Thứ Tư , 5 Tháng Tám 2020
Home » Giáo dục - Y tế » Khai mạc Diễn đàn giáo dục Đại học Việt Nam – Italia

Khai mạc Diễn đàn giáo dục Đại học Việt Nam – Italia

Ngày 7/10, tại TPHCM, Trường Đại học (ĐH) Văn Lang phối hợp với đại diện Văn phòng du học Ý (Uni – Italia) Việt Nam tổ chức Diễn đàn giáo dục ĐH Việt Nam – Italia.

Các diễn giả thảo luận quốc tế hóa hợp tác giáo dục Diễn đàn giáo dục ĐH Việt Nam – Italia

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục

Hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỷ niệm 45 quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia. Diễn đàn có sự tham dự của các tổ chức, cơ quan đại diện hai nước, 23 trường ĐH của Việt Nam và 17 trường ĐH đến từ Italia, các chuyên gia, giảng viên và sinh viên.

Sự kiện còn là cầu nối hữu nghị, hợp tác song phương của hai nước trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục – đào tạo.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đến từ các trường ĐH Việt Nam – Italia thảo luận, trao đổi để thúc đẩy dịch chuyển sinh viên trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục ĐH và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đề xuất các chương trình, dự án hợp tác trong khuôn khổ hợp tác với EU; Liên kết đào tạo và Hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Việt Nam và Italia; Hội nhập quốc tế trong giáo dục ĐH và chương trình Học bổng chính phủ nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục ĐH…

Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro phát biểu tại Diễn đàn

Cổ súy cho việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, đại sứ Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro cho biết, với hơn 90 đại học công lập và dân lập với mức độ tự chủ lớn về tuyển sinh và tổ chức nội bộ, ngành giáo dục Italia đang liên tục quốc tế hóa để hợp tác với các trường đại học trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

“Các trung tâm nghiên cứu và trường đại học của Italia và Việt Nam hiện đã có hơn 100 thỏa thuận hợp tác,” vị đại sứ Italia cho biết.

Cụ thể, Việt Nam hiện có hơn 550 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, với hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại các nước. Trong số đó có khoảng 1.000 du học sinh và nghiên cứu sinh đang học tập tại Italia – quốc gia được đánh giá có nền giáo dục tiên tiến và nhiều ngành thế mạnh phù hợp với nhu cầu đào tạo tại Việt Nam như kiến trúc, công nghệ thực phẩm, thiết kế thời trang và các ngành văn hóa – nghệ thuật khác.

Cũng tại diễn đàn giáo dục, 6 trường ĐH của Việt Nam và 9 trường ĐH của Italia đã ký 9 biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục.

Dịp này, Trường ĐH Văn Lang đã ra mắt Viện Nghiên cứu di sản và phát triển – nơi trưng bày và lưu giữ những di sản kiến trúc. Đây là nơi đầu tiên trong hệ thống các trường ĐH tại Việt Nam trang bị mô hình kính thực tế ảo 3D-VR, giúp người xem tìm hiểu các công trình di sản văn hóa.

Nguồn Vanlanguni.edu.vn