Thứ Năm , 9 Tháng Bảy 2020
Home » Đời sống » Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng ngày 17/11, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng UBND TPHCM tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại đường Lê Duẩn, quận 1, TPHCM.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ; Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; đại diện các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, TP và hơn 1.200 người.

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: TNGT là một thảm họa, gây ra tổn thất hết sức nặng nề cho gia đình, cộng đồng và xã hội, nên từng người dân phải nâng cao nhận thức trong việc chấp hành trật tự ATGT, phòng tránh TNGT và nâng cao trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết: TNGT là một trong những vấn đề hết sức nhức nhối và có thể xem là thảm họa của nhiều quốc gia. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 – 27 tuổi. Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,25 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do TNGT.

Tại Việt Nam, mỗi ngày trôi qua, TNGT đã cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và làm cho gần 40 người khác lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình. Thiệt hại to lớn về nhân mạng là không gì bù đắp được. Hơn 75% người trong số họ đã tử vong khi tuổi đời còn rất trẻ là học sinh, sinh viên, là lao động chính của gia đình. Di chứng thương đau của TNGT là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, gia đình, bạn bè cho những người bị nạn. Nhiều mảnh đời thương tâm là gánh nặng cho gia đình, xã hội do hậu quả của TNGT, nhưng lại chưa nhận được sự quan tâm đầy đủ của cộng đồng. Tại TPHCM, trong 10 tháng đầu năm đã xảy ra 2.605 vụ TNGT, làm chết 531 người và bị thương 1.975 người.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT ở đất nước ta, trên TP. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh TNGT. Đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng đối với những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân và gia đình nạn nhân do TNGT gây ra.

Nguồn: HCM CityWeb