Thứ Năm , 24 Tháng Chín 2020
Home » Tin tức » Gần 300 tình nguyện viên chung tay làm sạch bờ biển

Gần 300 tình nguyện viên chung tay làm sạch bờ biển

(DNNN) – Hưởng ứng Ngày quốc tế làm sạch bờ biển năm 2018, sáng nay 29/9, tại khu vực biển Bãi Trước, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gần 300 người gồm nhân viên công ty, các bạn sinh viên từ TPHCM và Vũng Tàu, và Đoàn viên Thanh niên TP Vũng Tàu đã đi bộ xuống biển nhặt rác, làm sạch bờ biển.

Đây là chương trình do UBND TP Vũng Tàu, Công ty TNHH Dow Việt Nam, Công ty Coca – Cola, Hiệp Hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) và Tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam Sạch và Xanh cùng phối hợp tổ chức.

Các tình nguyện chia theo nhóm bắt đầu đi nhặt rác, làm sạch bờ biển

Các tình nguyện viên chung tay bảo vệ môi trường

Các tình nguyện viên nhặt từng cọng rác ngay tại bãi biển

Các loại rác được phân loại thành rác sinh hoạt và rác tái chế để xử lý riêng.

Đại diện Ban tổ chức chương trình cho biết, chương trình năm nay có tên gọi “Việt Nam sạch và xanh” diễn ra tại TP Vũng Tàu nhằm vận động, kêu gọi mọi người đừng xả rác ra môi trường, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của những người tham gia, dần dần chính những hạt nhân này sẽ giúp vận động thay đổi hành vi của mọi người xung quanh để hướng đến việc cùng chung tay tham gia bảo vệ môi trường sống.

Theo đó, trong gần 1 giờ tham gia phân loại và dọn rác dọc bờ biển TP Vũng Tàu, các bạn sinh viên, nhân viên tình nguyện đã gom được gần 350 kg rác thải các loại, góp phần trả lại vẻ đẹp, xanh và sạch cho khu vực bờ biển này.

Hoạt động này nhằm kêu gọi cộng đồng không vứt rác bừa bãi khi đi du lịch tại các bãi biển, hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa hàng ngày… Đồng thời vận động mọi người đẩy mạnh việc phân loại và tái chế các loại rác thải, giúp giải quyết bức tranh lớn về môi trường không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới, giảm bớt tác động tiêu cực đến môi trường và thay đổi nhận thức trong người dân, khách du lịch về giữ gìn bãi biển sạch, đẹp.

Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho các tình nguyện viên và người dân. 

Sự kiện Ngày quốc tế làm sạch bờ biển 2018 không chỉ để dọn rác làm sạch bờ biển, mà hướng đến những thông điệp nâng cao nhận thức lâu dài cho một đại dương xanh, sạch, đẹp. Hoạt động diễn ra ở 28 tỉnh, thành phố có biển trong cả nước nhằm kêu gọi mọi người tham gia bảo vệ môi trường biển.

Theo tổ chức Bảo tồn Đại Dương – Ocean Conservancy, Việt Nam từ năm 2016 được biết đến trong nhóm TOP 5 Quốc gia xả rác ra đại dương và lượng rác từ nhóm này nhiều hơn tất cả những quốc gia khác gộp lại (Theo Tổng cục Môi trường), lượng nhựa tiêu thụ ở Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 200 triệu tấn vào năm 2025 và 28 tỉnh thành ven biển Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng vô cùng lớn từ tác động này.

Coca-Cola với chiến lược toàn cầu “World Without Waste – Vì một thế giới không rác thải” đặt mục tiêu đến năm 2030, sẽ thu gom và tái chế tương đương 100% lượng chai và lon sản phẩm bán ra trên thị trường. Chiến lược này sẽ được thực hiện thông qua ba trụ cột chính: Thiết Kế, Thu Gom và Xây dựng quan hệ đối tác bền vững. Bên cạnh những sáng kiến về tái thiết kế bao bì nhựa, sử dụng nhựa tái chế rPET, thực hiện các dự án thu gom và nâng cao nhận thức của cộng đồng về rác thải nhựa cùng các đối tác công lẫn tư, chúng tôi còn khuyến khích các hoạt động kết nối giữa nhân viên công ty và người dân như hoạt động làm sạch bãi biển ngày hôm nay.

Ông Tomoyuki Sasama, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dow Việt Nam, cho biết một trong những mục tiêu phát triển bền vững của đơn vị là cung cấp các giải pháp để giải quyết các vấn đề môi trường, nâng cao nhận thức của người dân về tái chế và tái sử dụng nhựa. Việc tạo môi trường kinh doanh bền vững, sạch, xanh cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng là trách nhiệm của mọi người dân. Để làm được điều này, đơn vị đã hợp tác với Chính phủ, chính quyền địa phương, các nhà sản xuất nhựa, các công ty sử dụng nhựa… cùng tổ chức nhiều sự kiện bảo vệ môi trường để mọi người dân cùng tham gia và nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường tốt hơn.

Mai Ngân