Chủ Nhật , 19 Tháng Một 2020
Home » Bất động sản » Người trẻ làm sao mua được nhà?

Người trẻ làm sao mua được nhà?

Là chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm tại sự kiện báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý 3 năm 2019 do Công ty DKRA Việt Nam tổ chức ngày 3/10 tại TPHCM.

Việt Nam đang ở thời kỳ “dân số vàng” với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi chiếm khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam xấp xỉ 2.600 USD/năm. Riêng ở TPHCM khoảng 6.400 USD/năm, trung bình từ 9-10 triệu đồng/ tháng đến dưới 20 triệu đồng/tháng.

Giá nhà đất quá cao, khiến việc mua nhà của người trẻ trở nên gian nan. Ảnh :Internet

Ghi nhận của DKRA Việt Nam, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng mua nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Hiện nhu cầu an cư của người trẻ ngày càng tăng và cấp thiết.

Do đó, ông Phạm Lâm,  Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DKRA cho rằng, cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi những dự án bất động sản mới, có mức giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn ngày càng khan hiếm.Theo định hướng của Bộ Xây dựng, diện tích nhà ở bình quân phấn đấu đạt mức 22m2/người. Hiện tại, diện tích nhà ở bình quân đầu người ở TPHCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19,4%/người. Dân số TPHCM gia tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50-60%, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó nguồn cung căn hộ hạng C ngày càng sụt giảm, cá biệt trong quý 2 năm 2019 không có nguồn cung mới.

Bên cạnh đó, loại hình nhà ở xã hội tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu to lớn của người dân. Cụ thể, TPHCM hiện có khoảng 1.100 doanh nghiệp với 377.000 công nhân lao động đang làm việc trong 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và 21 cụm công nghiệp. Hiện TPHCM mới chỉ giải quyết được 15% nhu cầu về nhà ở của công nhân.

Thế nhưng, theo các doanh nghiệp bất động sản, hiện họ không mấy mặn mà đầu tư nhà ở xã hội do vướng mắc thủ tục, lợi nhuận bị khống chế; nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đến nhà ở xã hội… dẫn đến khan hiếm nguồn cung loại hình nhà ở này.

Trong khi, 5 năm qua, giá nhà đất tại TPHCM gia tăng liên tục, chưa kể trải qua những đợt nóng sốt khiến giá đất tăng mạnh ở một số khu vực. Đặc biệt là đất nền, có khu vực tăng tới 50 lần. Theo đó, cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong khi những dự án bất động sản mới có mức giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hiếm.Theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, trong khi nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Cá biệt trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được mở bán. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ trung bình) giá khoảng 21 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên 36 triệu đồng/m2, trong khi đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 25 triệu đồng/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn “kinh khủng hơn” khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà đất tăng phi mã trong khi thu nhập, lương của người lao động tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ mua nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Nếu năm 2016 căn hộ hạng C chiếm khoảng 30% thì đến năm 2018 còn khoảng 17%, đến tháng 9.2019 gần như đã biến mất khỏi thị trường.

Ông Phạm Lâm tính toán : Nếu một người trẻ thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng, muốn mua căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải tích cóp trong 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm phần trăm.

Thực tế, nhiều người trẻ hiện nay mua được nhà là nhờ sự trợ giúp của gia đình chứ bản thân không thể tự tích lũy được số tiền lớn tương xứng. Hiện nay, nhà ở có giá bán dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM gần như không còn.

Từ đó, Tổng giám đốc DKRA thừa nhận rằng, đưa ra bài toán về cơ hội cho người trẻ mua nhà nhưng cũng không có câu trả lời thỏa đáng.

Để chung tay giải bài toán này, theo các chuyên gia, tất cả chủ thể tham gia thị trường bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ngành, doanh nghiệp, chủ đầu tư và cả khách hàng. Cụ thể, khách hàng cần lưu ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bản than, chuẩn bị sẵn sàng một nguồn lực tài chính và xác định rõ nhu cầu sở hữu nhà ở cũng như thu nhập đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như cho phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tiền góp nhà hàng tháng. Khi quyết định sở hữu nhà ở, cũng phải xem xét và lựa chọn sản phẩm/dự án phù hợp với nhu cầu thự tế, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách thanh toán.

Về phía Chính phủ, Nhà nước cần có chính sách nhà ở mang tính quốc gia và chương trình hỗ trợ tài chính lâu dài dành cho đối tượng người mua nhà lần đầu. Cải tiến quy trình, thủ tục giấy tờ để thuận tiện hơn người dân có nhu cầu, đồng thời có những cơ chế phù hợp và thuận lợi cho chủ đầu tư khi tham gia phát triển loại hình này. Xem xét vấn đề quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các doanh nghiệp chủ đầu tư trong những dự án lớn, đô thị lớn phải có tỷ lệ nhất định dành cho nhà ở.

Nguồn: Báo Hải Quan