của trái đất, mà là về cuộc sống. Kiến trúc không phải thứ hữu hình mà là một sự việc. Khi chúng ta tìm thấy một cuộc sống đích thực, kiến trúc sẽ thay đổi nền văn minh của chúng ta. Điều này sẽ dẫn bước chúng ta đến một trang mới của kiến trúc”.

Kinh nghiệm và nguồn cảm hứng từ KTS. Takaharu Tezuka thực sự là kho tàng quý giá cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam. Buổi diễn thuyết trả lời câu hỏi về sự đan cài của tự nhiên trong kiến trúc và cuộc sống con người từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

ông Suzuki Hiroyuki, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam phát biểu

Đại diện ban tổ chức, ông Suzuki Hiroyuki, Tổng Giám đốc TOTO Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 3 liên tiếp sự kiện diễn thuyết và cuộc thi thiết kế kiến trúc được tổ chức. Chương trình không chỉ là dịp để các kiến trúc sư nghiên cứu sâu hơn về nền tảng liên kết giữa kiến trúc, không gian tự nhiên và con người, mà còn là cơ hội quý báu để các tài năng kiến trúc trẻ tại Việt Nam cọ sát, thể hiện năng lực và thắp lên nguồn cảm hứng sáng tạo, nhiệt huyết.

Trao giải cho các tài năng kiến trúc trẻ xuất sắc của cuộc thi

Các tác phẩm được vinh danh

Tại sự kiện, TOTO Việt Nam cũng công bố kết quả và trao giải cho các tài năng kiến trúc trẻ xuất sắc của cuộc thi thiết kế kiến trúc mang tên “Cảm tác vẻ đẹp tự nhiên giữa lòng đô thị” lấy cảm hứng từ triết lý nghề nghiệp và các công trình công cộng của kiến trúc sư Takaharu Tezuka.

Qua cuộc thi, hội đồng chuyên môn đã tìm ra 11/150 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải và vinh danh.

Mai Ngân