Thứ Tư , 5 Tháng Tám 2020
Home » Giáo dục - Y tế » Đại học Văn Lang “khơi lại” câu chuyện AI – Blockchain và khởi nghiệp

Đại học Văn Lang “khơi lại” câu chuyện AI – Blockchain và khởi nghiệp

Chiều 1/11, Tọa đàm chủ đề “AI – Blockchain và câu chuyện khởi nghiệp” đã được tổ chức tại Trường Đại học Văn Lang.

Giao lưu cùng 4 nhà sáng lập trí tuệ nhân tạo 

Sự kiện là cơ hội hiếm có để sinh viên giao lưu với các tên tuổi lớn trong lĩnh vực AI, công nghệ và startup. Chương trình có sự tham dự của 4 nhà sáng lập công nghệ trí tuệ nhân tạo: TS. Vũ Duy Thức “trùm” startup công nghệ- nhà sáng lập, CEO Kambria & OhmniLabs; TS. Lưu Thế Lợi – nhà sáng lập, CEO Kyber Network; ThS. Văn Đinh Hồng Vũ – nhà sáng lập, CEO Elsa Speak; ThS. Ngô Trí Giang – nhà sáng lập, CEO Everest Education,… và các khách mới từ Google, GoogleBrain, Amazon, Grab, Facebook, VinBrain, VinAI…, Đặc biệt, với sự gtham dự của Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển, Đại biểu Quốc hội, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hội Sử học Việt Nam – Giáo sư Dương Trung Quốc và các nhà khoa học từ nhiều trường đại học… Tất cả diễn giả đã chia sẻ những thất bại, thành công trên con đường khởi nghiệp của mình.

Các bạn sinh viên hào hứng với những chia sẻ truyền cảm hứng của các diễn giả

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp 4.0, là nguồn gốc tạo ra những tiến bộ vượt trội của con người trong kỷ nguyên mới. Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận những thành tựu to lớn của AI trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ, điện tử, nông nghiệp, sản xuất,… Trong xu hướng phát triển toàn cầu, Việt Nam xem phát triển ứng dụng AI là một trong những ưu tiên của khoa học – công nghệ.

Đưa ra lời khuyên cho sinh viên Việt Nam, các diễn giả cho rằng, trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ, các bạn trẻ đừng quá chú trọng chạy theo các công nghệ tối tân mà hãy bắt đầu từ việc hiểu người tiêu dùng cần giải quyết bài toán nào trong cuộc sống của họ.

Dự án ứng dụng Elsa Speak – ứng dụng duy nhất luyện phát âm chuẩn giọng bản ngữ hoạt động theo cơ chế của trí tuệ nhân tạo đã đưa tên tuổi Văn Đinh Hồng Vũ trở thành một trong mười Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

Thạc sĩ Hồng Vũ chia sẻ, một trong những nguyên nhân khi khởi nghiệp thất bại đó là đưa sản phẩm không sát nhu cầu thực tế của mọi người. Đừng bắt đầu từ giải pháp của mình, hãy bắt đầu từ nhu cầu của người khác.

Thạc sĩ Hồng Vũ đưa ra lời khuyên: “Cách mà các bạn học, đó là thử giải pháp rất nhanh, nếu không thành công chuyển nhanh qua giải pháp hai, bởi vì chi phí cơ hội rất là lớn. Bài học mà Vũ học được đó là đừng bắt đầu bằng giải pháp của mình mà hãy hiểu người sử dụng. Thứ hai, các bạn nên đem ra thị trường nhanh, để khi biết mình sai thì vẫn còn tiền và thời gian để sửa”.

TS. Vũ Duy Thức (chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thuật toán, người đứng sau hàng loạt startup công nghệ đình đám tại Thung lũng Silicon) (Mỹ)

Với bề dày thành tích và những kinh nghiệm khởi nghiệp thành công tại Mỹ, trong talkshow TS. Vũ Duy Thức (chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và thuật toán, người đứng sau hàng loạt startup công nghệ đình đám tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đã chỉ ra những bài học thực tế cho khởi nghiệp của sinh viên Việt Nam trong quá trình chuẩn bị, gọi vốn, vận hành một startup thành công,… Anh cũng kể về sự thất bại đầu tiên của mình khi đưa ra một ứng dụng kết nối bạn bè cho mạng Facebook với đầu tư khá lớn nhưng không có ai dùng sau sáu tháng. Nguyên do vì ứng dụng này không xuất phát từ nhu cầu thực tế.

Từ đó, TS Thức đúc kết rằng, khi khởi nghiệp, không nên làm một sản phẩm quá hoàn chỉnh mà chưa có sự đánh giá từ người tiêu dùng.

ThS. Ngô Chí Giang trò chuyện cùng các bạn sv. ThS GIang có 15 năm kinh nghiệm làm việc tại Wall Street trước khi về Việt Nam và đồng sáng lập Everest Education (E2)

Đó cũng là kinh nghiệm từ ThS Ngô Chí Giang (nhà sáng lập Everest Education) khi khởi nghiệp. Anh Giang cho rằng bất kỳ ý tưởng khởi nghiệp nào cũng cần khảo sát nhu cầu người dùng của thị trường về sản phẩm mình sẽ làm, nên làm nhỏ thăm dò trước khi đầu tư lớn.

Chia sẻ với các sinh viên, Giáo sư Dương Trung Quốc nói và cho rằng, trên con đường khởi nghiệp, dù nhìn thấy có thể sẽ thất bại, nhưng thất bại chính là những bước đi ban đầu để dẫn tới thành công. Và trên bước đi ấy, những người đi trước dìu dắt người đi sau… “Tôi không hiểu biết nhiều về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng tôi nghĩ trí tuệ nhân tạo mở ra chân trời rất lớn, nếu ai biết đi trước thì chúng ta thành đạt được rất nhanh”, chuyên gia Sử học nhấn mạnh.

Được biết thông qua chia sẻ và thảo luận tại Talkshow, Trường Đại học Văn Lang mong muốn sự lan tỏa của những câu chuyện khởi nghiệp công nghệ và sản phẩm sử dụng nền tảng tích hợp trí tuệ nhân tạo sẽ tạo động lực cho sinh viên, khơi dậy khát khao phát triển trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam trong tương lai, đồng thời mang lại những giá trị thực tế trong học tập và đời sống sinh viên.

Mai Ngân