Thứ Bảy , 23 Tháng Một 2021
Home » Kinh tế » Khai mạc sự kiện Cotton Day 2018

Khai mạc sự kiện Cotton Day 2018

(DNNN) – Ngày 17-9, tại TPHCM, Hiệp Hội Bông Mỹ (CCI) cùng với Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS) đã khai mạc sự kiện Cotton Day 2018 với chủ đề: “What’s new in cotton” nhằm giới thiệu đến chuỗi cung ứng dệt may Việt Nam những cải tiến mới nổi trội về công nghệ áp dụng cho các sản phẩm dệt may giàu bông hiện đang có mặt trên thị trường.

Đây là lần thứ hai Cotton Day được tổ chức tại Việt Nam với qui mô lớn hơn và nhiều nội dung phong phú hơn nên thu hút sự quan tâm của nhiều DN trong chuỗi cung ứng dệt may Việt Nam và các nhà xuất khẩu bông Mỹ.

Theo Ban tổ chức, Cotton Day 2018 nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy và tạo cảm hứng cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng dệt may Việt Nam trong việc phát triển các sản phẩm, công nghệ và quy trình mới để mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng, từ đó tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cotton Day 2018 bao gồm nhiều hoạt động như: Giới thiệu công nghệ mới trong ngành dệt may; cập nhật diễn biến về xu hướng phát triển bền vững; trình diễn thời trang từ các nhãn hàng nổi tiếng tại Việt Nam; chia sẻ kết quả nghiên cứu so sánh về hiệu suất sử dụng giữa các nguồn nguyên liệu khác nhau và tạo nơi giao lưu, kết nối các doanh nghiệp trong ngành dệt may…

Trong bài phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch VITAS đã mang đến cho các DN và các nhà cung ứng Mỹ cái nhìn tổng quan về ngành dệt may Việt Nam hiện nay với dự kiến năm 2018 kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam sẽ đạt 35 tỷ USD. 8 tháng đầu năm nay xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt gần 20 tỷ USD, trong đó thị trường Mỹ chiếm gần 50% tổng kim ngạch. Châu Âu là thị trường lớn thứ 2, đứng thứ 3 là Nhật Bản. Việt Nam cũng đã xuất ngược lại những thị trường vốn trước đây chỉ nhập khẩu vào Việt Nam như Trung Quốc với các mặt hàng sợi và may mặc.

Theo ông Giang, 2017 Việt Nam là nhà nhập khẩu bông Mỹ lớn nhất đạt hơn 1 tỷ USD, 6 tháng đầu năm 2018 chúng ta đứng thứ 2 về nhập khẩu bông Mỹ. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào Mỹ tăng trưởng mạnh và ngược lại Việt Nam cũng sử dụng ngày càng nhiều nguyên liệu bông Mỹ. Đây là mối quan hệ tương hỗ giữa 2 ngành công nghiệp dệt may Việt Nam và bông Mỹ.

Các nhà xuất khẩu bông Mỹ cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam với ngành bông Mỹ. Theo thông tin từ Hiệp Hội Bông Mỹ (CCI), ngành bông Mỹ đang đẩy mạnh áp dụng công nghệ để đưa ra thị trường các sản phẩm có chất lượng cao nhằm tạo sự tiện lợi và thoải mái nhất cho người sử dụng.

Đại diện CCI cho rằng, xu hướng sử dụng conton thay cho sợi nhân tạo đang quay trở lại và chiếm khoảng 41% tại thị trường châu Á và Việt Nam đang đứng thứ 6 trong các quốc gia tiêu thụ conton nhiều nhất. Việt Nam cũng là thị trường xuất khẩu bông lớn nhất của Mỹ với khoảng 30 triệu kiện trong năm 2017.

Mai Ngân