Thứ Ba , 11 Tháng Tám 2020
Home » Giáo dục - Y tế » TP.HCM triển khai Sữa học đường trong tháng 11/2019

TP.HCM triển khai Sữa học đường trong tháng 11/2019

Hơn 250.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 sẽ được uống sữa năm lần/tuần, mỗi lần là một hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND Thành phố về việc triển khai các hoạt động Đề án Chương trình Sữa học đường.

Theo đó, nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), dự kiến ngày 01/11/2019 sẽ bắt đầu triển khai uống sữa tại các trường ở 10 quận, huyện (quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ). Hơn 250.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 sẽ được uống sữa năm lần/tuần, mỗi lần là một hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml.

Sữa học đường. Ảnh minh họa

Các trường học tại 10 quận, huyện triển khai Đề án phải nắm vững những nội dung liên quan đến việc triển khai uống sữa như tổ chức tiếp nhận, bảo quản an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý các rủi ro trong quá trình thực hiện… cần có cơ chế phối hợp giữa nhà trường và phòng y tế quận, huyện trong trường hợp có sự cố (như dị ứng sữa, ngộ độc…) để có hướng xử lý phù hợp.

Ngoài ra, UBND các quận huyện chỉ đạo trung tâm y tế, bệnh viện quận huyện, các trạm y tế sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các học sinh có triệu chứng dị ứng, ngộ độc sữa và báo cáo về Ban chỉ đạo quận huyện, Ban chỉ đạo thành phố.

Trước đó, để đảm bảo chương trình này tiếp cận đến rộng rãi trẻ em – đối tượng được thụ hưởng chương trình, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, các Phòng Giáo dục quận, huyện đã phối hợp cùng Công ty Vinamilk tổ chức các buổi tập huấn liên tục trong 3 ngày cho gần 5.000 đại biểu là Ban Giám hiệu, cán bộ y tế, kế toán, các giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh gần 2.000 trường mầm non và tiểu học của 10 quận, huyện của TPHCM (quận 9, quận 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh).

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM chia sẻ, TP đã triển khai khảo sát ý kiến của phụ huynh các trẻ mầm non về việc tham gia chương trình SHĐ và nhận được kết quả rất tích cực: Năm 2018, tỷ lệ đồng ý tham gia chương trình tại 24 quận, huyện và 10 quận, huyện thực hiện thí điểm năm 2019 đều đạt trên 80%. Có thể nói, SHĐ thực sự là một chương trình có ý nghĩa nhân văn và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em và giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và xã hội.

Chương trình đặc biệt có ý nghĩa đối với các em có điều kiện khó khăn, phụ huynh chưa đủ điều kiện cho các em uống sữa hàng ngày, sẽ được uống sữa miễn phí 100% (trong đó hỗ trợ từ nhà nước là 50% và doanh nghiệp cung cấp sữa là 50%).

Theo Khám phá