Chủ Nhật , 29 Tháng Ba 2020
Home » Công nghệ » Khai mạc hội nghị Hội nghị Quốc tế Thường niên Khu Công nghệ cao 2019

Khai mạc hội nghị Hội nghị Quốc tế Thường niên Khu Công nghệ cao 2019

Sáng 11/8, tại Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), đã khai mạc Hội nghị Quốc tế Thường niên Khu Công nghệ cao 2019 với chủ đề Công nghệ blockchain để xây dựng thành phố thông minh.

Toàn cảnh Hội nghị Quốc tế Thường niên Khu Công nghệ cao 2019

Hội nghị nhằm cung cấp những cập nhật và thành tựu mới nhất về nghiên cứu và phát triển công nghệ Blockchain (chuỗi khối) trên thế giới, cũng như các ứng dụng tiềm năng tại Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh dựa trên ứng dụng công nghệ Blockchain. Hội nghị nhằm tăng cường hợp tác giữa các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ các viện, trường trong lĩnh vực mới nổi này.

Hội nghị tập trung thảo luận ba vấn đề chính: giúp kết nối những chuyên gia hàng đầu với doanh nghiệp; giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận và triển khai ứng dụng công nghệ blockchain trong hoạt động điều hành, tổ chức và kinh doanh hiệu quả; đề xuất các mô hình mới ứng dụng công nghệ blockchain vào xây dựng đô thị thông minh.

Các đại biểu cho rằng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ blockchain được xác định sẽ là công nghệ cốt lõi trong các ứng dụng cho một đô thị thông minh. Bởi, việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp các hoạt động được bảo đảm tính minh bạch, loại bỏ đơn vị trung gian, phi tập trung, tạo niềm tin, tăng độ bảo mật, dễ tiếp cận, tiết kiệm chi phí và tăng tốc độ giao dịch. Không nằm ngoài xu thế phát triển tất yếu chung của thế giới, trong những năm qua, cộng đồng công nghệ blockchain Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng bước đầu nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain thành công trong một số lĩnh vực nhằm hướng đến xây dựng đô thị thông minh.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh đây là sự kiện khoa học phù hợp với tính chất và quy mô của KCNC, đây là trung tâm thí điểm công nghệ cao của Việt Nam và chủ đề hôm nay rất phù hợp với định hướng phát triển của TP.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết song song việc xây dựng TPHCM thì TP luôn quan tâm đến các dự án ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc giải quyết tắc nghẽn, những vấn đề phát triển TP cũng như là giải pháp phát triển đô thị thông minh. Sắp tới đây TP sẽ triển khai hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bao gồm các tổ chuyên gia tư vấn và hình thành khung pháp lý để làm thế nào đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sự phát triển của TP.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng cho rằng công nghệ Blockchain cần phải được nghiên cứu, ứng dụng nhanh và mở rộng, đặc biệt là ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc xây dựng đô thị thông minh của TP trong thời gian tới.

Đại diện Ban Quản Lý Khu Công Nghệ Cao và Công ty TNHH MTV Thế Giới Công Nghệ HD KING ký kết hợp tác

Blockchain là một công nghệ mới và phát triển rất nhanh, lần đầu tiên được giới thiệu trên thế giới vào năm 2008, ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu của ngân hàng đầu tư Lehman Brother ở Mỹ. Phát minh blockchain đã mang đến một cuộc cách mạng mới để thay đổi hệ thống giao dịch tài chính trở nên hiệu quả hơn, minh bạch hơn, và đơn giản hơn nhờ việc cho phép thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ người này sang người khác mà không thông qua bất kỳ một tổ chức trung gian nào như ngân hàng thương mại hoặc ngân hàng trung ương.

Ban đầu, blockchain được nghiên cứu phát triển như một phần mềm nguồn mở để bảo đảm quá trình giao dịch tài chính phi tập trung cho đồng tiền điện tử như bitcoin, trái ngược với quy trình tài chính tập trung truyền thống được kiểm soát bởi các hệ thống ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, sau một thập kỷ phát triển, blockchain được coi là một trong những công nghệ hiệu quả nhất để xây dựng một nền tảng truyền thông an toàn cho thành phố thông minh thông qua việc cung cấp các dịch vụ công tốt hơn và sử dụng tối ưu các nguồn lực sẵn có bao gồm cơ sở hạ tầng vật chất và xã hội, chính phủ điện tử và công chứng, quản lý và vận hành đô thị, phát triển kinh tế xã hội.

Tại Hội nghị, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao Thành phố) đã ký kết hợp tác với CBA Ventures (Hàn Quốc) về nghiên cứu ứng dụng công nghệ Blockchain, đào tạo nguồn nhân lực quản lý và vận hành hệ thống ứng dụng công nghệ Blockchain, ươm tạo doanh nghiệp và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp về ứng dụng công nghệ Blockchain….