Thứ Năm , 9 Tháng Bảy 2020
Home » Kinh tế » Việt Nam cần có Chiến lược phát triển năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng

Việt Nam cần có Chiến lược phát triển năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng

(DNNN) – Chiều 17/7, Sở Công Thương TP tổ chức Hội thảo “Chiến lược phát triển năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng của Việt Nam đến năm 2025, có xét đến năm 2030 và hiện trạng triển khai tại TPHCM”.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Phát biếu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trong giai đoạn 2001 – 2020, nhu cầu năng lượng của Việt Nam tăng khoảng 10%, trong đó, nhu cầu về điện tăng 13%/năm giai đoạn 2001- 2010, và giai đoạn 2011- 2015 do tác động của các chính sách về tiết kiệm năng lượng tốc độ tiêu thụ điện đã giảm 2%, xuống còn 10-10,5%.

Bên cạnh đó, cường độ năng lượng (lượng năng lượng cần sử dụng trên một đơn vị GDP) hiện nay đang cao hơn rất nhiều so với các quốc gia phát triển như Nhật Bản, các nước Châu Âu và cao hơn Thái Lan và Malaysia tương ứng là 30 và 60%.

Và vừa qua, trong năm 2019, theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện quốc gia đã đạt công suất lên đến gần 39.000 MW.

Sản lượng điện của cả nước cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 785,92 triệu kWh, tăng đến 15% so với mức cùng kỳ năm 2018. Riêng tại TP.HCM, theo thống kê của Trung tâm đo đếm hệ thống điện TPHCM, lượng điện năng tiêu thụ của TP đạt mức 90,038 triệu kWh, cao hơn 10% so với đỉnh của năm 2018; con số này cũng cao gấp 2,5 lần so với ngày thấp nhất tính từ đầu năm 2019.

Điều này cho thấy Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong việc ổn định nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Trước những thực trạng trên, đòi hỏi Việt Nam phải có những giải pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm năng lượng, cũng như phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng thay thế; đóng góp vào tăng trưởng, phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững. Đặc biệt là sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cùng với các giải pháp chuyển đổi thay thế nhiên liệu để đem lại lợi ích kinh tế, giảm phát thải khí nhà kính và cải thiện môi trường an ninh năng lượng quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang, Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho hay, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, có nêu rõ những mục tiêu cụ thể trong huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Do đó, Bộ Công Thương sẽ tập trung triển khai đồng độ giải pháp quản lý Nhà nước, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học công nghệ và phát triển sản phẩm.

Mặt khác, nhằm chuyển đổi thị trường, hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động xã hội, cơ quan quản lý tăng cường khuyến khích các lĩnh vực kinh tế, cơ sở sử dụng năng lượng và ngành kinh tế trọng điểm tiêu thụ nhiều năng lượng, hướng đến phát triển kinh tế xanh. Cùng với đó, công tác truyền thông tuyên truyền cần được Bộ, ngành đổi mới và tăng cường thực hiện mạnh mẽ cam kết phát triển bền vững trong đời sống kinh tế – xã hội.

Mai Ngân