Thứ Năm , 8 Tháng Mười Hai 2022
Home » Kinh tế » Ngày hội Cotton day 2019

Ngày hội Cotton day 2019

(DNNN) – Chiều 12/07, với sự hỗ trợ và phối hợp từ các Hiệp hội trong ngành dệt may tại Việt Nam – đặc biệt là Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) đã tổ chức Ngày hội Cotton Day 2019 tại TPHCM với chủ đề What’s New In CottonTM.  Đây là lần thứ ba sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam.

Ngày hội đã giới thiệu những công nghệ mới nhất về bông và về các sản phẩm làm từ bông nhằm tạo cảm hứng sáng tạo và đổi mới trong chuỗi cung ứng dệt may; góp phần xây dựng thương hiệu dệt may – thời trang Việt Nam phát triển bền vững.  Ngày hội Cotton Day 2019 mang lại cơ hội giao lưu giữa doanh nghiệp trong ngành dệt may Việt Nam với đối tác, nhà cung cấp và với Cotton USA.

Trong phần hội thảo, các diễn giả từ LSQ Mỹ, lãnh đạo ngành dệt may Việt Nam, lãnh đạo ngành Bông Mỹ và các chuyên gia đã trình bày các nội dung liên quan như: tình hình quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam, cập nhật tình hình ngành dệt may Việt Nam trong thời đại mới, giới thiệu về Hiệp hội Bông Mỹ và ngành Bông Mỹ, bộ Quy tắc kiểm soát và phát triển bền vững của Bông Mỹ, tình hình cung cầu bông trên toàn thế giới, phương thức quản lý rủi ro khi mua bông, phương thức thương mại mới trong kỷ nguyên số…

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May VN phát biểu

Theo Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cho biết,  2018 Việt Nam xuất khẩu 32 tỷ USD và mục tiêu 2019 là 49 tỷ USD. Hiện bông chiếm tổng 60% nguyên liệu đầu vào, trong đó bông Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam chiếm trên 50% tổng lượng bông nhập khẩu. Ông Vũ Đức Giang cho biết, Việt Nam là  nước thứ nhì nhập khẩu bông của Mỹ. Việt Nam đã chia sẻ trao đổi và tham quan các trang trại bông Mỹ. Các cuộc hội thảo đã  thu hút được các cơ quan, ban ngành vả cơ quan báo chí nói về ngành bông của Mỹ tại VN trong thời gian qua.

Tại Hội thảo, ông Vũ Đức Giang cũng đề xuất và kiến nghị  với CCI, các nhà xuất khẩu và sản xuất bông Mỹ: Cần quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm bông Mỹ; Cần xây dựng mối liên kết chuỗi toàn cầu trong lĩnh vực kéo sơi; Hiệp hội bông Mỹ xây dựng chương trình hội thảo  các các nhà nhập khẩu và các nhà sản xuất dệt may VN  kiến nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ xây dựng tổng kho ngoại quan ở Việt Nam để bông Mỹ vào VN nhanh hơn, ổn định hơn. Ông Vũ Đức Giang cũng cho rằng thông  qua hội thảo lần này các đơn vị nhập khẩu bông sẽ nắm rõ hơn về các nhà sản xuất bông Mỹ cũng những vấn đề thách thức trong lĩnh vực bông hiện nay trên toàn cầu.Với sự hỗ trợ từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam – VITAS, Hiệp hội Bông Mỹ đã tổ chức được những chương trình hỗ trợ về kỹ thuật và thông tin hữu ích cho doanh nghiệp sử dụng bông Mỹ và các sản phẩm làm từ bông Mỹ.

Theo Ban tổ chức, Sau hơn 10 năm hoạt động trong mảng thương mại ở Việt Nam; 28 nhà máy đối tác đã tin tưởng Cotton USA với tổng lượng bông Mỹ đăng ký đạt hơn 400.000 tấn/năm. Chỉ trong 03 năm xúc tiến hợp tác với các nhãn hàng trong nước, 05 nhãn hàng bao gồm: Canifa, John Henry, Ninomaxx, Onoff, Sunfly…đã tin tưởng và hợp tác với Cotton USA, với tổng số nhãn treo đăng ký năm 2019 đạt hơn 1,7 triệu.

Trong khuôn khổ Ngày hội Cotton Day 2019 có nhiều hoạt động hỗ trợ về kỹ thuật, thông tin hữu ích cho doanh nghiệp sử dụng bông và sản phẩm làm từ bông Mỹ. Dịp này, Ban tổ chức còn triển khai trình diễn thời trang giới thiệu bộ sưu tập Cotton USA mới nhất từ hai nhãn hàng CANIFA và JOHN HENRY.

Tại sự kiện, Hiệp hội Bông Mỹ cũng đã trao các chứng nhận cho các nhãn hàng Việt Nam chính thực hợp tác với Cotton USA.

Mai Ngân