Thứ Sáu , 13 Tháng Mười Hai 2019
Home » Du lịch » 100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực “quốc dân”

100 đặc sản Việt Nam: Sài Gòn góp mặt với 3 món ẩm thực “quốc dân”

Trong danh sách 100 đặc sản Việt Nam do tổ chức Kỷ lục Việt Nam thẩm định và bình chọn, thì Sài Gòn- TP HCM góp mặt 3 món: Cơm tấm, gỏi cuốn và bánh mì thịt.

Ba món ăn này không chỉ được người dân TP coi là món ăn thường nhật và tinh túy, mà còn được thực khách cả nước biết đến và thường xuyên dùng bữa.

Cơm tấm Sài Gòn

Được coi là món ăn sáng của người miền Nam nhưng hiện tại cơm tấm đã trở thành món ăn chính của nhiều thực khách từ Nam chí Bắc. Với nguyên liệu từ gạo tấm, trứng, sườn bì, chả, nước mắm ngọt, mỡ hành, đồ chua ăn kèm như cà chua, cà rốt, củ cải, dưa leo, dưa muối, đu đủ.

Cơm tấm cũng có nhiều biến tấu, nhiều người sẽ ăn với thịt kho tàu, đậu hũ nhồi thịt, cá chiên, gà, rau, đồ xào,… giống như cơm gạo nguyên hột.

Bánh mì thịt

Chuyên trang du lịch của The Guardian (Anh), đã bình chọn bánh mì Sài Gòn thuộc 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn du khách nhất thế giới. Món bánh mì thịt hay bánh mì kẹp thịt đã có mặt ở Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung từ 150 năm về trước.

Du nhập từ Pháp, người Sài Gòn đã có những cải biến phù hợp với gu thưởng thức của dân tộc, bánh mì được kẹp thêm với thịt nướng, rau, trứng, pa tê,… tùy vào sở thích của từng người. Các biến tấu của bánh mì đều được lòng thực khách, món bánh mì đã trở nên phổ biến và là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người.

Gói cuốn

Gỏi cuốn là một món phổ biến và thịnh hành ở ba miền từ Nam chí Bắc, tuy nhiên món gỏi cuốn được thực khách Sài Gòn dùng thường xuyên và được đánh giá là món ăn “quốc dân” thường thấy trong các bữa ăn.

Gỏi cuốn được làm từ bánh tráng, cuộn với các loại rau thơm,và một số loại thịt như thịt bò, heo, vịt, tôm, cá, cua,… ăn kèm với nước chấm tỏi ớt pha chua ngọt.

Gỏi cuốn có nhiều biến tẩu như: thịt luộc cuốn, cá cuốn, nem cuốn tôm thịt, bò cuốn lá cải, phở cuốn, nem chua, thịt chua…

Theo Tú Anh (Báo Thời Đại)