Thứ Năm , 24 Tháng Chín 2020
Home » Bất động sản » Bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

Bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

Tại Hội nghị Bất động sản 2019 với chủ đề “Lấy ý kiến tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp”, tổ chức sáng 25/9 tại TPHCM, nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần hành động nhanh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản (BĐS).

Bất động sản TPHCM. Ảnh Internet

Hội nghị được tổ chức nhằm lấy ý kiến doanh nghiệp, ghi nhận các kiến nghị và tạo cầu nối giữa các cơ quan quản lý Trung ương, địa phương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, giúp doanh nghiệp yên tâm phát triển dự án, làm ăn kinh doanh; đóng góp cải thiện môi trường theo hướng chuyển biến tích cực và là chất xúc tác để doanh nghiệp BĐS phát huy vai trò động lực lớn cho thị trường, cho nền kinh tế.

Hội nghị “Lấy ý kiến tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp”

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), đến tháng 5/2019, có hơn 10.000 doanh nghiệp BĐS nhưng phần lớn là doanh nghiệp có quy mô trung bình, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới, dịch vụ BĐS và mới chỉ có khoảng 65 doanh nghiệp phát triển BĐS niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường BĐS đã có nhiều dấu hiệu chững lại. Theo thống kê của HoREA, chỉ có hơn 4.100 căn hộ được chính thức mở bán trên thị trường TP- Đây là mức thấp kỷ lục kể từ khi thị trường phục hồi năm 2014. Nhiều Bộ, ngành và nhiều địa phương cũng đã vào cuộc quyết liệt, lắng nghe, giải quyết được một số khó khăn của doanh nghiệp BĐS nhưng thực tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế khiến các doanh nghiệp BĐS chịu nhiều rủi ro, đặc biệt các rủi ro pháp lý khó tháo gỡ để kinh doanh.

Phát biểu khai mạc, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trong 10 năm gần nhất, thị trường bất động sản (BĐS) tăng trưởng gấp đôi với sự đóng góp chủ yếu của khối doanh nghiệp tư nhân. Có thể nói, các doanh nghiệp tư nhân trong nước là động lực và đang dẫn dắt thị trường BĐS.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết, VCCI cũng đã từng kiến nghị tại diễn đàn Quốc hội về 20 xung đột chính sách từ các luật liên quan đến nghị định, thông tư hướng dẫn về lĩnh vực BĐS sản đang có sự chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi dẫn đến trong quá trình triển khai có nhiều dự án bị thanh tra, kiểm toán kéo dài.

Một thực tế nữa là dưới luật có nhiều  nghị định, thông tư hướng dẫn mà các văn bản này đều có hiệu lực pháp lý rất cao nên làm cho hàng rào pháp lý càng rối rắm. Đặc biệt là hệ thống văn bản dày đặc này thường bộc lộ những kẽ hở khi chưa quy định các thể chế thực hiện một cách đủ, nghiêm túc, gây khó khăn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Cùng quan điểm, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, đây là vấn đề tương đối nóng trong thời gian vừa qua mặc dù đây không phải vấn đề mới, gây tác động ngày càng lớn tại các thành phố lớn.

Chẳng hạn, tác động ở TPHCM ngày càng lớn, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trầm lắng, những chồng chéo, xung đột về pháp luật này không chỉ tác động đến các nhà đầu tư, tới thị trường mà còn tác động đến người dân khi giá nhà tăng. Những người dân và những người có mong muốn chính đáng để sở hữu nhà ở gặp rất nhiều khó khăn trong việc sở hữu nhà.

“Đối với các thị trường bất động sản, càng tìm hiểu, càng đọc thì tôi thấy càng phức tạp, càng rối rắm… Các quy định, nghị định, thông tư… mới có quá nhiều sự khác biệt”, ông Tuấn cho chia sẻ.

Đưa ra một số kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM nhấn mạnh: Thị trường bất động sản TPHCM đang khó khăn, không phải do doanh nghiệp, không phải người tiêu dùng, mà khó khăn là do cơ chế, chính sách. Khâu thấu hiểu, thực thi pháp luật là vấn đề rất lớn ở TPHCM. Đã có những dự án bị dừng vì chồng chéo luật. Theo tổng hợp có 170 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa thể triển khai do vướng mắc về quy định pháp luật.

Để làm một dự án, doanh nghiệp mất 5 năm giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư 3 năm, thi công 2 năm tổng cộng tất cả là 10 năm. Chưa có doanh thu, áp lực tài chính lớn… chính vì vậy chính sách nên chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Bức tranh đầy khó khăn của thị trường với các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy định pháp lý… đã được các chuyên gia cùng các lãnh đạo cơ quan Bộ, ngành, doanh nghiệp mổ xẻ, thảo luận. Nhiều ý kiến, kiến nghị được ghi nhận để VCCI xây dựng báo cáo lên Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền, nhằm triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đây cũng là cơ sở ghi nhận để các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp xuất phát từ thị trường thực tiễn, kỳ vọng được các đại biểu Quốc hội quan tâm, xem xét trong các nội dung liên quan thuộc chương trình Xây dựng Luật, pháp lệnh tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV diễn ra vào tháng 10/2019.

Nguồn: HCM CityWeb