Thứ Tư , 12 Tháng Tám 2020
Home » Kinh tế » Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2019

Khai mạc triển lãm MTA Vietnam 2019

(DNNN) – Sáng ngày 2-7, Triển lãm Quốc tế lần thứ 17 về Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA Việt Nam) 2019 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Triển lãm do Công ty tổ chức triển lãm VCCI phối hợp với Công ty Informa tổ chức.

Đây là sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp cơ khí chính xác và gia công kim loại trong năm 2019. Triển lãm mở ra những cơ hội mới cho ngành công nghiệp sản xuất và cơ khí chế tạo trong công cuộc đổi mới cách mạng công nghiệp 4.0.

Với diện tích triển lãm lên đến 13,900 m2. Triển lãm sẽ là nơi cung cấp hàng loạt các sản phẩm công nghệ phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp cơ khí chính xác, công cụ máy và gia công kim loại của các nhà cung ứng đến từ khắp nơi trên thế giới. Triển lãm MTA 2019 mang đến 14 nhóm gian hàng quốc tế của những quốc gia phát triển mạnh về công nghệ và thiết bị, máy móc như Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… thu hút khoảng 500 đơn vị đăng ký tham dự, đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại cũng đã tham gia triển lãm năm nay như Trumpf, Amada, Cybertech, Mazak, Mitsubishi, Nikon, Yamada, Sodick… cùng nhiều đơn vị khác.

Nắm bắt xu thế phát triển của cuộc cách mạnh công nghiệp 4.0 trên thế giới, MTA Vietnam 2019 năm nay mang đến một chương trình đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện tại triển lãm với tên gọi “We are INDUSTRY 4.0 ready”, xoay quanh các câu chuyện thú vị về đề tài công nghiệp 4.0 ứng dụng trong công nghiệp sản xuất và cơ khí chế tạo.

Với khu vực trưng bày đặc biệt riêng, “We are INDUSTRY 4.0 ready” mang đến trải nghiệm cho khách tham quan những công nghệ mới nhất cùng những giải pháp tối ưu và thiết bị hiện đại đến từ những nhà cung ứng công nghệ 4.0 hàng đầu. Các sản phẩm của các doanh nghiệp trưng bày tại khu vực này đạt tiêu chuẩn theo “9 trụ cột công nghệ tạo nên nền tảng cho công nghiệp 4.0” như: Dữ liêu lớn và phân tích dữ liệu lớn; Robots tự động hóa; Mô phỏng; Tích hợp hệ thống ngang và dọc; Công nghệ vạn vật kết nối (IOT); An ninh mạng; Sản xuất bồi đắp; Đám mây; và Tăng cường tính thực tế.Bên cạnh hoạt các động trưng bày, MTA Việt Nam 2019 còn tổ chức nhiều diễn đàn chuyên ngành, tạo điều kiện cho các chuyên gia cơ khí trong và ngoài nước cùng tham gia, thảo luận và chia sẻ về những xu hướng công nghệ mới nhất trên thị trường.

Trong khuôn khổ triển lãm, Hội thảo công nghệ và diễn đàn kỹ thuật luôn là những hoạt động thu hút sự quan tâm của khách tham quan.  Hội thảo“Xu hướng mới về kỹ thuật gia công tạo hình kim loại”, “ Quy trình và kỹ thuật triển khai thiết kế và phát triển sản phẩm phục vụ nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo” sẽ mang đến những thông tin thú vị về thiết kế và phát triển sản phẩm bằng công nghệ mới.

Ngoài ra, TAITRA còn tổ chức hội thảo “Máy móc thông minh Đài Loan”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, tiếp cận thị trường, kết nối giao thương… để tìm kiếm cơ hội thâm nhập thành công vào thị trường Việt Nam.

Ông BT Tee – Tổng giám đốc Informa Markets Vietnam – đơn vị tổ chức MTA Vietnam 2019 cho biết:  Chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của công nghệ đã giúp nâng cao công suất cạnh tranh toàn cầu đối với nhà sản xuất ở Việt Nam. Trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện để tiến gần hơn đến ngành công nghiệp và vươn xa hơn nữa đến những đối tác chuyên nghiệp mới để các chuyên đề của hội thảo được phong phú hơn”.

Hiện nay, khi thế giới đang tiến đến kỷ nguyên công nghiệp 4.0 thì trình độ sản xuất của ngành công nghiệp Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn khởi động và gặp nhiều hạn chế về các công nghệ mới, thông tin, kỷ năng và cơ sở hạ tầng.

Với những bước đi non trẻ, ngành công nghiệp cơ khí Việt Nam vẫn được dự báo sẽ có nhiều tiềm năng lớn mạnh và tham gia vào chuỗi sản xuất có giá trị lớn của nền công nghiệp thế giới – nếu các doanh nghiệp trong lĩnh vực này biết tận dụng các cơ hội và được tạo điều kiện để phát triển.

Ông Phạm Xuân Đà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng: “Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và toàn cầu hóa hiện nay, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như doanh nghiệp cần phải phát huy mọi lợi thế để tận dụng cơ hội phát triển, từ đó thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và chế tạo Việt Nam. Chúng ta cần chủ động nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực và thợ cơ khí lành nghề, sản xuất ra các dòng máy hiện đại, đặc biệt là ứng dụng các công nghệ mới cho sản xuất, kể cả trí tuệ nhân tạo trong thiết kế, các sản phẩm về cơ khí.

Đồng thời, cần tiếp cận thị trường quốc tế như thông qua triển lãm MTA Vietnam, đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp, kể cả những nhà quản lý, những người làm chính sách nhìn nhận được thị trường cơ khí trong khu vực và thế giới”.

Bản thân các nhà sản xuất nên mạnh dạn đổi mới công nghệ và không thể thiếu sự hợp tác chặt chẽ với nhau để tối đa hóa hiệu quả. Cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam thực sự bứt phá, cũng như xây dựng và đưa ra một chính sách phát triển công nghiệp cơ khí mang tính khả thi trong thời kỳ công nghiệp mới.

MTA Vietnam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến hết ngày 5/7.

Mai Ngân