Thứ Bảy , 7 Tháng Mười Hai 2019
Home » Công nghệ » Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam

Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới tại Việt Nam

Ngày 20-4, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Thành đoàn TPHCM tổ chức sự kiện “Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26-4 tại Việt Nam”.

Mít tinh tổng kết các hoạt động đổi mới sáng tạo

Chương trình bao gồm phần mít tinh tổng kết các hoạt động đổi mới sáng tạo nói chung cũng như các vấn đề về bảo vệ, khai thác tài sản trí tuệ tại Việt Nam. Đặc biệt đề cao việc khai thác tài sản trí tuệ trong thể thao nói riêng và các lĩnh vực hoạt động khác nói chung tại Việt Nam và thế giới. Khẳng định được đằng sau những thành công trong thể thao đều có sự góp mặt của yếu tố liên quan đến sở hữu trí tuệ (SHTT) như: sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, bản quyền, chương trình phát sóng …

Bên cạnh đó là các hoạt động biểu diễn của các kỷ lục gia Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị sáng tạo và văn nghệ chào mừng, thực hiện nghi thức truyền lửa để tiếp thêm sức mạnh cho hoạt động đổi mới sáng tạo với tinh thần “nhanh hơn, mạnh hơn và cao hơn” trong thể thao… Tất cả đều nhằm truyền đi những thông điệp, niềm cảm hứng về đổi mới và sáng tạo, hướng người tham dự đến những ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc nhấn mạnh: “Khẩu hiệu năm nay khơi gợi cho chúng ta sự nỗ lực từ cá nhân trong cuộc đấu, công việc, cuộc sống với tinh thần Olympic “cao hơn, nhanh hơn và xa hơn”. Tôi nghĩ cần phải bổ sung thêm ý nữa là “thông minh hơn”. Nếu chúng ta dám nỗ lực đến năng lượng cuối cùng để đạt được “cao hơn, xa hơn, nhanh hơn và thông minh hơn”, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng.

Ngày SHTT thế giới (viết tắt là IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định ngày 26 tháng 4 hàng năm (ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970) là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về SHTT trên toàn thế giới. Kể từ đó, IP Day đã trở thành ngày mà mọi người trên thế giới cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của SHTT đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

Trong bốn năm qua từ năm 2015 – 2018, sự kiện Ngày SHTT thế giới tại Việt Nam (World IP Day In Vietnam) đã được tổ chức một cách sáng tạo, thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều thành phần xã hội cũng như tạo được những tác động truyền thông đáng kể về lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Minh Dung