Thứ Tư , 12 Tháng Tám 2020
Home » Bất động sản » Hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam – chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế

Hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam – chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế

(DNNN) – Ngày 29/6, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam – chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế”. Sự kiện có sự hiện diện của khoảng 600 khách mời là các cấp quản lý của các công ty môi giới sàn giao dịch, chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án và kinh doanh BĐS, nhằm mục đích để cộng đồng các nhà môi giới cùng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp, đề xuất các ý kiến, giải pháp đối với các đại diện cơ quan, bộ ngành liên quan.

Được biết, Hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam” là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội môi giới bất động sản thường niên nhằm chào mừng Ngày truyền thống nghề môi giới bất động sản 29/6 hàng năm.

Bất động sản (BĐS) là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây đã kéo tho sự tăng trưởng “nhân sự” cho ngành BĐS, đáng chú trọng là những người hoạt động môi giới.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, việc quá nhiều môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng đã vội vã tham gia thị trường đã tạo ra nhiều hệ lụy bất cập, khiến các cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm.

Do việc thiếu nghiêm túc trong hoạt động môi giới, chạy theo hoa hồng, phó mặc quyền lợi khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường như giai đoạn trước đây. Hệ quả là hình ảnh của rất nhiều môi giới chuyên nghiệp cũng bị sai lệch trong con mắt của người dân, trở thành các “cò đất”. Cũng theo thống kê của Bộ Xây dựng, khoảng 80% giao dịch BĐS thành công là thông qua môi giới. Như vậy, môi giới có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường BĐS.

Theo số liệu của Hội môi giới BĐS Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 300.000 người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS, trong đó có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề. Trong vòng 3 năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới BĐS trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%.

Từ năm 2014, Luật Kinh doanh BĐS đã quy định rõ: tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Nếu cá nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định của pháp luật.

Nói về hoạt động của môi giới tự phát và môi giới chuyên nghiệp, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam cũng có những nhìn nhận đánh giá xung quanh vấn đề này. Bởi theo ông Lâm, một môi giới được gọi là chuyên nghiệp thì phải được đào tạo bài bản, có kiến thức chuyên môn sâu, định hướng rõ ràng về nghề nghiệp. Đặc biệt, môi giới phải là nghề am hiểu kiến thức “khủng”, hội tụ nhiều kỹ năng, liên tục học hỏi. “Tuy nhiên, hiện tại đang thiếu cơ chế quản lý tốt ngành môi giới BĐS nên xã hội chưa có cái nhìn đúng đắn về nghề này”.

Chính vì sự lỏng lẻo trong cơ chế đã khiến những môi giới chuyên nghiệp chông chênh trong nghề trong khi những môi giới tự phát, thiếu chuyên môn thì bùng phát mạnh mẽ. Ông Lâm cho biết, trên thị trường hiện nay rất nhiều môi giới nghiệp dư, đi làm môi giới ở mọi lứa tuổi và xem đó là ngành nhanh làm giàu, mặc dù không rõ về pháp lý dự án để tư vấn cho khách hàng. Đó là những người thấy thị trường sốt thì “nhảy” vào, hết sốt thì nghỉ.

“Đó chính là lý do người ta nhìn nhận nghề môi giới bằng những từ ngữ chưa đúng như “cò đất” bởi người ta nghĩ rằng những người làm công việc là tranh thủ, là cơ hội, nhìn vào lợi ích của họ nhiều hơn khách hàng….”, ông Lâm cho hay.

Theo ông Lâm, còn rất nhiều quy định, cơ chế pháp luật chưa rõ ràng cho ngành nghề này khiến nghề môi giới chưa được nhìn nhận đúng và chuyên nghiệp, gây thất thoát cho khách hàng, doanh nghiệp và thị trường.

“Sự chuyên nghiệp nghề môi giới người ta thường hay nói đến phạm trù đạo đức. Nhưng, theo tôi, cứ phải luật hóa, theo quy định pháp luật mà làm cho rõ ràng”.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đưa ra cái nhìn toàn cảnh về nhà môi giới tại Việt Nam cũng như bài học kinh nghiệm về hoạt động môi giới tại những thị trường BĐS phát triển như Mỹ, Singapore, đồng thời đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả nghề môi giới như giải pháp quản lý người môi giới theo công nghệ gắn mã số.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc trên toàn quốc đại diện cho gần 300.000 người đang có các hoạt động hành nghề tại Việt Nam. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho 12 doanh nghiệp và 38 cá nhân; tôn vinh 30 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu cho 3 khu vực Bắc Trung Nam; 30 nhà môi giới bất động sản tiêu biểu; 10 nhân vật truyền cảm hứng trong ngành bất động sản; 4 thương hiệu bất động sản uy tín được khách hàng và môi giới bất động sản được bình chọn tại TPHCM.

Mai Ngân